Nhóm hơn 150 du khách Việt trốn sau khi đến Cao Hùng

RFA
2018-12-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một khách du lịch đi ngang qua Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc vào ngày 18 tháng 5 năm 2017.
Một khách du lịch đi ngang qua Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc vào ngày 18 tháng 5 năm 2017.
AFP

Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch Việt Nam vào ngày 26/12, có văn bản chính thức xác nhận vụ việc 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan là để ở lại lao động.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch Việt Nam nhận định đây là “hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép.”

Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch Việt Nam nhận định vụ việc này là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam, và không loại trừ khả năng có đường dây buôn người, tổ chức người đi nước ngoài trái phép tham gia.

Trước đó vào ngày 25/12, truyền thông Đài Loan đồng loạt đưa tin một nhóm du khách quốc tịch Việt Nam gồm 153 người nhập cảnh vào thành phố Cao Hùng trong hai ngày 21 và 23/12, nhưng 152 người đã mất tích ngay sau đó.

Tin cho hay 152 du khách Việt Nam mất tích được nhiều người đón và đưa đi bất ngờ khiến các hướng dẫn viên du lịch không kịp ngăn chặn.

Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết đã lập đội đặc nhiệm tìm kiếm số người trên.

Đài Phát thanh Trung ương Đài Loan (Rti) cho hay, trong 3 năm miễn thị thực "chuyên án Quan Hồng" cho các đoàn khách du lịch từ Việt Nam, đã có khoảng 300 du khách Việt bỏ trốn lại Đài Loan làm việc bao gồm 152 khách vừa qua.

Những người bỏ trốn sau khi bị bắt sẽ bị trục xuất về nước và không được đến Đài Loan trong một khoảng thời gian nhất định.

Cũng theo Rti, 153 khách du lịch trên được chia làm 4 đoàn và đến Đài Loan theo chương trình tham quan của công ty du lịch International Holidays Trading Travel có trụ sở tại TP.HCM tổ chức.

Sau khi có tin 152 khách Việt bỏ trốn, Bộ ngoại giao Đài Loan hủy thị thực của 182 du khách Việt Nam của công ty International Holidays Trading Travel, và Cục du lịch cũng ngưng thụ lý hồ sơ xét duyệt xin Visa du lịch của công ty này.

“Chuyên án Quan Hồng” là loại thị thực du lịch của Đài Loan được áp dụng vào năm 2015. Người dân của 6 quốc gia gồm Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào có thể thông qua Công ty du lịch do Cục Du lịch chỉ định để xin Visa điện tử của Đài Loan.

Chỉ cần đủ 5 du khách là có thể xin Visa, thủ tục vô cùng đơn giản, du khách không cần chứng minh tài chính, chính vì điều này đã có khoảng 300 du khách Việt bỏ trốn lẻ tẻ trong 3 năm vừa qua.

Ý kiến (3)
Share

nguyen hue

nơi gửi sai gon

Thật tội nghiệp cho những người này và tội nghiệp cho cả bản thân tôi, vì sao họ lại bỏ xứ ra đi, trốn tránh ở xứ người như một tên tù vượt ngục, đúng họ đang vượt ngục khỏi cái xứ Thiên Đường Đảo Ngược, nơi lũ quỷ đỏ đang hoành hành cướp phá, Tôi cầu xin chính quyền Đài Loan, những người có lương tri và các tổ chức nhân đạo quốc tế, cho họ một con đường thoát đừng đẩy họ về với lũ quỷ đỏ, Đang cai quản một nhà tù lớn mang tên Việt Nam

27/12/2018 08:04

Hội viên Cờ đỏ

nơi gửi Hanoi

Các bạn này chỉ là đi tham quan quá đà rồi quên đường về thôi mà, có gì mà ầm ỉ. Các bạn này đâu có ôm ngàn tỷ bỏ trốn đâu. Nếu có bắt tội thì hãy lùng kiếm cho ra các đồng chí cán bộ đảng cao cấp "công tác nước ngoài không được phép" đem về mà bắt tội.
Chúc các bạn một chuyến du lịch vui quá quên đường về.

26/12/2018 10:24

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Thế mới rõ cho đến tận bây giờ, ai cũng sợ thiên đường cộng sản

26/12/2018 08:14

Xem toàn trang