Hoàn tất giai đoạn một tẩy chất độc da cam ở Đà Nẵng

RFA
2016-05-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nhân viên USAID đang rà phá bom mìn trong chương tình làm sạch chất độc da cam ở sân bay Đà Nẵng.
Một nhân viên USAID đang rà phá bom mìn trong chương tình làm sạch chất độc da cam ở sân bay Đà Nẵng.
AFP photo

Một lô đất tại khu vực sân bay Đà Nẵng được chính phủ Việt Nam và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, gọi tắt là USAID tuyên bố là đã sạch chất độc màu da cam.

Một buổi lễ đã được tổ chức để đánh dấu sự kiện này với sự có mặt của Phó Thủ tướng Việt Nam, ông Vũ Đức Đam và người đại diện của cơ quan USAID tại Việt Nam.

Tại buổi lễ ông Vũ Đức Đam nói rằng chương trình hợp tác xử lý đất đai bị nhiễm chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam là rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Ông nói thêm là Việt Nam đề nghị phía Hoa Kỳ thúc đẩy mạnh hơn nữa chương trình hợp tác này tại các vùng đất khác cũng bị nhiễm chất độc màu da cam là khu vực sân bay Biên Hòa, thuộc tỉnh Đồng Nai, và sân bay Phù Cát, thuộc tỉnh Bình Định.

Lô đất đã sạch chất độc tại sân bay Đà Nẵng là giai đoạn đầu trong kế hoạch làm sạch đất tại đây. Giai đoạn hai sẽ bắt đầu vào cuối năm nay với số lượng đất dự định được xử lý là 25 ngàn tấn.

Chất da cam là chất có trong các loại thuốc khai quang mà quân đội Mỹ đã dùng trước đây để làm rụng lá cây, nhằm phát hiện ra lực lượng du kích cộng sản. Chất này được cho là căn nguyên gây nhiều loại bệnh tật cho người bị nhiễm.

Xem toàn trang