Việt Nam không cho dân biểu Campuchia đến xem xét cột mốc biên giới?

18 Dân biểu đảng Sam Rainsy có kế hoạch đến xem xét 5 cột mốc biên giới ở tỉnh Kampong Cham sau khi nhận được đơn khiếu nại từ dân là Việt Nam cắm cột mốc lên đất họ.
Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2010-12-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an biên phòng Việt Nam ngăn chặn không cho DB Sam Rainsy đến xem xét cột mốc biên giới tạm số 103,  ở xóm Rong, huyện Mê mót, tỉnh Kampong Cham
Công an biên phòng Việt Nam ngăn chặn không cho DB Sam Rainsy đến xem xét cột mốc biên giới tạm số 103, ở xóm Rong, huyện Mê mót, tỉnh Kampong Cham
RFA

Công an Việt Nam ngăn chặn dân biểu trên lãnh thổ Campuchia?

Nhưng thật không ngờ, các Dân biểu lại bị công an biên phòng Việt Nam ngăn chặn không cho phép đến xem xét cột mốc biên giới tạm số 103 trên đất Campuchia.Có gần 20 Công an biên phòng Việt Nam đến ngăn chặn không cho các Dân biểu đảng đối lập Sam Rainsy đến xem xét cột mốc biên giới tạm số 103 tại ấp Donroth, xã Rong, huyện Mê mót, tỉnh Kampong Cham sau khi nhóm Dân biểu xem xét cột mốc biên giới số 108 và 109 gần địa phận trên.
Dân biểu đảng đối lập Sam Rainsy ông Mao Monivann cho Đài Á Châu tự do biết sau khi đến xem xét cột mốc biên giới rằng: Đảng Sam Rainsy có kế hoạch đến xem xét cột mốc biên giới số 103, 105, 106, 108 và 109 trong ngày 14 tháng 12 năm 2010 nhưng bị lực lượng Công an biên phòng Việt Nam đến ngăn chặn không cho đi xem xét tiếp cột mốc tạm số 103.
Thật ngạc nhiên bởi vì khi chúng tôi đến xem xét cột mốc tạm số 103 ở xã Rong lại bị công an biên phòng Việt Nam khoảng 20 người có mang theo súng đến ngăn chặn đoàn Dân biểu trên lãnh thổ Campuchia. Họ không cho đoàn Dân biểu đến xem xét cột mốc tạm số 103.
Ông Mao Monivann cho biết:
“Thật ngạc nhiên bởi vì khi chúng tôi đến xem xét cột mốc tạm số 103 ở xã Rong lại bị công an biên phòng Việt Nam khoảng 20 người có mang theo súng đến ngăn chặn đoàn Dân biểu trên lãnh thổ Campuchia. Họ không cho đoàn Dân biểu đến xem xét cột mốc tạm số 103. Đây là một hành vi thể hiện cho thấy Việt Nam xâm phạm chủ quyền lãnh thỗ Campuchia một cách rõ ràng. ”
Dân biểu đảng Sam Rainsy cho biết, theo người phiên dịch trong cuộc va chạm giữa Dân biểu của đảng Sam Rainsy với Công an biên phòng Việt Nam thì vụ việc xẩy ra trên lãnh thổ Campuchia cách xa cột mốc biên giới tạm số 103 khoảng 100 mét. Lúc đó chính quyền Campuchia và Việt Nam cử nhóm Công an biên phòng Việt
Công an biên phòng Việt Nam ngăn chặn không cho DB Sam Rainsy đến xem xét cột mốc biên giới tạm số 103,  ở xóm Rong, huyện Mê mót, tỉnh Kampong Cham (14/12). Photo Quốc Việt RFA
Công an biên phòng Việt Nam ngăn chặn không cho DB Sam Rainsy đến xem xét cột mốc biên giới tạm số 103, ở xóm Rong, huyện Mê mót, tỉnh Kampong Cham (14/12). Photo Quốc Việt RFA RFA
Nam đến ngăn chặn không cho họ đến xem xét cột mốc tạm này.
Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Cham của Campuchia ông Hun Neng bác bỏ cáo buộc này. Ông nói rằng theo báo cáo mà ông nhận được thì nhóm Dân biểu đảng đối lập đã vượt vào lãnh thỗ Việt Nam:
Họ đến xem xét là quyền của họ và tôi chỉ đạo chính quyền nên không cấm họ. Tuy nhiên, họ vượt vào lãnh thổ Việt Nam để xem cột mốc tạm và cuối cùng bị ngăn chặn đó là quyền của Việt Nam. Việt Nam không thể nào ngăn chặn trên lãnh thổ Campuchia.
Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Cham
“Họ đến xem xét là quyền của họ và tôi chỉ đạo chính quyền nên không cấm họ. Tuy nhiên, họ vượt vào lãnh thổ Việt Nam để xem cột mốc tạm và cuối cùng bị ngăn chặn đó là quyền của Việt Nam. Việt Nam không thể nào ngăn chặn trên lãnh thổ Campuchia. Và tôi cho rằng, nhóm Dân biểu này không phân biệt được biên giới.”

