Chuyên gia trong nước sẽ có ý kiến về mở rộng sân bay TSN

RFA
2017-07-13
Share
000_Hkg9604078.jpg Các máy bay trong sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh chụp ngày 15 tháng 3 năm 2014.
AFP

Thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định mời trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh và các nhà khoa học, chuyên gia có kinh nghiệm tham gia nghiên cứu đề án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa hôm 13 tháng 7 gửi công văn khẩn yêu cầu các sở liên quan và Ủy ban nhân dân quận Tân Bình triển khai nội dung kết luật của Bí Thư thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân về việc mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ nghe nhóm nghiên cứu báo cáo dự thảo đề án hai lần và đến đầu tháng 9 sẽ báo cáo Thủ tướng chính phủ về đề án mở rộng sân bay.

Vào ngày 12 tháng 6 vừa qua, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Giao thông - Vận tải chủ trì thuê tư vấn chuyên ngành nước ngoài khảo sát nghiên cứu, đề xuất phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cả về phía bắc nơi đang có sân golf cũng như phía nam. Mục tiêu giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông vận tải hàng không bấy lâu nay cũng như để nâng công suất lên 45 triệu khách mỗi năm.
Hiện tại sân bay Tân Sơn nhất chỉ có công suất 25 triệu lượt hành khách một năm, nhưng lượng khách qua sân bay năm 2016 đã lên đến 32 triệu lượt. Tuyến giao thông duy nhất vào sân bay luôn ùn tắc. Ủy ban nhân dân Thành phố mới đây đã đồng ý với phương án điều chỉnh quy hoạch, mở rộng sân bay, xây dựng thêm đường lăn, khu bãi đỗ, nhà ga… để sân bay có thể đón từ 43-45 triệu lượt khách mỗi năm.

Tuy nhiên, ngay trong sân bay lại có sân golf do công ty của Bộ Quốc phòng xây dựng từ năm 2007 và khai trương vào năm 2015. Sân golf rộng đến 157 ha và gần đây là tâm điểm chú ý của dư luận. Nhiều chuyên gia cho rằng sân golf đã cản trở việc mở rộng sân bay và đã có đề nghị quân đội phải trả lại đất này cho sân bay.

Hồi tháng 2 vừa qua, trước sức ép của dư luận, Bộ Quốc phòng đã bàn giao lại cho sân bay 21 ha đất để Bộ Giao thông Vận tải xây thêm nhà ga, đường lăn và sân đỗ máy bay.

Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch vào ngày 12 tháng 7 nói với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn rằng từ đầu năm Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo ngừng xây dựng các công trình dịch vụ tại sân golf. Ông nói Bộ Quốc phòng cũng sẵn sàng thu hồi và bàn giao để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nếu có yêu cầu của Chính phủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang