Kêu gọi thành lập liên đoàn luật sư độc lập

RFA
2017-11-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình luật sư Võ An Đôn và dân oan
Hình luật sư Võ An Đôn và dân oan
Courtesy of Facebook Đôn An Võ

Chiều ngày 26/11/2017, Ban Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Phú Yên cho hay đã họp và bỏ phiếu “xóa tên ông Võ An Đôn khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên”.

Báo Pháp luật TPHCM dẫn lời Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên cho hay, lý do kỷ luật là “ông Võ An Đôn đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt; nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và luật sư Việt Nam”.

Đài Á Châu Tự Do liên lạc với luật sư Võ An Đôn qua điện thoại, ông cho biết mình cảm thấy bất ngờ trước quyết định này, mặc dù đã tiên liệu trước.
Ông Đôn cũng chia sẻ rằng khả năng Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên kỷ luật ông thời điểm này nhằm không cho ông tham dự phiên tòa phúc thẩm blogger Mẹ Nấm.

Trong trường hợp này thì ngày 30-11 này diễn ra phiên tòa Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và tôi là 1 trong những luật sư bào chữa phúc thẩm.

Trước đó có thông tin là bên phía an ninh bắn tin cho luật sư Hà Huy Sơn là phải tìm cách loại tôi ra khỏi phiên tòa này.

Và đưa gửi 1 thông điệp cho Mẹ Nấm là từ chối 2 luật sư bào chữa trong đó có tôi thì sẽ được giảm án rất nhiều. Đó là phương án của người ta từ trước rồi!”

Cũng theo luật sư Võ An Đôn, khi bị loại khỏi Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên thì có nghĩa là ông không được tham gia bào chữa bất kỳ phiên tòa nào nữa với vai trò luật sư.

Luật sư Võ An Đôn quê quán tỉnh Phú Yên, ông nổi lên với vai trò luật sư bảo vệ quyền cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều trong vụ án 5 công an đánh chết người ở tỉnh Phú Yên hồi năm 2014.

Ông cũng thường xuyên tham gia bào chữa các vụ án chính trị xử những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam, cũng như trả lời phỏng vấn các báo đài nước ngoài.

Năm 2015, Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên cũng có văn bản gửi các cơ quan ban ngành tỉnh này đòi rút giấy phép hành nghề của luật sư Võ An Đôn nhưng vấp phải sự phản đối của dư luận .

Ngay sau khi có tin luật sư Võ An Đôn bị kỷ luật và loại khỏi Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, một số luật sư, bloggers, nhà báo đã lên tiếng phản đối quyết định của đoàn luật sư Phú Yên, động viên luật sư Võ An Đôn.

Luật sư Lê Công Định người cũng đã từng bị tù vì lên tiếng chỉ trích chính quyền viết trên facebook cá nhân của mình hôm 26/11 rằng việc xoá tên luật sư Võ An Đôn khỏi đoàn luật sư Phú Yên dẫn đến việc thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư 'một lần nữa chứng minh Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các Đoàn luật tỉnh thành ở nước này chỉ là con rối trong vở kịch công lý vụng về do đảng cầm quyền đạo diễn'.

Luật sư Trần Vũ Hải từ Hà Nội viết trên facebook cá nhân rằng quyết định khai trừ luật sư Võ An Đôn của đoàn luật sư Phú Yên là vì áp lực và đây là  một quyết định sai lầm.

Luật sư Lê Công Định cũng đề nghị luật sư Võ An Đôn cân nhắc việc thành lập Liên đoàn luật sư tự do Việt Nam để đối trọng lại với liên đoàn luật sư Việt Nam.

Lời đề nghị này cũng được Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động dân sự tán đồng. Ông viết trên facebook rằng các luật sư nên lập liên đoàn luật sư độc lập, và các luật sư càng phải biết quyền của mình.

Ý kiến (6)
Share

Cẩu luật Sư

nơi gửi Phú Yên

Luật sư V.N còn chần chờ gì nữa khi đứng ra thành lập liên đoàn luật sư .Luật sư là người phải có tiếng nói bảo vệ công lý,bênh vực người bị ức hiếp .v.v...Đừng như luật sư tỉnh phú yên thay vì bảo vệ công lý thì lại đi bảo vệ theo hùa với cường quyền.Nói túm lại, luật sư tỉnh phú yên làm người còn không có chớ đừng nói làm luật sư. Toàn là bÁ VƠ,ngọc HOÀN âm binh cô hồn cát đảng!!!

28/11/2017 03:33

Bùi Duy Việt

nơi gửi Việt Nam

Các luật sư có lương tri cần phải thành lập ngay liên đoàn luật sư độc lập

27/11/2017 20:52

Bang Tam

nơi gửi Daklak

Đảng và nước Vn uy tín ngút trời cả nước và thế giới ai cũng biết sao lại sợ 1 luật sư ốm yếu như luật sư Đôn mà bày trò bịt miệng người có lòng với dân nghèo khó cô thế? Vn rồi còn ai có tiếng nói trung trực hay chỉ còn loại người a dua xu nịnh.

27/11/2017 11:37

Viet Thuong

nơi gửi VN

Luật sư biện hộ cho ai? Cho dân oan bị cưởng chế đất đai, cho những người tranh đấu cho Dân Chủ, Nhân Quyền Công bằng xã hội. Hay biện hộ cho bọn tham quan, cho bọn ăn cấp tài sãn quốc gia.Cho bọn lạm quyền hại chết người dân vô tội tại đồn CA, cho SCGT mãi lộ trên đường phố, cho bọn có biệt phủ to lớn tại Yên Bái.... Luật sư biện hộ ai khi bản án cho người tranh đấu cho nhân dường như đã định sẳn!

26/11/2017 22:35

Trễ văn Muộn

Thà muộn còn hơn không.Nghề luật sư là nghề phải có tiếng nói độc lập và không phải chịu bất kỳ áp lực nào..Án mà đã bỏ túi trước hội đồng xét xử bởi anh hai, chị ba,anh tư, chú hai..bá vơ nào ở trên là án bậy bạ .Không thể có thằng bá vơ nào ở trên áp lực kêu án được .Đúng ra,Liên đoàn luật sư độc lập phải được thành lập từ lâu trước cả hội nhà báo độc lập.Thôi thì thà muộn còn hơn không.Nghề luật sư phải là nghề cao quý đừng như mấy thằng luật sư tỉnh Phú Yên người không ra người, khỉ không ra khỉ!!!!!

26/11/2017 21:48

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang