Thủ tướng thăm tỉnh Biên Giới dặn "không để ảnh hưởng toàn cục với Trung Quốc!"

RFA
2021.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng thăm tỉnh Biên Giới dặn "không để ảnh hưởng toàn cục với Trung Quốc!" Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm bộ đội biên phòng Đàm Thủy.
báo Chính Phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 15/11/2021 lên thăm Cao Bằng - tỉnh có hơn 300 km đường biên với Quảng Tây, sau vụ Trung Quốc cho lắp các camera cảm biến phát loa xua đuổi người Việt Nam ngay hàng rào biên giới mà Đài Á Châu Tự Do đưa tin 3 ngày trước đó. 

Trong buổi làm việc được mạng báo Chính phủ tường thuật, ông Chính yêu cầu tỉnh Cao Bằng và huyện Trùng Khánh cần xây dựng kế hoạch và các biện pháp cụ thể, với mục tiêu cao nhất là "bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đường biên giới quốc gia; giữ vững hòa bình, ổn định tại khu vực biên giới để thúc đẩy giao lưu, hợp tác, hữu nghị và phát triển; không để ảnh hưởng đến tổng thể cục diện ổn định, hữu nghị, hợp tác trong quan hệ với nước bạn.

Người đứng đầu chính phủ hiện nay yêu cầu lãnh đạo đảng Cộng sản, nhà nước và người dân địa phương cần xem việc quản lý, bảo vệ tốt đường biên, mốc giới; phát triển đường biên giới với Trung Quốc thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. 

Thủ tướng đề nghị huyện Trùng Khánh theo dõi sát tình hình thực địa, kịp thời phát hiện và chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và của đối phương nhằm xử lý các vi phạm về đường biên giới bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các thỏa thuận liên quan giữa hai nước, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế. 

Như chúng tôi đã thông tin, ông Nguyễn Hoàng Nam - người sáng tạo nội dung trên nền tảng Youtube đăng tải đoạn video hôm 6 tháng 11 cho thấy, camera theo dõi của Trung Quốc đặt ngay đoạn hàng rào và chĩa qua vùng đất của Việt Nam, đồng thời phát loa xua đuổi bằng tiếng Việt khi có người lạ đến gần. 

Hồi cuối tháng 8, một đoạn video do người dân quay lại cho thấy, có hai người trong bộ đồng phục quân đội đang nói chuyện với đại diện Trung Quốc và dọa sẽ xử lý khi binh lính quốc gia này xây lấn vào đất của Việt Nam. Một đoạn video khác cũng được chia sẻ hôm 15/9 xảy ra ở Cột mốc biên giới số 57 đặt trên đỉnh núi thuộc xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. 

Trong đó người dân Lai Châu nhổ rào biên giới mà Trung Quốc cắm xuống vì cho rằng nước này có gắn cả điện vào hàng rào gây nguy hiểm cho người dân khi đến gần. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/11/2021 11:20

Bằng bức hàng rào kẽm gai - Trung Cộng đã muốn "thoát Việt", nhưng Hà Nội lại vẫn không muốn "thoát Trung"?

Viet Le
18/11/2021 02:18

Việc rào biên giới là tốt cho Việt nam vì hàng lậu, hàng độc hại cũng như tội phạm từ phía bên kia biên giới tuồn vào Việt nam và ngược lại, nạn buôn người từ Việt nam sang Trung Quốc nhiều hơn, vậy nên xây hàng rào biên giới có lợi cho Việt nam. Xưa nay Việt nam (cũng như các nước khác) lo Trung Quốc di dân, tuồn hàng lậu vào Việt nam chứ mấy khi ngược lại. Chỉ không được đặt điện cao thế gây nguy hiểm đến gia súc và tình mạng người dân cả 2 bên, khi vô tình chạm phải là đúng thôi

Nguyễn Tuấn Anh
18/11/2021 19:53

Ông Đinh Kim Phúc nhận xét đúng . Chuyện trên nói 1 đàng, dưới làm 1 nẻo là 1 vấn nạn chung của các đảng Cộng Sản, altho có thể ít hơn với đảng Cộng Sản này hoặc kia . Để cho chắc chắn, giữa 2 đảng có a line of communication, Ta nên tận dụng . Có thể đây chỉ là hiểu lầm . Dù sao đây cũng là vùng sâu vùng xa, so với Bắc Kinh còn sâu xa hơn nữa . Phép vua thua lệ làng .

Quên mất . Hoan nghênh dân mềnh đã nhổ đi mấy cái cọc hàng rào dễ xa nhau, làm gây hại đến hòa giải hòa hợp đó .

P
03/02/2022 01:59

đại cục là tiền Tàu. Hết.
Quỳ xuống lạy nó.