Việt Nam - Trung Quốc ký Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen

RFA
2020-12-09
Share
Việt Nam - Trung Quốc ký Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen Việt Nam và Trung Quốc hôm 8/12 đã ký kết trực tuyến Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen
Courtesy plo

Việt Nam và Trung Quốc hôm 8/12 đã chính thức ký kết Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày.

Tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và ông Nghê Nhạc Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc khi ký kết cho rằng đây là giấy thông hành chính thức để sản phẩm thạch đen có thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Phía Việt Nam cũng đề nghị Trung Quốc sớm mở cửa thị trường cho sầu riêng, khoai lang, bưởi, chanh dây và tổ yến...

Ông Nghê Nhạc Phong cho biết, do dịch COVID-19 nên Trung Quốc chưa thể cử chuyên gia sang Việt Nam đánh giá thực địa khoai lang và sầu riêng, sau khi đã đánh giá rủi ro. Còn về bưởi và chanh dây, ông cho biết Trung Quốc đã thông báo về đánh giá rủi ro, mong Việt Nam sớm phản hồi.

Đối với giống lúa lai của Trung Quốc, Việt Nam cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các giống lúa này được gieo trồng tại Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, Việt Nam và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập đường dây nóng để kịp thời xử lý vướng mắc trong thương mại hai nước... Đồng thời tăng cường chống buôn lậu, kiểm dịch động vật để phòng chống dịch bệnh động vật xuyên biên giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang