Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Âu, Mỹ tăng

RFA
2024.05.01
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Âu, Mỹ tăng Gạo Việt Nam xuất khẩu sang Châu Âu tăng cao (HMH)
Công Thương

Ba tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam sang khu vực châu Á, Châu Mỹ tăng đột biến, đạt trên 181 nghìn tấn; trị giá gần 136 triệu USD; tăng 218,3% so với cùng kỳ.

Đó là thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 30/4. Theo Tổng cục Hải quan, sở dĩ có sự tăng đột biến trên là do quý I/2024, xuất khẩu gạo sang thị trường Cuba đạt 82,9 triệu USD, tăng 492,1%; chiếm tỷ trọng 61,0% tổng xuất khẩu sang khu vực châu Âu - châu Mỹ; trước đó quý I/2023 xuất khẩu sang Cuba chỉ đạt 14 triệu USD.

Xuất khẩu gạo sang khu vực châu Âu trong quý I/2024 cũng ghi nhận tăng 117,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó gạo được xuất sang thị trường Pháp tăng đột biến đạt 18,2 nghìn tấn, tăng 180 lần so với cùng kỳ. Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu gạo sang khu vực châu Mỹ cũng đạt 135,3 nghìn tấn với giá trị là 94,5 triệu USD, tăng 298,7% so với cùng kỳ năm trước.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ nhận định trên tờ Công thương rằng, khu vực Âu Mỹ mặc dù không phải là thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm, tuy nhiên khu vực này hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng trong tương lai bởi nhu cầu của thị trường này ổn định, trong khi đó thị phần của Việt Nam mới chỉ chiếm một phần nhỏ và còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Tuy nhiên, đại diện Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ xác nhận, Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức trong xuất khẩu gạo, bởi những thị trường này được đánh giá là rất khắt khe, khó tính với các sản phẩm nông sản, thực phẩm. Đặc biệt là các thị trường như EU, Hoa Kỳ,… có rất nhiều quy định và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón.

Năm ngoái, tổng kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam sang khu vực Âu Mỹ đạt 283 triệu USD, tăng 15,7% so với năm 2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.