Kinh tế Việt Nam tăng chậm trong quí 1

RFA
2017.03.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_F655T.jpg Đường phố Hà Nội chụp ngày 12/8/2016.
AFP photo

Tăng trưởng GDP trong quí 1 năm nay của Việt Nam là thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Tổng Cục Thống kê Việt Nam công bố số liệu cho thấy tổng sản phẩm nội địa- GDP ước chỉ tăng 5,10% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể năm 2015, tăng trưởng GDP quí 1 đạt mức 6,12% và năm 2016 là 5,48%.

Nguyên nhân khiến tăng trưởng GDP trong quí 1 năm nay giảm hơn so với hai năm trước được cho biết vì 3 nguyên nhân. Trước hết do tình trạng khô hạn, xâm ngập mặn tại Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong khu vực.

Tiếp đến công nghiệp tăng trưởng thấp. Chỉ số toàn ngành công nghiệp trong quí 1 chỉ tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể sản xuất điện tử, máy tính và quang học giảm 1%; trong khi đó vào cùng kỳ năm ngoái lĩnh vực này tăng đến 11%.

Samsung Việt Nam giảm sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng góp phần làm tăng trưởng công nghiệp của Việt Nam giảm.

Khai khoáng dầu thô, khí, than cũng đều giảm; kết quả chung của toàn ngành khai khoáng chỉ đạt 90%.

Nguyên nhân thứ 3 được nói vì Việt Nam đang tiếp tục tiến hành tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Một vấn đề được nêu ra là vì sao trong năm ngoái số doanh nghiệp đăng ký mới tăng cao ở mức được cho là kỷ lục hơn 100 ngàn nhưng sao tăng trưởng quí 1 năm nay vẫn thấp. Ông tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê, Nguyễn Bích Lâm, giải thích dù số đăng ký nhiều như thế nhưng chỉ mới gần 90% đi vào hoạt động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang