Báo QĐND hạ bài viết xuyên tạc báo cáo mới nhất của Facebook

RFA
2021.12.03
Báo QĐND hạ bài viết xuyên tạc báo cáo mới nhất của Facebook Ảnh chụp màn hình bài viết của QĐND sau đó không thể truy cập được
RFA edited

Mạng báo Quân đội nhân dân (QĐND) - cơ quan của Quân ủy trung ương và Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa xóa bỏ bài viết có tiêu đề "Facebook mạnh tay dẹp bỏ tài khoản chống phá chính phủ Việt Nam". 

Cụ thể, từ tối 2/12 khi truy cập vào đường dẫn đến bài viết này thì bị lỗi 404 và dòng trạng thái "Yêu cầu của bạn hệ thống chưa kịp xử lí hoặc nội dung không tìm thấy!". 

Ngày 2 tháng 12, tờ báo tích cực trong chuyên đề "chống diễn biến hòa bình" cho đăng tải bài viết về thông báo của Facebook, tuy nhiên thay vì phản ánh đúng nội dung của bản báo cáo là mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã  gỡ bỏ mạng lưới các tài khoản chuyên nhắm đến giới hoạt động xã hội và người bất đồng chính kiến, thì báo Quân đội lại viết thành “Facebook mạnh tay dẹp bỏ tài khoản chống phá chính phủ Việt Nam”.

Bài báo trên của báo Quân đội còn trích dẫn phần trả lời phỏng vấn của ông David Agranovich - người đại diện Facebook trên hãng tin Reuters, nhưng đã tự ý thay đổi hoàn toàn câu trả lời của ông này.

Cụ thể, người đại diện của Facebook nói rằng mạng lưới tài khoản này chuyên nhắm đến người hoạt động xã hội và người bất đồng chính kiến với chính phủ Việt Nam, nhưng báo Quân đội lại sửa thành “các tài khoản đó có xu hướng nhắm vào các nhà hoạt động xã hội và chính phủ Việt Nam”.

Không những vậy, báo Quân đội Nhân dân còn nhét chữ vào miệng của ông David Agranovich, khi viết rằng những kẻ tấn công bị Facebook phát hiện và loại bỏ, chuyên chống lại “quyết sách của chính phủ Việt Nam”. Trong khi bản tin của Reuters không hề có câu nói này.

Việc các nhà hoạt động xã hội, nhân quyền, và người bất đồng chính kiến trở thành nạn nhân của các chiến dịch tấn công trên mạng xã hội đã được truyền thông quốc tế đưa tin từ trước, và chính phủ Việt Nam cũng đã thừa nhận sự tồn tại của lực lượng tác chiến trên không gian mạng mang tên Lực lượng 47.

Hồi tháng 7 năm nay, Facebook khi đó chưa đổi tên công ty thành Meta đã dẹp bỏ nhóm E47, được xác định có liên hệ với lực lượng 47 của quân đội.

Tháng 12 năm 2020, tổ chức Ân xá Quốc tế ra báo cáo có tên Để Chúng tôi Thở, trong đó tố cáo chính quyền Việt Nam đàn áp tự do biểu đạt trên mạng xã hội thông qua nhiều hình thức, trong số đó bao gồm áp dụng các chiến dịch báo cáo vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên Facebook.

Ba đài lớn của Âu Mỹ trong đó có Đài Á Châu Tự Do hồi cuối tháng 10 năm 2021 bị một tài khoản Facebook ở Việt Nam đổi tên thành "Đảng Cộng sản Việt Nam Muôn Năm", các đài báo khác thì đổi tên thành các khẩu hiệu cổ vũ đảng, nhà nước tương tự.

