Nhiều cổng dịch vụ công trực tuyến không đảm bảo an toàn thông tin cá nhân

2022.06.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhiều cổng dịch vụ công trực tuyến không đảm bảo an toàn thông tin cá nhân Hình minh họa: người dùng internet ngồi trước tấm biển quảng cáo mạng 4G ở một trạm xe buýt ở Hà Nội
Reuters

Nhiều cổng thông tin điện tử và dịch vụ công của Chính phủ ở Việt Nam không đảm bảo an toàn thông tin cá nhân cho người sử dụng, theo một đánh giá của các chuyên gia của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) đưa ra tại một buổi tọa đàm hôm 28/6 ở Hà Nội.

Theo khảo sát của UNDP, có tới 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa công bố Chính sách về quyền riêng tư – một dạng thỏa thuận điện tử thiết lập trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trước chủ thể dữ liệu là người dân.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của UNDP, khi nhóm nghiên cứu thực hiện kiểm tra “thử” yêu cầu cập nhật thông tin tài khoản và tiếp cận các phương thức bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được chính quyền địa phương phát triển – khi liên hệ với đầu mối hiển thị trên trang chủ các cổng dịch vụ công trực tuyến và cổng thông tin điện tử, trong số 130 thư điện tử được gửi, chỉ có 9 thư nhận được thông tin phản hồi.

Các chuyên gia của UNDP cũng cho biết, có sự hiểu sai hoặc lẫn lộn trách nhiệm pháp lý đối với dữ liệu cá nhân giữa cơ quan chủ quan (Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố), “cơ quan/ đơn vị vận hành” (Sở Thông tin – truyền thông), và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xây dựng nền tảng.

Đại diện UNDP tại Việt Nam, ông Patrick Haverman nói tại tọa đàm rằng “Theo Hiến pháp 2013, Việt Nam công nhận quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và được pháp luật bảo hộ.

Khi quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam được đẩy mạnh thì một lượng lớn dữ liệu về thông tin cá nhân của người dân đã được chính quyền thu thập qua các cổng chính quyền trực tuyến, cổng dịch vụ hành chính công điện tử. Tuy nhiên việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của người dùng hiện chưa được bảo vệ một cách đúng mức.”

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.