Bộ trưởng Công an thu hồi tên miền bị xác định vi phạm Luật An ninh mạng từ ngày 1/10

2022.09.23
Bộ trưởng Công an thu hồi tên miền bị xác định vi phạm Luật An ninh mạng từ ngày 1/10 Các học sinh cấp ba chơi game trong một quán internet ở Hà Nội hôm 4/1/2018 (hình minh hoạ)
AFP

Bắt đầu từ ngày 1/10 tới, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ bắt đầu trực tiếp thực hiện việc đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động của hệ thống thông tin, tạm ngừng, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về an ninh mạng, theo quy định của Nghị định 53 mới được ban hành hôm 25/8 vừa qua.

Theo quy định của Nghị định này, các trường hợp bị Bộ Công an thu hồi tên miền bao gồm những trường hợp có tài liệu chứng minh là hoạt động của hệ thống thông tin là vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, an ninh mạng; và các hệ thống thông tin đang được sử dụng vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi có yêu cầu, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an phải gửi văn bản yêu cầu đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động của hệ thống thông tin.

Luật An ninh mạng của Việt Nam và Nghị định 53 đã vấp phải nhiều sự chỉ trích của quốc tế và các  nhà hoạt động dân sự trong nước. Những người phản đối cho rằng các quy định trong Luật và Nghị định mới hạn chế quyền tự do Internet, quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân.

Nghị định 53 bắt các hãng công nghệ phải lưu trữ ngay tại Việt Nam dữ liệu người sử dụng cũng như thành lập văn phòng tại quốc gia này. Cơ quan chức năng có quyền đưa ra yêu cầu thu thập dữ liệu để phục vụ công tác điều tra và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xóa nội dung bị cho vi phạm đường lối, chính sách của Chính phủ.

Hôm 9/9 vừa qua, Phòng Thương mại Mỹ, Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam cùng với Liên minh Internet Châu Á đại diện cho các hãng công nghệ lớn gồm Google, Meta và Amazon đã gửi thư tới Thủ tướng Phạm Minh Chính để phản đối quy định bắt lưu trữ dữ liệu và đặt văn phòng tại Việt Nam trong Nghị định mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/09/2022 10:29

Lấy Dân làm gốc hay lấy Đảng làm gốc ?
Lấy nhân dân Việt Nam làm gốc... hay lấy tập đoàn đảng viên Việt Cộng làm gốc ?

Nghị định 53 Việt Cộng... Luật An ninh mạng Việt Cộng... Luật pháp Việt Cộng... Luật rừng Việt Cộng... Hiến pháp Việt Cộng...
không lấy các quyền tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền của nhân dân Việt Nam... làm gốc, gốc tốt... không lấy các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, của tổ quốc Việt Nam, của dân tộc Việt Nam... làm gốc, gốc tốt...

Nhưng lấy các quyền, độc đảng, độc tài, độc quyền, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc trị, thống trị, đảng trị... làm gốc, gốc độc...
nhưng lấy các đặc quyền đỏ, các đặc lợi đen, các tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất công, bất chính, bất tín, bất lương, bất nhân... của tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng... là tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... của các tập đoàn con buôn đò, con buôn đen... của các tâp đoàn tư bản đỏ, tư bản đen... của các tập đoàn tài phiệt đỏ, tài phiệt đen... của các chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ nghĩa tư bản đỏ, chủ trương đường lối chủ nghĩa xã hội đen của tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm... làm gốc, gốc độc.Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, cùng nhân dân thế giới tự do, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh

Liên kết và đoàn kết trong... Sự thật và Tình thương... tình người, tình dân tộc, tình đa dân tộc...
Liên kết và đoàn kết trong đa tôn giáo, đa văn hóa... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu.

Đứng Lên, Lên Tiếng... đấu tranh, đòi hỏi... công lý, công bằng, công tâm... tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền của toàn dân.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân, tùy thuộc dân ta... Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi thay... nước nhà và nhà nước của toàn dân.