Việt Nam phạt một tàu cá hơn 900 triệu đồng vì đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

RFA
2020.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tau-ca-qn-630 Lực lượng chức năng Quảng Ngãi kiểm tra tàu QNg 96372 TS của ông Võ Minh Vương.
Courtesy TP

Một tàu cá thuộc tỉnh Quảng Ngãi vừa bị cơ quan chức năng Việt Nam phạt hơn 927 triệu đồng với cáo buộc đã đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu hôm 28/5 và cho biết, ngoài phạt tiền, ông Võ Minh Vương, chủ tàu cá QNg 96372 TS cũng bị Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ngãi quyết định tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng trong thời hạn 9 tháng. Đây cũng là mức phạt cao nhất từ trước đếm nay mà cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành.

Theo biên bản xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể tàu cá QNg 96372 TS bị phạt 900 triệu đồng vì hành vi khai thác thủy hải sản tại vùng biển quốc gia khác mà không có giấy phép; phạt 25 triệu đồng vì không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển; viết số đăng ký tàu không đúng quy định bị phạt 2,5 triệu đồng. Tổng cộng là 927,5 triệu đồng.

Tàu cá QNg 96372 TS của ông Võ Minh Vương xuất bến ngày 2/2/2020 từ Lý Sơn đi Trường Sa. Sau 5 ngày hành trình đến Trường Sa, đến ngày 18/2, ông Vương tiếp tục đưa phương tiện cùng 15 lao động đến cảng Kota Kinabalu - Malaysia hợp đồng khai thác hải sản với một người dân bản địa với giá 15.000 USD/năm để đánh bắt trên ngư trường Malaysia.

Tại Malaysia, ông Vương đã tắt thiết bị giám sát hành trình và thay đổi số hiệu đăng ký trên thân tàu để trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, do nghi ngờ bị người Malaysia lừa đảo, ông Vương đã đưa tàu cùng 15 lao động quay về vùng biển Trường Sa tiếp tục đánh bắt.

Chính quyền Việt Nam có biện pháp mạnh tay với các tàu cá trong nước bị cho vi phạm vùng biển nước ngoài sau khi bị thẻ vàng của EC về hoạt động đánh bắt trái phép, không quản lý, không báo cáo (IUU). Theo kế hoạch vào tháng 6 tới đây, phái đoàn thanh tra của EC sẽ đến Việt Nam để kiểm tra việc tuân thủ các qui định đề ra nhằm đi đến quyết định rút thẻ vàng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào EU hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.