Việt Nam và Hoa Kỳ mở rộng chương trình chống bệnh lao

2020-12-15
Share
Việt Nam và Hoa Kỳ mở rộng chương trình chống bệnh lao Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Christopher Klein phát biểu tại hội thảo với chủ đề “Hợp tác y tế hướng tới chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam" tổ chức hôm 15/12/2020 tại Hà Nội.
Courtesy of USAID/Vietnam

Chiến dịch chống bệnh lao tại Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Chống lao Quốc gia của Việt Nam hợp tác triển khai, sẽ được mở rộng ra 25 tỉnh từ tháng 12 năm nay.

Thông cáo của Đại sứ Quán Hoa Kỳ đề ngày 15 tháng 12 cho biết một chiến lược được gọi là 2X sử dụng x-quang ngực và xét nghiệm Genexpert để chẩn đoán phát hiện vi khuẩn lao nơi người nhiễm bệnh. Chiến lược 2X đã được triển khai thí điểm tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng ở 7 tỉnh, như Thái Bình, Nghệ An, An Giang v.v. Tháng 12 năm nay, chiến lược này sẽ được mở rộng ra 25 tỉnh thành khác trên cả nước. 

Cũng theo thông cáo, Việt Nam đứng thứ 11 trong số 30 quốc gia chiếm gần 90% gánh nặng bệnh lao trên thế giới. Đây cũng là một bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Mỗi năm Việt Nam có 170.000 người mắc lao nhưng chỉ có khoảng 100.000 người được điều trị, còn lại là những trường hợp chưa được chẩn đoán hoặc không được báo cáo trong hệ thống lao quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang