Sắp công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

RFA
2016-05-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người dân với những con cá biển đã chết trên một bãi biển ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế ngày 21 tháng 4 năm 2016.
Một người dân với những con cá biển đã chết trên một bãi biển ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế ngày 21 tháng 4 năm 2016.
AFP photo

Việt Nam đã có đủ căn cứ khoa học để giải thích hiện tượng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung, và sẽ sớm công bố cho mọi người cùng biết.

Hôm nay, trong cuộc họp báo tại Hà nội, Thứ Trưởng Phạm Công Tạc của Bộ Khoa Học Và Công Nghệ cho biết thêm bản báo cáo này sẽ được quốc tế công nhận, nhắc lại ngoài các chuyên viên Việt Nam, báo cáo về nguyên nhân gây tình trạng cá chết hàng loạt còn có sự tiếp tay của những nhà khoa học nước ngoài.

Ông không cho biết khi nào báo cáo sẽ được công bố, chỉ nói là sẽ sớm gửi cho Thủ Tướng và công bố để mọi người dân được biết.

Xin được nhắc lại hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng Tư năm nay, khởi đầu ở khu vực Vũng Án, Hà Tĩnh, sau đó lan đến Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Mười ngày trước đây, truyền thông Việt Nam đưa tin cho hay người dân các khu vực vừa nói vẫn còn thấy tình trạng cá chết.

Một trong những nguyên nhân được dân chúng và truyền thông Việt Nam nói đến là có thể cá chết vì độc tố thải ra từ nhà máy luyện thép Formosa ở Vũng Áng.

Tuy nhiên trong báo cáo sơ khởi do Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường công bố hôm 27 tháng Tư vừa rồi lại nói rằng hiện tượng này xảy ra vì độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người, cộng với hiện tượng thủy triều đỏ, tức tảo nở hoa.

Ý kiến (4)
Share

Viet

nơi gửi US

'Ca chet vi ca khong biet boi'

15/05/2016 22:36

NMH

nơi gửi Saigon

Hãy chờ xem họ sẽ công bố gì. Công bố thông tin về 1 thảm họa quốc gia (mà họ không công nhận) mà làm cái kiểu nhấp nhá nhứ nhứ hé từ từ như một event vậy.

Theo tôi, trước mắt thì họ hy vọng cách họ hé chút thông tin này sẽ làm giảm nhiệt phong trào biểu tình: làm một số người còn đang nghi ngờ, băn khoăn sẽ chuyển sang chờ đợi, bớt hăng hái tham gia. Họ hy vọng nhờ thế mà cuộc biểu tình ngày 22/5 sẽ được hoãn hay càng nhỏ càng tốt. Nguyên nhân chính là ngày 22/5 họ phải vừa đón tiếp Obama vừa tiến hành ngày bầu cử (rầm rộ không cần thiết cho nhũng kết quả được Đảng soạn sẵn). Họ không muốn báo đài quốc tế và phái đoàn Obama thấy cảnh biểu tình tại Sài Gòn và Hà Nội (mẩt mặt cho 1 đất nước luôn tuyên bố là chính trị xã hội ổn định và người dân luôn đồng thuận với chính quyền). Cái nữa là ngày hôm đó lực lượng an ninh, công an chìm nổi phải huy động hết để bảo vệ phái đoàn Mỹ và canh giữ các điểm bầu cử trên toàn quốc, không tập trung để đàn áp lực lượng biểu tình được mà cũng không thể đàn áp đánh đập người dân lộ liễu trước mắt phái đoàn Mỹ và báo chí quốc tế được (còn gì danh tiếng của 1 chế độ "dân chủ đến thế là cùng" để thu hút đầu tư nước ngoài và xin viện trợ nữa).
Sau ngày hôm đó, tôi nghĩ họ lại sẽ công bố theo kiểu lập lờ, chung chung và đổ cho 1 nguyên nhân (mà ai cũng thấy) vô lý nào đó hoặc lại loan báo chờ đợi. Khi đó phong trào biểu tình mà bùng nổ lại họ dễ dàng tập trung lực lượng đàn áp mà phong tỏa không cho báo chí nước ngoài có mặt đưa tin kiểu ngày 8/5 vậy.

