Bộ trưởng Ngoại giao VN và các đồng nhiệm ASEAN trao đổi về Biển Đông

RFA 11-10-2020

Share
asean-scs-37 Ảnh minh họa: Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chụp ngày 16/10/2020
AFP

Vấn đề Biển Đông là một nội dung được Phó thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh và bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) thảo luận vào ngày 10 tháng 11. Các vị bộ trưởng thảo luận vấn đề này trong khuôn khổ chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết ông Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cho rằng Biển Đông tiếp tục là vấn đề nổi lên khi nhiều hành động đơn phương, kể cả quân sự hóa, đòi hỏi chủ quyền thiếu căn cứ, hành xử áp đặt vẫn tiếp diễn gây lo ngại cho hòa bình, ổn định tại Biển Đông nói riêng và cả khu vực nói chung.

Theo những người đứng đầu ngành ngoại giao của khối các nước ASEAN thì năm 2020 là một năm đầy thách thức, khó khăn và bất ổn. Nguyên nhân do dịch bệnh COVID-19 bùng phát rồi lây lan trên diện rộng; tình trạng cạnh tranh giữa các cường quốc chiến lược ngày càng gia tăng cùng vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Theo các Bộ trưởng Ngoại giao khối ASEAN thì cần tiếp tục thúc đẩy những nội dung hợp tác trong quá trình phục hồi và khôi phục tăng trưởng sau đại dịch. Đó là cần bảo đảm sự liền mạch của chuỗi cung cứng, khôi phục giao thương an toàn giữa các quốc gia; kết thúc đàm phán và ký kết các Hiệp định Thương Mại Thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn Diện Khu vực (RCEP); tăng cường hợp tác trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển trong khối ASEAN thông qua nâng tầm các hoạt động hợp tác giữa các tiểu vùng thuộc khu vực này.

Anonymous says:
10/11/2020 18:40

Biển Đông bất ổn từ nhiều năm nay là do thói ngang ngược của Trung quốc, Trung quốc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông mà không có một cơ sở pháp lý nào, không có một chứng lý nào rõ ràng. Để làm rõ ràng bằng cách mời trọng tài thì Trung quốc sợ thất thế, tìm mọi cách quanh co và từ chối bên thứ ba. Những thủ đoạn từ lâu Trung quốc đưa ra như Trung quốc chỉ "đàm phán song phương" với từng nước một. Trong khi tranh chấp biển Đông là tranh chấp chồng chéo với nhiều bên. Chẳng lẻ vùng tranh chấp của nhiều bên chỉ để một Trung quốc đàm pahsn với một nước nào đó? Còn vấn đề "gát tranh chấp cùng khai thác" cũng là mưu đồ thâm độc của Trung quốc đưa ra từ lâu nhằm làm các nước vô tình lâm thế để rồi Trung quốc có cớ hót gọn luôn vùng "cùng khai thác" nhưng vùng "cùng khai thác" này lại là lãnh thổ của nước khác, Trung quốc không có gì. Nhìn chung nhiều vấn đề trên thế giới, Trung quốc quá thủ đoạn, lấy cớ gọi là "giúp đỡ" "đầu tư" nhưng chính những điều này không ít nước trên thế giới đã lâm nợ Trung quốc không thể trả được. Cuối cùng phải dâng hiến lãnh thổ để Trung quốc mặc nhiên chọn vị trí và mặc nhiên xây dựng, mặc nhiên ăn ở, tàn phá. Mặc khác cũng vì nợ nên chấp nhận lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc, do Trung quốc điều khiển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang