Việt Nam và Hàn Quốc thảo luận việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

RFA
2021-06-23
Share
Việt Nam và Hàn Quốc thảo luận việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác Chiến lược Toàn diện Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Chung Eui Yong. Ảnh minh họa.
Courtesy of MOFA

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug trong một cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ hôm 23 tháng 6 đã đề nghị nâng cấp quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Việt Nam lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn Diện.

Báo chí nhà nước Việt Nam dẫn lời Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ nói rằng Việt Nam sẵn sàng đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Ông Huệ đã đề xuất Bộ Ngoại giao hai nước đưa ra những cam kết cụ thể để thực hiện việc này trong bối cảnh Việt Nam và Hàn Quốc đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội đồng ý cần cân bằng cán cân thương mại. Ông Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn Hàn Quốc tạo thêm thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng nông sản, vào thị trường Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu thương mại song phương đạt 100 tỷ USD.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm 23 tháng 6 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui Yong tại Hà Nội. Hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực.

Trong cùng ngày, hai nhà ngoại giao cũng đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về Chương trình ứng phó COVID-19 giữa Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang