Ngân hàng Thế giới thông qua chương trình Giảm phát thải cho Việt Nam

RFA
2018-02-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Quân đội tham gia dự án làm sạch bùn và chất thải ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội hôm 24/11/2017
Hình minh họa. Quân đội tham gia dự án làm sạch bùn và chất thải ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội hôm 24/11/2017
AFP

Quỹ Các-bon/Quỹ Đối tác Các-bon trong lâm nghiệp của Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) vào ngày 1 tháng 2 thống nhất thông qua Nghị quyết đưa Chương trình giảm phát thải vùng Trung bộ Việt Nam vào danh mục và uỷ thác cho World Bank đàm phán cụ thể thoả thuận tài trợ với Việt Nam theo cơ chế chi trả dựa trên kết quả.

Quyết định trên được đưa ra trong phiên họp lần thứ 17, diễn ra trong 3 ngày từ 30 tháng 1 đến ngày 02/02/2018 tại Paris (Pháp) và là dấu ấn khẳng định sự hợp tác có hiệu quả của các bên trong thời gian qua.

Phát biểu tại phiên khai mạc sáng 30 tháng 1, thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ông Hà Công Tuấn cho biết, trong 30 năm qua, Việt Nam đã tăng diện tích rừng liên tục từ 28% vào đầu những năm 1990 lên 41,45% năm 2017. Việt Nam cũng đang thực hiện rất trách nhiệm những cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính từ 8% dự kiến lên đến 25% từ nay đến 2030, đồng thời coi sáng kiến REDD+ như một giải pháp quan trọng thúc đẩy mục đích tham vọng này.

Vào năm 2010, Việt nam đã ban hành Chương trình Hành động REDD+ Quốc gia đồng thời hoàn thiện chính sách, pháp luật gắn với thực hiện có hiệu quả Chương trình lâm nghiệp quốc gia, tăng trưởng xanh, giảm phát thải và tăng hấp thụ khí nhà kính.

Ông Tuấn cũng cho biết Việt Nam sẽ thực hiện có trách nhiệm những cam kết quốc tế và tiên phong trong thực thi REDD+ và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác gần gũi, chân thành của bạn bè quốc tế

Xem toàn trang