Cơ quan chức năng Việt Nam tổng kiểm tra sau vụ cháy làm chết 56 người ở Hà Nội

2023.09.15
Cơ quan chức năng Việt Nam tổng kiểm tra sau vụ cháy làm chết 56 người ở Hà Nội Chung cư mini ở Hà Nội bị cháy hôm 13/9/2023
AFP

Ngày 15/9, hai ngày sau vụ cháy chung cư khiến 56 cư dân chết, Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch tổng kiểm tra loại hình nhà nhiều căn hộ cho thuê (thường gọi là chung cư mini) và cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thủ đô Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 15/9 dẫn kế hoạch ban hành; theo đó cơ quan chức năng sẽ tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn về phòng cháy-chữa cháy và cứu nạn đối với toàn bộ các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ…

Thống kê cho thấy trên địa bàn Hà Nội có khoảng 2.000 chung cư mini. Các quận tập trung nhiều nhất chung cư mini là Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ…

Thành phố Hồ Chí Minh có con số hơn gấp đôi Hà Nội là hơn 4.200 chung cư mini đang cho người thuê trọ.

Đối với loại hình nhà nhiều căn hộ cho thuê được gọi là chung cư mini, Cục trưởng Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, ông Hoàng Anh Tuấn, ngày 15/9 nói với mạng báo Tiền Phong rằng trên danh nghĩa pháp luật không có loại hình chung cư mini tồn tại; mà đây là một dạng “biến tướng”.

Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường thuộc Bộ Xây dựng, ông Vũ Ngọc Anh, cũng đồng tình với ông Hoàng Anh Tuấn, và nói thêm dù chưa có tên trong bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà chung cư; nhưng các chung cư mini lại vận hành hoàn toàn như một chung cư mà lại không được thiết kế an toàn cháy theo quy định.

Riêng chung cư mini bị cháy làm 56 người chết bị hàn kín như chuồng cọp.

Thực tế “chống trộm” như thế lại khiến khi phát hỏa, người gặp nạn không thể thoát thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/09/2023 08:59

Nhiều nhiều nạn nhân tại VN, từ các vụ tai nạn giao thông, đến các nạn nhân của các vụ cháy, vân vân và vân vân đều là hậu quả của tình trạng sai phạm, tham nhũng có hệ thống của quan chức trong bộ máy. Chính vì tham nhũng mà tất cả những quy định, những điều khoản quy định của pháp luật đều được bỏ qua một cách dễ dàng, thậm chí phương án phòng cháy chữa cháy cũng được thông qua dễ dàng vì chủ đầu tư "buộc phải mua thiết bị phòng cháy chữa cháy "dỏm"" của các công ty "bình phong hay là sân sau" của lực lượng phòng cháy chữa cháy, hoặc được thông qua với "phong bì dày cộp". Tham nhũng đã dẫn đến hậu quả như thế đó!

Tiêu Cà Mau
15/09/2023 10:15

Trần Đại Quang từng là Bộ trưởng công an còn Nguyễn Chí Vịnh hình như là cục tình báo nhưng chết vì chất độc lạ mà không hề hay biết mới cay, còn chung cư mini nghe thông tin đường p[hố thì xin phép xây có 6 tần nhưng xây lên tới chín tần mà bộ xây dựng và Bộ trưởng Công an không hề hay biết cho thấy bộ trưởng công an Tô Lâm đang bận bảo kê cho mấy cái động đĩ Hồ Chí Minh nên mới không có đi kiểm tra, nếu không thì đã tóm cổ tên nào đã cấp phép, không có mắc mớ gì tới chủ nhà, cái ngu xuất chúng cuả ông Tô Lâm là ở chỗ đó.

Tiêu Cà Mau
15/09/2023 12:26

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới 12 tuổi đi mần giải phóng chống Mỹ cứu nước hại dân, từ U Minh Thượng cho tới U Minh Hạ đâu đâu cũng có gót cẳn cuả ông Dũng nên may mắn lượm được cái bằng cử nhân luật rừng U Minh nên được sắc phong làm thủ tướng, nên Nguyễn Phú Trọng thấy vậy nên mới xuống Kiên Giang để vào rừng U Minh để tìm bằng cấp nên tìm được 2 bằng 1 bằng đỉnh cao trí tuệ và bằng cấp lý luận ở trong rừng U Minh, chính Chính quyền cuả tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cấp phép cho xây chung cư mini tất cả giấy phép nào cũng có chính Chính quyền cuả Nguyễn Phú Trọng cấp phép thì mắc mớ gì tới chủ nhà mà bắt chủ nhà, cho thấy cái da mặt cuả Nguyễn Phú Trọng dầy còn hơn da trâu, cấp phép là hắn, bắt người cũng là hắn, đúng là tên ma cô đỉnh cao trí tuệ có lý luận.