12 công nhân kẹt trong hầm thủy điện: “khoẻ, lạnh và đói”

RFA 17.12.2014

Share

Liên quan tới Việt Nam, mọi sự chú ý đang hướng tới Lâm Đồng, nơi mà lực lượng cứu hộ đang nỗ lực cứu 12 công nhân mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện từ tối hôm qua.

Tính đến 19h30 tối nay, tình trạng của 12 công nhân mắc kẹt trong hầm vẫn ổn. Những thông tin liên lạc phát ra qua đường ống nhỏ chừng 30 cm cho thấy, họ “khoẻ, lạnh và đói”. Các nạn nhân đã được tiếp thức ăn và nước uống 5 lần tính từ hôm qua.

Lực lượng cứu hộ cho biết hiện có hai phương án giải cứu là khoan hút nước từ cửa hầm và sau hầm. Lúc 17h chiều nay (17/12), nước trong hầm nơi các nạn nhân mắc kẹt được cho là dâng tới 1 mét, khiến các công nhân này phải trèo lên máy xúc bên trong để tránh ngập nước.

Việc khoan hút nước ra khỏi hầm hiện là ưu tiên số một. Trong khi đó, một công ty tại Hà Nội vừa đề nghị được tham gia cứu hộ. Công ty này cho rằng họ có thiết bị khoan có thể khoan thủng hầm tới nơi 12 nạn nhân chỉ trong vòng 2 tiếng.

Vụ sập hầm thuộc công trình thủy điện Đạ Dâng-Đa Chôm ở Lâm Đồng xảy ra lúc 7h sáng qua (16/12) khiến 12 công nhân bị mắc kẹt. Nguyên nhân được cho là do gia cố yếu trong quá trình thi công hầm.

Công trình thủy điện Đạ Dâng-Đa choma ở Lạc Dương, Lâm Đồng có tổng công suất thiết kế 22MW, với tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 475 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư-Xây dựng Long Hội (Hà Nội); các đơn vị thi công là nhóm công ty tuy mang tên Sông Đà nhưng không trực thuộc Tổng Công ty Sông Đà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.