Việt Nam mở lại đường bay quốc tế vào cuối năm 2021

RFA
2021.06.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam mở lại đường bay quốc tế vào cuối năm 2021 Ảnh minh họa chụp tại sân bay Nội Bài - Hà Nội tháng 12/2020.
REUTERS

Đường bay thường lệ giữa Việt Nam và các nước Đông Bắc Á, châu Âu sẽ hồi phục vào cuối năm 2021, đó là dự báo của Cục Hàng không Việt Nam được truyền thông nhà nước đăng tải hôm 29/6.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc từng bước mở lại các đường bay quốc tế vào cuối quý 3, đầu quý 4 năm 2021 do người dân được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tăng mạnh tại Việt Nam và thế giới vào nửa cuối năm. Các thị trường trọng điểm của hàng không Việt Nam như Đông Bắc Á, châu Âu sẽ đủ điều kiện tạo miễn dịch cộng đồng.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đưa ra dự báo từ giữa quý 3 thị trường hàng không nội địa sẽ phục hồi với trên 70 triệu khách.

Trước đó, vào tháng 3 năm 2021, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất từ tháng 9/2021, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc-xin tại Việt Nam và thế giới, sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh, nếu áp dụng cơ chế ‘hộ chiếu vắc-xin’.

Hiện vẫn có hơn 30 hãng hàng không nước ngoài và Việt Nam khai thác các chuyến bay từ các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Đông và châu Âu để chở hàng hóa, nhà ngoại giao, chuyên gia, người lao động... đi và đến Việt Nam. Nhưng các chuyến bay quốc tế thường lệ vẫn chưa được thực hiện.

Các hãng hàng không Việt Nam hiện nay chỉ chủ yếu khai thác các đường bay trong nước. Tuy nhiên, sản lượng vận chuyển sụt giảm mạnh khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội. Hai tuần đầu tháng 6, lượng vận chuyển chỉ bằng 5-10% của tháng 4.

Với nhiều khó khăn vì đại dịch, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam mới đây đã đề xuất Chính phủ nới lỏng quy định về đi lại, cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin, để có thể sớm khai thác trở lại các đường bay quốc tế…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.