Tổng thống Trump sẽ tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31/5

RFA
2017-05-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
AFP photo

Tin tức xuất phát từ Washington cho hay, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tiếp đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/05/2017.

Một nguồn tin đáng tin cậy nói với Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do RFA rằng, cùng với việc bàn thảo về mối quan hệ song phương, Tổng thống Trump sẽ giải thích rõ chủ trương của ông với Thủ tướng Việt Nam về việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Nguồn tin này nói thêm là Tổng thống Trump sẽ đề nghị với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc hai nước cùng duyệt lại và mở rộng bản Hiệp Định Thương Mại Song Phương đã được ký kết hồi tháng 12/2001”.  Theo ông Trump “điều này sẽ có lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam”.

Cũng liên quan đến Hiệp ước TPP và quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tuần rồi trước khi Đại Diện Thương Mại Mỹ rời Washington sang Hà Nội để dự cuộc họp cấp bộ trưởng thương mại APEC, tin từ Nhà Trắng cho biết theo chủ trương của Tổng Thống Trump, “Hoa Kỳ sẽ mở một loạt đàm phán thương mại song phương với các nước đối tác” thay vì đàm phán đa phương như chủ trương của các chính phủ tiền nhiệm.

Ý kiến (2)
Share

Trần Bảo Minh

nơi gửi Q.7 Sai Gon

Kính thưa ban biên tập RFA và thưa các nhà hoạt động dân chủ, Tôi có ý kiến là chúng ta không nên gọi các quan chức Việt Nam một cách đánh đồng với quan chức các nước dân chủ được. Cụ thể là nên gọi Thủ Tướng Việt Nam là Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam, với các lí do sau:
1. Các quan chức cộng sản Việt Nam không được dân bầu trực tiếp, mà do Đảng Cộng Sản tự bầu, tự bán, tự duyệt. Họ không chính danh, họ không manh tính đại diện cho nhân dân. Ví dụ, nếu gọi Moon Jae-in là Tổng thống Hàn Quốc thì hoàn toàn chính xác. Nhưng Việt Nam thì không.
2. Nếu gọi là Thủ Tướng Việt Nam thì quá là ưu ái bọn Cộng Sản. Trong khi trong nước thì chúng ban các điều luật vớ vẩn và tăng cường đánh đập, đàn áp, bỏ tù, bức hại …. Những ai phản dối chúng.
3. Linh hồn của hàng triệu con dân Việt Nam đã chết vì Cộng Sản, sự chà đạp lên giá trị lịch sử và các giá trị văn hóa của cha ông chúng ta, sự đe dọa của cả tương lai dân tộc … KHÔNG CHO PHÉP CHÚNG TA ĐÁNH ĐỒNG LÃNH ĐẠO CỘNG SẢN và LÃNH ĐẠO CÁC NƯỚC DÂN CHỦ.
4. Về mặt quốc tế, chúng ta không gọi họ là Lãnh Đạo Cộng Sản thì chúng ta tự đánh mất cơ hội cho thế giới biết họ là Cộng Sản, các gương mặt đó không phải do dân bầu.
5. Về mặt pháp lý và ngôn ngữ học, thì họ là Cộng Sản thì ta gọi là Cộng Sản ta không áp đặt, ta không vu khống, không thêm bớt nên chẳng có lí gì không nên gọi đúng tên của họ.
Với 5 điều trên Tôi thiết mong ban biên tập RFA và các nhà hoạt động dân chủ xem xét và cho thêm ý kiến.

21/05/2017 22:47

Cao Ấn

nơi gửi VN

Chả có gì lạ ,thay đổi , khi Ông Phúc đến Hoa ky .Trước Ông , hầu hết cac chức quyền cao cấp củs CS/VN đã đến .
Mục đích tối thương của CS/VN là tiếp xúc ,giao thương với HK để phát triển kinh tế mà thôi ! ! !

21/05/2017 13:21

Xem toàn trang