Thêm hai gia đình giáo dân Cồn Dầu được đi Mỹ

Vào lúc 9 giờ tối, thứ Ba ngày 4/9, từ phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan, hai gia đình giáo dân Cồn Dầu gồm 8 người, trong đó 5 người lớn và ba trẻ em, lên đường sang định cư tại tiểu bang North Carolina của Mỹ.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012.09.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
photo-2-305.jpg Gia đình Anh Trần Thanh Tiến cùng phóng viên Thanh Trúc tại phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan hôm thứ Ba ngày 4/9/2012.
RFA

Đây là gia đình hai anh em ruột từ Cồn Dầu chạy sang Thái Lan xin tị nạn:

“Tôi là Trần Thanh Quang, năm nay tôi 35 tuổi, ở tại thôn Cồn Dầu, huyện Hoài Văn thành phố Đà Nẵng. Tôi qua đây vì chính quyền Đà Nẵng áp bức tôn giáo chúng tôi cho nên chúng tôi phải tìm mọi đường đến nơi được tự do.

Hôm nay được chấp nhận của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc cho gia đình chúng tôi được định cư nước thứ ba, gia đình tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn tất cả bà con ở hải ngoại cũng như ở Thái Lan lâu nay đã gởi quà và giúp đỡ cho gia đình chúng tôi, nên hôm nay được định cư nước thứ ba chúng tôi rất là vui sướng là được cái quyền tự do.”

Anh Trần Thanh Quang tại phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan hôm thứ Ba ngày 4/9/2012. RFA PHOTO.
Anh Trần Thanh Quang tại phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan hôm thứ Ba ngày 4/9/2012. RFA PHOTO.
Trong khi đó, phát biểu với đài Á Châu Tự Do, anh Trần Thanh Tiến trình bày hoàn cảnh khắc nghiệt khiến anh quyết định ra đi:

“Bởi vì tôi tham gia vào đám tang của bà Maria Đặng Thị Tân ngày 4 tháng 5 năm 2010, tôi đã bị công an bắt giữ bảy ngày và tra tấn tôi trong tù rất là dã man, với lại khi về thì kêu lên kêu xuống khiến tinh thần tôi hốt hoảng thì tôi phải rời khỏi Việt Nam để an toàn tính mạng.

Khi mà đi được Mỹ đây rồi thì tôi rất vui mừng nhưng còn cái nỗi buồn phía sau, đó là những người đồng hương của tôi ở Cồn Dầu, Hòa Xuân, Cẩm Lệ. Họ cũng qua đây rất đông mà hiện còn kẹt ở Thái Lan thì tôi mong muốn sao mà họ cũng may mắn như tôi là sớm được đi định cư ở bất cứ nước nào.”

Với 8 người trong hai gia đình hôm nay cộng với 6 người đã đi trước đó, tổng cộng 14 người ở Cồn Dầu đã rời Thái Lan sang định cư tại Hoa Kỳ.

Theo tin mới nhất, trong số hơn 70 giáo dân Cồn Dầu còn lại, một gia đình 5 người vừa được Cao Ủy Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan cấp qui chế tị nạn, những người khác đang trong tình trạng chờ đợi.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.