Vắc xin COVID-19 sắp được Việt Nam thử nghiệm trên người

RFA
2020-07-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Việt Nam đang phát triển vaccine chống COVID-19 hoàn chỉnh -Ảnh minh hoạ
Việt Nam đang phát triển vaccine chống COVID-19 hoàn chỉnh -Ảnh minh hoạ
AFP

Dự kiến cuối năm nay, bốn cơ quan sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu hôm 22/7 theo trích dẫn từ quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội thảo nghiên cứu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam diễn ra trong cùng ngày.

Hiện thế giới có 160 loại vắc xin Covid-19 được nghiên cứu phát triển, trong đó 23 loại vắc xin đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người. Anh và Trung Quốc có một số loại thử nghiệm lâm sàng trên người trên diện rộng giai đoạn 3.

Việt Nam có 4 nhà sản xuất trong số 140 ứng viên còn lại đang ở giai đoạn tiền lâm sàng là Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen.

Ông Long cho biết, Việt Nam hiện là một trong 42 quốc gia tự có thể sản xuất vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng, nằm trong top 38 nước có cơ quan quản lý về vắc xin đạt chuẩn của Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO). Hiện Bộ Y tế Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị rút ngắn quy trình cấp phép và thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19, tuy nhiên ông Long nhấn mạnh chất lượng vắc xin và vấn đề an toàn phải được ưu tiên hàng đầu.

Theo ông quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Thanh Long, đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại và chưa có nước nào ngăn chặn được. Vì vậy sản xuất vắc xin là ưu tiên của tất cả các quốc gia, nếu không có vắc xin thì khó có thể có cuộc sống bình thường như trước đây. Việt Nam dù đã có những thành công bước đầu trong chống dịch, nhưng nếu không có vắc xin, giao thương cũng sẽ không trở về bình thường.

Xem toàn trang