Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Sáng nay với hơn 90% số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Đặng Thị Hoàng Yến.
RFA 26.05.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phiên họp Quốc hội khóa XIII.
Phiên họp Quốc hội khóa XIII.
AFP PHOTO

Nguyên đại biểu Quốc hội khóa XII là ông Lê Văn Cuông cho chúng tôi biết nhận xét của ông về việc này như sau:

“Theo quy định của luật Tổ chức Quốc hội Việt Nam một khi đại biểu Quốc hội không được cử tri tín nhiệm thì có hai cách. Cách thứ nhất cử tri nơi bầu ra đại biểu bỏ phiếu miễn nhiệm, cách thứ hai ủy nhiệm lại cho Quốc hội.

Trong chương trình kỳ họp này Quốc hội đã nghe Ban Công tác đại biểu báo cáo về tình hình vi phạm của bà Yến. Mặt Trận Tổ Quốc của tỉnh Long An, sau đó MTTQ Việt Nam cho đến UBTV Quốc hội cũng đã xem xét tất cả nội dung vi phạm của bà Yến và thấy rằng vấn đề khai man lý lịch khi ứng cử đại biểu quốc hội đã vi phạm quy định về luật bầu cử quốc hội. Cũng như tạo nên dư luận không tốt đối với cử tri cho nên không còn đủ tư cách làm đại biểu quốc hội. Đây là một bài học không những cho bà Yến mà còn cho các tổ chức có liên quan đến công tác bầu cử."

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là một doanh nhân nổi tiếng, Giám đốc Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Tạo. Bà trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII với tỉ lệ hơn 62%, nhưng không lâu sau đó một số tờ báo đã lên tiếng đặt vấn đề về việc lời khai không đúng sự thực về việc bà từng là Đảng viên đảng cộng sản và đã lấy chồng là ông Jimmy Trần, người đang bị nhà nước truy nã quốc tế.

Bà Hoàng Yến đã làm đơn từ nhiệm ngay sau khi Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội bắt đầu xem xét trường hợp tố cáo về những vi phạm tuy nhiên đơn từ nhiệm của bà bị từ chối.

Ý kiến (4)
Share

hoang

nơi gửi Saigon

Xet ve tu cach thi chac 2/3 la ko du tieu chuan roi. Ma so ve tu cach thi ba Yen tot hon nhieu nguoi trong do ma :)

27/05/2012 00:11

luu kia

nơi gửi my quoc

An chia ko deu, tieu diet voi nhau thoi cong san la vay,ko can y kien cua dan du la dai bieu quoc hoi.

26/05/2012 19:50

Viet Mien Lao

nơi gửi Vientiane

Don't they deserve either other ? DDu'ng la` cu`ng mo^.t lu~ kho^'n kie^'p.

26/05/2012 17:50

Ha Tran

nơi gửi Duc quoc

Lai chuyen noi doi cua ba Yen, nhung ba Yen chang lam hai ai.
Tuong cung can nhac lai chuyen ong Ho chi Minh, co vo, co con. Nhung vo thi khong nhan, con thi gui nguoi khac nuoi? viec lam do la bat nhan, dan trong nuoc Viet chua ai dam cong khai noi su that ve ong Ho? Phai doi ngay DCS-VN ra di, moi su that ve ong Ho chi Minh se duoc phoi bay ?

26/05/2012 16:12

Xem toàn trang