Campuchia: Giám đốc Đài phát thanh Tổ Ong bị kết án 20 năm tù

Tại Campuchia, sáng nay ngày 1 tháng 10, tòa án sơ thẩm thủ đô Phnom Penh đã công bố bản án 20 năm tù cho Giám đốc Đài phát thanh Tổ Ong, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Dân chủ sau phiên xử kéo dài 4 ngày.
Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2012-10-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Mam Sonando được trở về trại giam trên xe cảnh sát .
Ông Mam Sonando được trở về trại giam trên xe cảnh sát .
Photos: Quốc Việt/RFA


Tải xuống - download

Thẩm phán của tòa án sơ thẩm thủ đô Phnom Penh đã công bố phán quyết về phong trào đòi ly khai cho tỉnh Kratie của Campuchia.

Bị cáo Mam Sonando, Giám đốc Đài phát thanh Tổ Ong, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Dân chủ đã bị kết án 20 năm tù và phạt tiền 2.500 USD với tội danh kích động gây rối và chống đối chính quyền, kích động bãi công, can thiệp bất hợp pháp vào công việc của chính quyền và kích động dân cầm vũ khí chống nhà nước.

Ông Mam Sonando, 72 tuổi và có 2 quốc tịch Campuchia – Pháp. Ông bị bắt tại nhà vào ngày 15/7 sau khi từ nước ngoài trở về. Đài phát thanh Tổ Ong và cá nhân ông thường có ý kiến chỉ trích chính phủ, đặc biệt trong các vụ cưỡng chế đất đai và vi phạm nhân quyền.

Tôi rất vui khi giúp nhân dân Campuchia. Tôi rất tự hào và tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân. Tôi sẽ bàn lại với luật sư phải kháng cáo lên tòa phúc thẩm hay thế nào. Tôi rất hạnh phúc khi giúp đỡ người dân

Ông Mam Sonando

Ông Mam Sonando nói với báo chí lúc đang bị cảnh sát đẩy lên xe chở về trại giam:

Tôi rất vui khi giúp nhân dân Campuchia. Tôi rất tự hào và tôi sẽ tiếp tục giúp

Người dân biểu tình đòi trả tự do cho ông Mam Sonando. Photos: Quốc Việt/RFA
Người dân biểu tình đòi trả tự do cho ông Mam Sonando. Photos: Quốc Việt/RFA Photos: Quốc Việt/RFA
đỡ người dân. Tôi sẽ bàn lại với luật sư phải kháng cáo lên tòa phúc thẩm hay thế nào. Tôi rất hạnh phúc khi giúp đỡ người dân.”

Bên ngoài phiên xử, có khoảng 200 cảnh sát chống bạo động được huy động đến để ngăn cản hơn 300 người biểu tình đòi trả tự do cho Mam Sonando, đòi tòa án xử minh bạch, công lý và không tham nhũng.

Gia đình bị cáo và các tổ chức nhân quyền đến theo dõi phiên xử cho rằng án phạt 20 năm tù là mức án quá nặng. Đồng thời cũng cho rằng Campuchia vẫn chưa có tự do dân chủ thực sự, hệ thống tư pháp thiếu độc lập, và đặc biệt các tổ chức nhân quyền gọi đây là bản án chính trị được chỉnh phủ chuẩn bị trước.

Trong năm 2003, bị cáo cũng bị giam giữ hết hai tuần vì bị cáo buộc phát hành thông tin sai sự thật và kích động mọi người phản đối việc phân biệt đối xử.

Năm 2005, bị cáo lại bị chính phủ Phnom Penh bắt bỏ tù 3 tháng vì tội kích động và xuyên tạc vấn đề biên giới giữa Campuchia – Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (2)
Share

Loc

Noi CSVN khon nan nhung CPC cua Hun Xen cang khon nan hon. Dung la ban tot hai nuoc lang gieng.

02/10/2012 08:55

Quang Lập

Trong vu xét xử ông Mam Sonado có 300 công an bảo vệ tòa án và 200 người biểu tình ủng hộ ông cũng như phản đối tòa bất công, nhìn qua vụ xử các bloggers VN có cả ngàn công an, vừa chìm vừa nổi. Chưa kể thêm lực lượng dân phòng, cảnh sát giao thông...Như thế mới thấy nhà nước Campuchea sinh sau đẻ muộn mà vẫn còn tự do văn minh hơn bọn csvn nhiều.

01/10/2012 11:42

Xem toàn trang