Ngay trước đó, tờ Washington Post khẳng định, đích thân ông Mark Zuckerberg đi đến quyết định chấp nhận yêu cầu kiểm duyệt của Hà Nội với lý do không muốn đối mặt với nguy cơ phải bỏ một trong những thị trường quan trọng nhất của Facebook tại Châu Á là Việt Nam, nơi có khoảng 70 triệu người đang dùng mạng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/12/2021 07:50

Dối trá trong nước thì không ai biết, vì người dân bị bịt mắt bịt tai. Nhưng nói dối với người ngoài thì có chuyện ngay, đối với báo chí tự do thì phải đảm bảo thông tin trung thực, nên nói dối như một bản chất thâm căn cố đế của vncs thì bị báo chí tự do thế giới phát hiện và lên tiếng ngay lập tức, vì vậy mà phải gỡ bỏ, nếu không thì bộ mặt giả dối của vncs lại càng bị phơi bày nhục nhã.

Duy Hữu, USA
03/12/2021 07:56

Thằng nào... con nào... đập lưng tao... làm tao gẫy lưng ?
Gậy ông, đập lưng ông... làm ông gẫy lưng.

Con nào... thằng nào... làm tao gẫy lưng... đập lưng tao ?
Gậy cụ, đập lưng cụ... làm cụ gẫy lưng.

Thằng nào... con nào... đập lưng bộ đôi tao... làm bộ đôi tao gẫy lưng ?
Gây bộ đội cụ Hồ, đập lưng bộ đội cụ Hồ... làm bộ đội cụ Hồ gẫy lưng.

Không có đâu... đâu có đâu.... bộ đội cụ Hồ tao đâu có ngu như thế ?
Đúng rồi ... làm sao mà bộ đội cụ Hồ ta, đảng Hồ ta mà ngu như thế được .... thế thì...

Gậy bộ đội lão Hồ, đâp lưng bộ đội cụ Hồ ... làm bộ đội cụ Hồ gẫy lưng.
Gậy bộ đội Việt Cộng, đập lưng bộ đội " nhân dân "... làm bộ đội " nhân dân " gẫy lưng.
Gậy " thế lực thù địch ", đập lưng quân Hồ ta, đảng Hồ ta ... làm đảng Hồ ta, quân Hồ ta gẫy lưng.

Ừ phải nói như thế chứ ... phải đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi như thế chứ ... cho quân đội " nhân dân " ta, đảng ta... bớt đau, đỡ ngu, bớt nhục chứ !

Anonymous
03/12/2021 10:55

Dù tờ "QĐND" đã gỡ bài xuyên tạc Facebook.
nhưng tờ báo mạng "Dân quân tự vệ" (dqtv.vn), đến lúc này, vẫn còn để nguyên bài đó!
Trắng trợn. Vô liêm sỉ - lũ cướp quyền làm chủ đất nưóc của nhân dân.
Chỉ để hòng LỪA BỊP NHÂN DÂN VIỆT NAM!

Anonymous
03/12/2021 12:05

CS là vua dối trá. Văn hóa gì? Thà đừng đăng để người ta đừng biết, còn hơn là đăng rồi, gỡ xuống thì không còn gì nghi ngờ nữa: Mình là vua bố láo.

Tiêu Cà Mau
03/12/2021 13:25

"Facebook mạnh tay dẹp bỏ tài khoản chống phá chính phủ Việt Nam".

Cho thấy mức độ 'Giang hồ xã hội đen đường phố vô sỉ' cuả Báo Quân Đội Nhân Dân .

Anh BAy
05/12/2021 04:01

Trình độ dịch tiếng Anh sang tiếng Việt của tờ báo "gói xôi" chẳng ra gì! Vừa việt vị vừa làm trò cười cho thiên hạ !

Anonymous
06/12/2021 00:33

CS búa liềm nói láo, lừa bịp dân. Nơi nào có CS là chỗ đó có những tên lừa đảo.

Anonymous
06/12/2021 09:51

Hèn chi ai ai đều biết câu kinh điển của thời VN Cộng hòa là Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm.
CS búa liềm là băng cướp lừa bịp, nói láo.

Anonymous
06/12/2021 23:58

CS cờ đỏ đã lộ nguyên hình là dối trá, lừa bịp dân VN trên báo chí nhưng lại tự gỡ bài xuyên tạc Facebook.
Rõ như ban ngày, XHCNCS là tên lừa bịp number one, có một không hai.