Đoàn dân biểu vi phạm lãnh thổ Việt Nam?

Mặc dù tỉnh trưởng Hun Neng nêu lên như vậy, nhưng Dân biểu Mao Monivann nói rằng ông Hun Neng không có mặt tại hiện trường nên ông không biết Dân biểu đảng Sam Rainsy bị ngăn chặn trên đất Campuchia. Ông nói rằng chỉ có một con đường để vào xem xét cột mốc tạm số 103. Dân biểu chưa đi đến cột mốc biên giới tạm, nhưng lại bị công an biên phòng Việt Nam chặn không cho vào:
Chủ tịch Ủy ban biên giới của Chính phủ hoàng gia Campuchia ông Var Kim Hong vẫn giữ lập trường là các tổ chức phi chính phủ và đảng Sam Rainsy không có chuyên môn về việc kiểm tra và xem xét biên giới
“Bị ngăn chặn trên đất Campuchia, gần đồn Công an biên phòng Campuchia. Có nghĩa là công an biên phòng Việt Nam xâm nhập vào lãnh thổ Campuchia để ngăn chặn Dân biểu Campuchia. Tôi đề nghị tỉnh trưởng xem xét lại báo cáo từ cấp dưới…”
Theo nhân chứng mà họ từng canh tác đất ruộng và đất vườn đào ở đó cùng đến tham gia xem xét cột mốc biên giới Campuchia-Việt Nam số 108 và 109 với đoàn Dân biểu đảng Sam Rainsy, cho biết là hai cột mốc này đã cắm sâu vào lãnh thổ Campuchia cách biên giới Việt Nam từ 30 đến 200 mét.
Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban biên giới của Chính phủ hoàng gia Campuchia ông Var Kim Hong vẫn giữ lập trường là các tổ chức phi chính phủ và đảng Sam Rainsy không có chuyên môn về việc kiểm tra và xem xét biên giới.
Ông Lê Minh Ngọc phát ngôn viên đại sứ Việt Nam tại Thủ đô Phnom Penh giải thích với Đài Á Châu tự do rằng vấn đề biên giới là việc chung của hai Ủy ban biên giới Campuchia-Việt Nam
Việc cắm cột mốc biên giới giữa Campuchia-Việt Nam vẫn tiếp tục tiến độ như thường.
Liên quan việc Dân biểu đảng Sam Rainsy cáo buộc Việt Nam cắm cột lên đất dân Campuchia, ông Lê Minh Ngọc phát ngôn viên đại sứ Việt Nam tại Thủ đô Phnom Penh giải thích với Đài Á Châu tự do rằng vấn đề biên giới là việc chung của hai Ủy ban biên giới Campuchia-Việt Nam. Nhưng khi đặt câu hỏi tại sao có mặt Công an biên phòng Việt Nam đến ngăn chặn 18 Dân biểu đảng Sam Rainsy đến xem xét cột mốc biên giới tạm số 103 trên đất Campuchia, thì ông Ngọc nói ông chưa biết vấn đề này và hiện ông đang bận.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang