Việt Nam thiệt hại khoảng 154 triệu đô la Mỹ vì dịch tả heo Châu Phi

RFA
2019.06.05
AP_09050609788_960.jpg Hình minh họa. Heo tại một trại nuôi heo ở Hà Nội hôm 6/5/2009
AP

Dịch tả heo Châu Phi tại Việt Nam đã khiến hơn 2,2 triệu con heo chết, gây thiệt hại hơn 3,6 ngàn tỷ đồng, tương đương 154 triệu đô la Mỹ.

Báo trong nước loan tin ngày 5/6, trích nội dung thông báo của các quan chức thú y Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong cuộc họp nội bộ diễn ra 1 ngày trước đó. Theo báo cáo, chi phí thiệt hại nêu trên đã bao gồm phí tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh và hóa chất khử trùng.

Bà Hoàng Thị Tô Nga, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ở tỉnh Nam Định cho biết chưa bao giờ Việt Nam thiệt hại như thế này trước đây, kể cả những thiệt hại do thiên tai gây ra trong quá khứ.

Tính đến thứ hai 3/6, virus tả lợn Châu Phi đã lan đến 53 trong số 63 tỉnh thành ở Việt Nam. Trong đó, Đà Nẵng và Trà Vinh là 2 địa phương mới nhất vừa phát hiện có dịch bệnh. Hiện chỉ còn thành phố Hồ Chí Minh là thành phố duy nhất trong số 5 thành phố lớn vẫn không có dịch tả lợn Châu Phi. Hà Nội, Hải Phòng và Cần Thơ đều có heo nhiễm bệnh.

Phát biểu trong cùng ngày 3/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã so sánh cuộc chiến chống lại dịch tả heo Châu Phi như cuộc chiến chống quân xâm lược.

Dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào đầu tháng 2, sau đó nhanh chóng lan rộng khắp miền bắc và miền trung trước khi đến miền nam vào đầu tháng Năm.

Việt Nam có số lượng heo lớn thứ 7 trên thế giới với 30 triệu con và là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ 6. Theo số liệu từ nhà nước, chăn nuôi lợn cung cấp sinh kế cho 2,4 triệu hộ gia đình trên dải đất chữ S.

Thịt lợn chiếm 70% khẩu phần ăn trung bình của người Việt. Hồi đầu tháng 6, Chính phủ Hà Nội cho biết đang xem xét huy động quân đội và cảnh sát để giúp chống lại sự bùng phát của dịch tả lợn Châu Phi.

Dữ liệu mới nhất của Tổ chức Thú y Thế giới cho thấy 11 quốc gia và vùng lãnh thổ đang phải đối mặt với dịch bệnh bao gồm Bỉ, Hungary, Latvia, Ba Lan, Romania, Nga và Ukraine ở Châu Âu, Trung Quốc, Hồng Kông, Việt Nam ở Châu Á, và Nam Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.