Công bố doanh thu 61 trạm BOT thuộc Bộ GTVT quản lý

RFA
2019-07-02
Share
tp1_vov_ssli Trạm thu phí BOT T2
Courtesy of vov

Tổng Cục đường bộ Việt Nam công khai doanh thu trong 5 tháng đầu năm 2019 của 61 trạm BOT trong cả nước. Truyền thông trong nước đưa tin ngày 2 tháng 7.

Theo số liệu được báo chí trong nước trích dẫn, trong 5 tháng đầu năm đã có trên 112 triệu lượt xe đi qua các trạm này, với doanh thu gần 5.700 tỉ đồng tiền phí. Chỉ tính riêng tháng 5/2019, số tiền thu lên tới hơn 1.100 tỷ đồng với lưu lượng xe qua trạm hơn 21.700 triệu lượt.

Trước đó, Bộ GTVT đề xuất tăng phí 37 dự án BOT với lý do doanh thu sụt giảm. Bộ này đang có văn bản lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng. Trong văn bản, Bộ GT-VT cho hay trong số 37 dự án BOT đề xuất tăng phí có 25 dự án doanh thu thực tế giảm so với phương án tài chính trong hợp đồng BOT. Bộ này cảnh báo nếu không tăng phí để cứu 25 dự án này thì doanh nghiệp dự án phá sản, các khoản vay nghìn tỉ từ ngân hàng để đầu tư công trình BOT trở thành nợ xấu.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam, Tổng cục Đường bộ ghi nhận, trong năm 2018 có 31 dự án BOT lưu lượng xe thực tế cao hơn dự báo trong hợp đồng BOT, 11 dự án lưu lượng xe thực tế đạt 80-100% dự báo và chỉ có 10 dự án có lưu lượng xe thực tế thấp hơn so với dự báo.

Cũng tin liên quan, hôm 1/7/2019, ông Nguyễn Văn Khang, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang, xác nhận với báo chí trong nước vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị trả lại dự án do lo "dính" nợ xấu ngân hàng và bị phản ứng nếu tiếp tục thu phí ở trạm T2, hoặc Chính phủ phải hoàn trả 880 tỉ đồng tiền chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư tuyến quốc lộ 91B.

Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 91 theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, có hai trạm thu phí là trạm BOT T1 đặt ở quận Ô Môn và trạm T2 qua quận Thốt Nốt (Cần Thơ).

Hai trạm BOT này bắt đầu thu phí từ năm 2016 và hiện trạm thu phí BOT T2 đang phải tạm dừng hoạt động do lái xe tập trung phản đối khi chỉ di chuyển quãng đường rất ngắn để lên cầu Vàm Cống nhưng phải chi trả tiền cho cả dự án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang