Việt Nam phải nhập heo sống về giết thịt để bình ổn giá

RFA
2020-05-29
Share
image.jpg Ảnh minh họa
AFP

Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đồng ý cho nhập heo sống từ các nước về để giết thịt nhằm bình ổn giá do giá heo hơi trong nước quá cao. Báo trong nước đưa tin hôm 28/5.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến ký gửi Cục Thú y nêu rõ, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt heo, Bộ NN-PTNT đồng ý phương án của Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu heo sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Các lô hàng đầu tiên có thể đến từ Thái Lan, ông Tiến cho biết thêm rằng Bộ cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho việc nhập khẩu heo giống để giúp tăng số lượng đàn gia súc địa phương.

Các doanh nghiệp nhập khẩu heo sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện cách ly kiểm dịch 30 ngày.

Việc nhập khẩu heo sống về giết thịt là một trong những biện pháp giúp bình ổn giá thịt heo vì hiện nay giá heo hơi trong nước đã tăng sát mốc 100.000 đồng/kg. Giá thịt heo ngoài thị trường dao động từ 150.000-320.000 đồng/kg.

Dịch tả heo châu Phi đã tái phát ở 155 xã của 20 tỉnh và thành phố dẫn đến việc tiêu hủy gần 4.000 con heo từ đầu năm nay. Năm 2019, tất cả 63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam bị ảnh hưởng dịch bệnh này phải tiêu hủy khoảng 5,9 triệu con heo.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang