Cảnh báo dịch cúm gia cầm ở Việt Nam

RFA
2017-01-30
Share
Hkg2141386_1.jpg Áp phích cảnh báo người dân về dịch cúm gia cầm tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25 tháng 2 năm 2009.
AFP photo

Cúm gia cầm và bệnh cúm trên người có nguy cơ bộc phát ở Việt Nam  những ngày đầu năm khi dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Theo cảnh báo hôm thứ Hai từ Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế Việt Nam, dịch cúm A H5N1 có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc, tạo nên đợt dịch thứ năm ở nước này với hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh nơi người. Điểm đáng chú ý là đợt cùm này tập trung tại  4 tỉnh Triết Giang, Quảng An Huy, Giang Tô và Quảng Đông là nơi từng xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1 trước  đây.

Điểm đáng chú ý được Bộ Y Tế Việt Nam nhấn mạnh là Quảng Đông, khu vực gần Việt Nam nhất hiện đang có nhiều ổ cúm gia cầm mà Việt Nam có thể bị ảnh hưởng do sự buôn bán qua lại giữa hai bên.

Năm 2016 Việt Nam phát hiện và giải quyết kịp thời các ổ dịch cúm gia cầm A H5N1 và H5N6 tại một số hộ chăn nuôi, vì thế khuyến cáo lúc này là có khả năng dịch bệnh có thể tái phát trong những ngày tới.

Bộ Y Tế Việt Nam khuyến cáo người dân nên tìm cách phòng tránh H5N1 bằng cách không mua và không ăn thịt gia cầm không rõ nguồn gốc, tuyệt đối không được giết mổ gà có biểu hiện nhiễm bệnh, giữ vệ sinh cá nhân và ăn thịt gà nấu thật chín.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang