Việt Nam nhận vaccine từ COVAX chậm hơn dự kiến

RFA
2021-03-24
Share
Việt Nam nhận vaccine từ COVAX chậm hơn dự kiến Vaccine AstraZeneca
AFP

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, cho biết, Việt Nam sẽ nhận được 811.200 liều vaccine của AstraZeneca trong ba tuần tới, thay vì vào ngày 25/3 như dự kiến.

Nguyên nhân được cho biết là do có sự chậm trễ trong khâu sản xuất. Thời gian dự kiến giao vaccine AstraZeneca do COVAX phân phối cho tất cả quốc gia tham gia đều bị dời lại. Hiện AstraZeneca đang cố gắng rút ngắn thời gian chờ giữa các công đoạn sản xuất để có thể kịp thời cung ứng vaccine cho tất cả các nước tham gia COVAX.

Bà Flowers cho hay, COVAX vẫn giữ kế hoạch ban đầu là cung cấp khoảng 4,1 triệu liều vaccine cho Việt Nam vào cuối tháng 5.

Khoảng 26 triệu liều còn lại trong cam kết hỗ trợ của COVAX dự kiến được chuyển về Việt Nam trong thời gian từ tháng 8 đến 11 năm nay.

Cũng theo truyền thông trong nước, Bộ Y tế Việt Nam đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vaccine phòng chống COVID-19 như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Gamaleya (Sputnik V) để có thể tiếp cận với tất cả nguồn cung ứng, qua đó mở rộng phạm vi sử dụng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Trong khi đó, phái viên của EU tại Hà Nội cho biết, EU có thể xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam vì Việt Nam có "tiềm năng" trong sản xuất vắc xin. EU cũng là nhà tài trợ của COVAX.

Việt Nam đã bắt đầu chương trình tiêm chủng COVID hàng loạt bằng vaccine AstraZeneca vào đầu tháng này, bắt đầu từ các nhân viên tuyến đầu. Đến nay  đã có khoảng 38.000 người đã được tiêm liều thứ nhất.

Dân miền Nam
Dân miền Nam says:
24/03/2021 11:13

Vì lòng tự trọng đảng và nhà nước VN nên trả thuốc viện trợ lại cho WHO. VN lây nhiễm và chết không nhiều, nên nhường cho nước bị nặng hơn. TT Phúc nói VN sắp giàu ngang Singapore, cho nên không đáng nhận viện trợ, nên nhường cho nước nghèo hơn, t.d. Phi Châu. Ngoài ra Phúc còn nói VN chế được vắc-xin (có mấy hiệu lận) khoảng giữa 2021 thì có. Vậy cũng chẳng còn bao lâu, nên kiên nhẫn chờ, đừng quen thói ngửa tay nhận bố thí, kẻo thiên hạ có lý do nói đảng giành lãnh đạo VN hơn nửa thế kỷ rồi mà vẫn là thằng ăn mày (mà ham nổ).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang