Việt Nam, Campuchia thảo luận về phân định biên giới đất liền, hợp tác kinh tế

2022.09.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam, Campuchia thảo luận về phân định biên giới đất liền, hợp tác kinh tế Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ tại Hà Nội hôm 12/9/2022
Quốc Hội

Việt Nam và Campuchia sắp tới sẽ tập trung vào việc hoàn tất phân định biên giới đất liền và cắm mốc. Tính đến lúc này, hai bên đã đạt được 84% việc cắm mốc biên giới giữa  hai nước.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tại Hà Nội hôm 12/9.

Theo Thông tấn xã  Việt Nam, hai bên trong cuộc gặp này đã nhất trí duy trì việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước để tăng cường lòng tin giữa hai bên, thực hiện hiệu quả các trình tự và kế hoạch hợp tác an ninh quốc phòng.

Tranh chấp biên giới đất liền là một trong những khó khăn hiện tại trong quan hệ hai nước với việc lãnh đạo đảng đối lập là đảng Cứu quốc Campuchia các năm qua liên tục cáo buộc Việt Nam lấy đất từ Campuchia và lãnh đạo chính phủ Campuchia hiện thời đã nhượng bộ Việt Nam.

Trong cuộc gặp lần nay, lãnh đạo Quốc hội hai nước cũng bày tỏ vui mừng về hợp tác kinh tế giữa hai nước. Bất chấp đại dịch COVID-19, thương mại hai chiều vào năm ngoái vẫn đạt 9,5 tỷ đô la, tăng 79% so với năm trước đó. Việt Nam hiện đầu tư vào 188 dự án ở Campuchia với trị giá là 2,8 tỷ đô la, là nhà đầu tư hàng đầu của ASEAN vào Campuchia.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị hai bên sớm hoàn tất bản thảo Kế hoạch tổng thể kết nối kinh tế hai nước đến năm 2030, ký thỏa thuận thương mại biên giới, thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ về kết nối hạ tầng cơ sở thương mại biên giới và phát triển, Thỏa thuận về Khuyến khích đầu tư và bảo hộ, Thỏa thuận về tránh đánh thuế hai lần.

Nhân dịp này hai bên cũng đề cập đến vấn đề người Việt bị đưa vào Campuchia trái phép và bị ép làm việc trong các sòng bài.

Ông Vương Đình Huệ cảm ơn phía Campuchia đã giúp giải cứu thành công nhiều người Việt bị ép làm việc trái phép ở Campuchia, đồng thời bày tỏ mong muốn phía Campuchia sẽ giúp đỡ những người Campuchia gốc Việt đang sinh sống ở xứ Chùa tháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.