Việt Nam quan tâm thông tin Campuchia di dời người gốc Việt ở Biển Hồ

RFA
2021-06-10
Share
Việt Nam quan tâm thông tin Campuchia di dời người gốc Việt ở Biển Hồ Người gốc Việt sống trên Biển Hồ - Tonle Sap.
AFP PHOTO

Việt Nam sẽ theo sát kế hoạch của chính quyền Campuchia về việc di dời người gốc Việt sống trên Biển Hồ - Tonle Sap.

Truyền thông nhà nước dẫn tin từ cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết như vừa nêu hôm 10/6.

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói rằng, Việt Nam hy vọng việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý, giúp người dân thuộc diện di dời sớm trở lại ổn định, bảo đảm an ninh xã hội.

Tin cho biết, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng đã đề nghị Campuchia hỗ trợ người gốc Việt tái định cư, có chính sách giải quyết nhân đạo.

Theo Khmer Times, Tòa Thị chính Phnom Penh từ ngày 2/6 đã yêu cầu người dân sống trong những nhà nổi trên Biển Hồ - Tonle Sap phải tháo dỡ nhà nổi và rời đi trong vòng một tuần.

Nguyên nhân cho lệnh di dời bất ngờ này theo phía Campuchia giải thích là do người dân trong khu làng nổi gây ô nhiễm môi trường, làm giảm mỹ quan Thủ đô Phnom Penh, đồng thời người dân cũng bị ảnh hưởng sức khỏe vì dùng nước mất vệ sinh.

Trả lời Khmer Times, những hộ gia đình trong khu làng nổi cho biết đã kêu gọi Thủ tướng Campuchia Hun Sen can thiệp và giúp họ tìm nơi ở mới. Những người này cho biết sẵn sàng di dời nếu nhà chức trách có thể tìm cho họ giải pháp tái định cư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang