Tổ chức nhân quyền K. Khrom yêu cầu VN giải quyết vụ đất đai tại An Giang

Tin nhận được từ Phnom Penh hôm qua ( thứ 3) cho hay, nhiều tổ chức nhân quyền của người Khmer Khrom đã gởi thư thỉnh nguyện chung đến sứ quán của Việt Nam tại Phnom Penh, yêu cầu Hà Nội sớm giải quyết vấn đề trưng dụng đất đai tại An Giang, đồng thời bồi thường cho hơn 400 gia đình nông dân có ruộng đất bị lấy, để phóng con kênh, qua địa phận Tịnh Biên, An Giang.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2009.09.16
Các nhà sư Khmer Krom cùng dân gặt lúa cho vụ mùa Các nhà sư Khmer Krom cùng dân gặt lúa cho vụ mùa
RFA/Khmer

Người Khmer Krom chịu đựng quá nhiều sự chèn ép về đất đai

Qua câu chuyện với đài chúng tôi, một trong những nhân vật đấu tranh cho quyền lợi của người Khmer Krom, tức Khmer Nam Bộ hay Khmer Miệt Dưới, thượng nghị sĩ Thạch Sitta, thuộc đảng đối lập nhấn mạnh rằng, sở dĩ ông phải lên tiếng vì vịêc lấy đất đai, ruộng đồng của nông dân Khmer Krom, là chuyện đã xảy ra từ nhiều năm nay.
Ông cho biết là quanh khu vực bị trưng dụng để đào con kênh tại Tịnh Biên An Giang, chánh quyền sở tại còn có kế hoạch lấn chiếm đất đai để xây dựng nhiều công trình khác nửa, trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Thạch Sitta, thuộc đảng đối lập nhấn mạnh rằng, sở dĩ ông phải lên tiếng vì vịêc lấy đất đai, ruộng đồng của nông dân Khmer Krom, là chuyện đã xảy ra từ nhiều năm nay.

Ông Thuon Saren, thuộc tổ chức nhân quyền, trụ sở tại Phnom Penh cũng nói với đài chúng tôi là  việc  chánh quyền An Giang gởi lực lượng võ trang hùng hậu đến giải quyết chuyện khiếu kiện đất đai là điều không thể chấp nhận được, dù toàn bộ lực lượng an ninh đã rút đi, từ thứ bảy vừa qua.
Khi trình bày nguyện vọng chung của mấy trăm gia đình nông dân Khmer Khrom có ruộng đất bị lấy để đào kênh, và cũng là người trực tiếp tham gia cuộc tập họp kéo dài nhiều tuần trên khu đất bị chiếm đoạt và bị công an, bộ đội, đưa xe tải, chó săn bao vây mấy ngày liền.
Lúc phóng viên ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với ông Chat In, người đại diện của mấy trăm gia đình có ruộng đất bị tịch thu ơ Tịnh Biên, An Giang, hạ thấp giọng vì khi ấy có nhiều công an, đang có mặt tại nhà ông.
Trước đây, qua câu chuyện của ông Chat In với đài chúng tôi, ông xác nhận toàn bộ lực luợng an ninh đã rút khỏi khu vực mà người Khmer Krom dầm mưa , dãi nắng từ nhiều tuần qua, tuy nhiên theo chỗ ông biết thì mọi khiếu kiện cũng sẽ không được chánh quyền lưu tâm đến, như thông lệ bấy lâu nay, mọi khiếu kiện sẽ được nhà nước gỉai quyết bằng sự yên lặng cố hữu.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.