Mong rằng những người dân sẽ tuần hành để biểu tình ôn hòa không mắc bẫy bọn lừa bịp này mà hãy tập trung biểu tình lớn nhất, đông nhất với thật nhiều biểu ngữ tiếng Anh vào ngày 22/5 để sự kiện này nổi bật và được quốc tế chú ý đến hơn. Cqcs sẽ bị lột mặt nạ.

14/05/2016 20:28

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Việt Nam đã có đủ căn cứ khoa học để giải thích hiện tượng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung, và sẽ sớm công bố cho mọi người cùng biết.

Ông không cho biết khi nào báo cáo sẽ được công bố, chỉ nói là sẽ sớm gửi cho Thủ Tướng và công bố để mọi người dân được biết.

Nhưng cũng phải chờ đám " lâu la lục lâm thảo khấu " của Đinh La Thăng túm cổ dài ba tên khủng bố Việt Tân mới báo cáo .
Không hiểi tại khủng bố Việt Tân không xúi giục Nguyễn Phúng Trọng , Trần Đại Quang , Nguyễn Xuân Phúc và mợ Ngân mà cứ xúi giục nhân dân cùng Nguyễn Thị Kim Chi tay không tấc sắt để âm mưu lật đổ chính quyền VC ?

Tổ chức khủng bố Việt Tân chỉ đạo các phần tử sử dụng bom xăng để bạo loạn lật đổ .
Chủ nhật, 15/05/2016, 00:11
(Thời sự) - Truyền hình ANTV vừa phát phóng sự đưa ra các bằng chứng về tổ chức khủng bố Việt Tân và các tổ chức ngoại vi thời gian qua đã lợi dụng những bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường ở miền Trung để kích động bạo loạn lật đổ.
Truyền hình ANTV vừa phát phóng sự đưa ra các bằng chứng về tổ chức khủng bố Việt Tân .

Đài Truyền hình ANTV vừa phát phóng sự đưa ra các bằng chứng về tổ chức khủng bố Việt Tân.
Đã có bằng chứng khủng bố Việt Tân rồi CTN Trần Đại Quang ơi ? Nhưng chưa thấy ông túm cổ được tên nào , đủ cho thấy khả năng bần cố nông của ông quá kém cỏi nên ông không túm cổ đươc tên nào , Như vậy là quá rỏ ràng Đài truyền hình ANTV là Đài " lục lâm thảo khấu ma cô đường phố chuyên nghề " chụp mũ khủng bố Việt Tân " với sự bảo kê của CTN Trần Đại Quang nên không cần dẫn chứng, mà cũng không bị luật pháp chế tài ?

14/05/2016 19:13

NguyenNguyen

nơi gửi Thai Binh

Dân tộc tôi thách thức Nguyễn Phú Trọng.
Tôi thách thức Cộng Sản!
Tôi lấy đầu tên Nguyễn Phú Trọng, cùng vợ chồng con cái ba đời của bọn đảng viên Cộng sản thách thức chúng suy nghĩ ra bất cứ thủ đoạn đê tiện nào để đối phó với những người biểu tình ôn hoà bất bạo động .
Bất cứ âm mưu nào của Cộng Sản cũng sẽ bị vạch trần, vì bộ mặt bán nước trơ trẽn của Nguyễn Phú Trọng và đảng Cộng Sản đã bị phơi bày trước đồng bào trong và ngoài nước .
Vì biển sạch, nước sạch, chính quyền sạch, vì con cháu ngàn đời . Hãy trả lại quê hương tươi đẹp cho dân tộc tôi .
Ngày mai ta xuống đường!
“Giết! Giết nữa! Bàn tay không ngơi nghỉ
Cho ruộng đồng nước mát, biển xanh trong
Bêu đầu Cộng Đảng,
Cùng lũ chó Công An
Vì nòi giống Lạc Hồng, vì Việt Nam bất diệt"
Đọc thuộc lòng bài thơ này , nó chỉ là chuyển lời từ bài thơ "MÁU" của tên đao phủ thủ Tố Hữu làm ra trong thời gian giết chóc, đày đọa biết bao nhiêu người miền Bắc. Hãy trả thù cho bao oan hồn đã chết vì Cộng Sản (5 000 000 người trong chiến tranh xâm lược miền Nam)
Dân tộc Việt Nam đã bị lừa gạt, hủy diệt hành hạ quá lâu.

14/05/2016 15:51

Xem toàn trang