Hội nghề cá Việt Nam phản đối Trung Quốc cướp mực của ngư dân

RFA
2019.06.11
ngudanqngai.jpg Hình minh họa. Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, chủ tàu QNa 90822, cầm tấm lưới bị nhóm người trên tàu lạ cắt phá vào tháng 3.2018
Courtesy of baovanhoa.vn

Hội Nghề cá Việt Nam hôm 11/6/2019, đã phản đối việc tàu Trung Quốc cướp tài sản của ngư dân Việt Nam và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Vào ngày 2/6/2019, theo thông tin từ Hội Nghề cá tỉnh Quảng Nam, tàu cá QNa - 91441-TS của ngư dân Trần Văn Nhân, cư trú huyện Núi Thành, Quảng Nam, đang đánh bắt cách đảo Tri Tôn khoảng 22 hải lý thì bất ngờ bị một tàu Trung Quốc đến cướp.

Theo ngư dân kể lại, tàu sắt treo cờ Trung Quốc sơn màu trắng, số hiệu 46305, đã áp sát và cho người lên tàu cá QNa - 91441-TS của ngư dân Quảng Nam, đe dọa tính mạng 10 thuyền viên và cướp đi 2 tấn mực. Ước tính số mực bị cướp trị giá hơn 250 triệu đồng.

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động bị cho là ngang ngược như thế của phía Trung Quốc, khi cướp phá tài sản của ngư dân Việt Nam và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, cũng như vi phạm các quyền và lợi ích cùa Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Văn bản phản đối như vừa nêu của Hội Nghề Cá Việt Nam được cho biết gửi đến các cơ quan chức năng Chính phủ Hà Nội gồm Văn Phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ban Đối Ngoại Trung Ương.

Lâu nay, sau mỗi lần ngư dân Việt Nam tố cáo bị phía Trung Quốc đâm chìm tàu, tấn công, tịch thu hải sản và ngư cụ hay bị đuổi khỏi vùng biển truyền thống của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khi được báo giới hỏi lên tiếng lặp lại quan điểm là Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng cam kết giải quyết bất đồng trên biển giữa hai nước, tôn trọng luật quốc tế, không gây căng thẳng trong khu vực…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.