Thủ tướng Việt Nam gặp Tổng Thống Mỹ, Tổng Thống Ukraine bên lề Hội nghị G7

RFA
21-05-2023
Thủ tướng Việt Nam gặp Tổng Thống  Mỹ, Tổng Thống Ukraine bên lề Hội nghị G7 Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề Hội nghị G7 mở rộng ở Hiroshima
AFP

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Phạm Minh Chính, trong chuyến làm việc theo lời mời tại Hiroshima đã gặp gỡ một số nguyên thủ các nước khác, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào chiều ngày 20/5 tại Hiroshima. Nội dung chính cuộc gặp được cho biết hai phía đồng ý duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, nhất là cấp cao.

Phía ông Phạm Minh Chính nhắc lại quan hệ Việt- Mỹ vừa qua phát triển tích cực, với trọng tâm là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế- thương mại. Trong khi đó tin cho biết phía ông Biden đánh giá cao kết quả cuộc điện đàm giữa ông này và ông Nguyễn Phú Trọng- Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, hồi ngày 29/3 vừa qua.

thu-tuong-pham-minh-chinh-gap-tong-thong-ukraine-volodymyr-zelensky-20230521163746.jpg
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề Hội nghị G7 mở rộng ở Hiroshima. AFP

Thông tấn xã Việt Nam cũng loan tin vào ngày 21/5, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính có cuộc gặp ngắn với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tại cuộc gặp, ông Chính nói với TT Zelensky rằng lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực và đe doạ sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình. Việt Nam mong các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột, nối lại đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình.

Ông Chính cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Ukraine đã hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Đối với cuộc tấn công của Nga vào Ukraine kể từ ngày 24/2/2022 đến nay, Việt Nam đã có sáu lần bỏ phiếu tại Hội đồng LHQ về những nghị quyết có liên quan đến cuộc xung đột vũ trang này. Trong đó, có bốn lần Việt Nam bỏ phiếu trắng, một lần bỏ phiếu chống và một lần bỏ phiếu thuận.

Cụ thể, ngày 1/3/3022, Việt Nam bỏ phiếu trắng nghị quyết lên án cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine. Ngày 24/3, LHQ bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi Nga chấm dứt chiến sự, bảo vệ dân thường và cộng đồng quốc tế, tăng cường viện trợ nhân đạo cho Ukraine; Việt Nam bỏ phiếu trắng. Ngày 7/4, Việt Nam bỏ phiếu chống lại nghị quyết loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ. Ngày 12/10, nghị quyết kêu gọi các quốc gia trên thế giới không công nhận việc Nga sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine được Việt Nam bỏ phiếu trắng. Ngày 23/2/2023, LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine, Việt Nam lại chọn phiếu trắng. Và mới nhất, vào ngày 26/4, Việt Nam bỏ phiếu thuận cho nghị quyết Hợp tác giữa LHQ và Hội đồng châu Âu.

Cả sáu lần bỏ phiếu nêu trên, Việt Nam và Trung Quốc có sự lựa chọn giống như nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/05/2023 10:14

Thủ tướng Việt Cộng nói thế thế... nhưng không phải thế...
nhưng không làm như thế thế... như thế mới là đảng Việt Cộng, đảng Việt Công là như thế thế.

Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Ukraina cười cười, nghe thế, biết thế, đâu có tin như thế, đâu có ngu như thằng ViệtCộng...
độc bỏ phiếu trắng, phất cờ trắng, phất cờ đỏ búa liềm, chạy theo làm chư hầu cho giặc Nga xăm lăng, cho giặc Tàu xâm lược.

Việt Nam
21/05/2023 21:14

Ông Thủ Chính , khi gặp TT Biden và TT Zelensky . thì biết gì mà bàn, ??? Quyền dâu mà phán , nên hai nguyên thủ, hai nưóc Tự Do và Văn minh cũng chỉ miễn cưỡng , theo phép lịch sự , mà trả lời Ông Thử Chính cho qua chuyện...! Làm ngưòi dân Việt trong nưóc, cho tới nưóc ngoài cảm thấy ê chề là hổ thẹn.. đi để làm gì ???!

Nguyễn Trí Tín
22/05/2023 12:06

Tổng Trọng thì tiếp Medvedev, Thủ Chính thì gặp Biden và Zelensky, có lẽ VN muốn là trung gian hoà giải giống như tổ chức gặp gỡ Trump và Kim Ủn. Thành quả của ngoại giao cây tre, để khuyên các nước đừng đánh nhau nữa, nhìn VN nè, 1/2 thế kỷ đã trôi qua mà vẫn còn đau khổ, nhắc các nước đừng sai lầm như VN trong những năm sau 1975, xâm lược Campuchia, tự tiêu diệt thành phần ưu tú trong nước, đẩy người đi vượt biên, v.v...

Hoang, Brussel
23/05/2023 00:19

Lần này cũng "Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu" như năm ngoái không? Vì sợ Nga, nên tại Hà Nội, phải đón Medvedev?