30 ngày trước bầu cử Tổng thống Mỹ

Hôm nay đánh dấu đúng 30 ngày trước khi người dân Hoa Kỳ bỏ phiếu bầu Tống thống mới, cho nhiệm kỳ 4 năm tới.
Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA
2008-10-06
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ứng viên Tổng thống của đảng Cộng Hòa, Thượng nghị sĩ McCain cùng vợ, bà Cindy McCain, vận động cử tri ở bang New Mexico hôm 6-10-2008.
Ứng viên Tổng thống của đảng Cộng Hòa, Thượng nghị sĩ McCain cùng vợ, bà Cindy McCain, vận động cử tri ở bang New Mexico hôm 6-10-2008.
AFP PHOTO/Mandel Ngan

Người được chọn lãnh đạo nước Mỹ có thể là Thượng Nghị Sĩ John McCain của đảng Cộng Hòa, và cũng có thể là Thượng Nghị Sĩ Barack Obama của đảng Dân Chủ.

Nếu đắc cử, ông McCain năm nay 72 tuổi sẽ trở thành chính trị gia lớn tuổi nhất giơ tay tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống Mỹ, và cũng nếu được chọn, ông Obama, 47 tuổi, sẽ trở thành vị tổng thống người da đen đầu tiên của Hoa Kỳ.

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Giả sử cuộc bầu chọn diễn ra đúng ngày hôm nay, chuyện gì sẽ xảy ra??? Lên tiếng trong cuộc hội luận chính trị do hệ thống truyền hình FOX thực hiện, ông Karl Rove, người có công đầu trong việc đưa Tổng Thống George W. Bush vào Nhà Trắng cho biết tân tổng thống Mỹ sẽ là ông Obama.

Tuy nhiên, nhân vật từng được xem là “phù thủy chính trường” kiêm cố vấn chính trị cho ông Bush cũng cảnh báo tất cả mọi chuyện đều có thể thay đổi, đặc biệt “cuộc bầu cử năm nay thay đổi rất nhanh”, do đó, ông cũng như những quan sát viên chính trị khác của nước Mỹ chưa vội vã đưa ra tiên đoán ai thắng, ai bại, ngay trong lúc này, nhưng đồng thời không phủ nhận thế thuận lợi đang nằm trong tay của ông Obama.

Trên website rove.com riêng của mình, ông Rove viết rằng kết quả những cuộc thăm dò cử tri được thực hiện ở 39 bang trong 3 ngày qua cho thấy ông Obama đang thành công lớn, hoặc ít nhất số phiếu cử tri nói sẽ bỏ cho ông hơn số phiếu ông McCain có được.

Dựa theo các kết quả thăm dò vừa nêu, ông Rove cho hay ông Obama thu được 273 phiếu cử tri đoàn so với 163 phiếu ông McCain có thể cầm trên tay.

Theo quy định, tân tổng thống là người được ít nhất 270 phiếu đại cử tri và nếu tính toán ông Rove vừa nêu trở thành sự thật, người sẽ được chọn chính là ông Barack Obama.

Ông Rove viết rõ “Minnesota với 10 phiếu đại cử tri và New Hampshire với 4 phiếu đại cử tri” đã giúp ông Obama vượt qua số phiếu cần có để trở thành người lãnh đạo mới của nước Mỹ.

Obama-100508-305.jpg
Thượng nghị sĩ Barack Obama, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân Chủ, vận động cử tri tại North Carolina hôm 5-10-2008. AFP PHOTO/Stan Honda AFP PHOTO/Stan Honda

Nhận xét của ông Karl Rove không khác gì nhận xét được các nhà quan sát bầu cử Mỹ khác đưa ra trong những ngày gần đây. Hầu hết dự đoán được nói là nếu cuộc bầu chọn diễn ra ngay lúc này, ông Obama sẽ thắng ở tất cả những bang 4 năm trước đây đã bỏ phiếu cho ứng viên Dân Chủ John Kerry, đồng thời lại có thêm New Mexico, Iowa và Colorado.

Cơ hội nào cho McCain?

Xin được nói rõ đã từng có lúc ông McCain của đảng Cộng Hòa dẫn đầu, nhưng trong những ngày gần đây số phiếu đã thay đổi, chuyển hướng về ông Obama nhiều hơn vì vấn đề người dân Hoa Kỳ đang quan tâm nhất chính là kinh tế.

Ở điểm này, đa số cử tri Mỹ khi được hỏi đều nói họ tin người có thể vực nền kinh tế của quốc gia chính là ông Obama chứ không phải là ông McCain.

Cũng chính vì thế, nhà báo Alex Burns của tờ Politico đưa ra nhận định cho rằng ông McCain đang gặp nhiều khó khăn trên đường tiến về Nhà Trắng.

Nhà báo Burns cho biết muốn giành chiến thắng ở cuộc bầu chọn diễn ra vào ngày mùng 4 tháng 11 này, ônmg McCain phải thu hút được phiếu cử tri ở nhiều tiểu bang mà hiện giờ, ông đang gặp khó khăn.

Ngay chính ông Mike Murphy, chiến lược gia từng hoạch định kế hoạch tranh cử cho ông McCain hồi năm 2000 cũng đưa ra nhận xét tương tự, ví von rằng “nông trại của ông McCain đang bốc cháy” trước khi đưa ra phát biểu nói rằng “con đường tranh ửử của ông McCain đang dẫn đến thất bại”.

Ông Murphy cho biết 30 ngày nữa vẫn đủ để Ủy Ban Vận Ðộng Tranh Cử John McCain chữa cháy và lật ngược thế cờ, nhưng nếu cuộc bầu chọn diễn ra hôm nay, người thua cuộc chính là ông McCain.

Gay cấn ở 4 tiểu bang

Làm sao để bên phe ông McCain thay đổi tình huống hiện tại? Các nhà quan sát cho rằng vẫn còn thì giờ và vẫn còn giải pháp. Thì giờ như đã nói, còn tới 30 ngày nữa người dân Mỹ mới biết ai là tân lãnh đạo của đất nước, còn giải pháp thì điều được nói đến nhiều nhất vẫn là một chiến lược tranh cử mới, cho người dân thấy chính ông McCain cũng có những ưu tư về kinh tế như họ, và ông McCain đã sẵn sàng để bắt tay ngay vào việc cứu nguy nền kinh tế của đất nước ngay ngày đầu tiên khi ngồi ở Nhà Trắng.

Chiến lược này phải đi đôi với chiến lược đang được áp dụng, nhấn mạnh cho cử tri biết ông McCain là người có kinh nghiệm và trong giai đoạn đầy khó khăn hiện nay, bầu chọn một nhà lãnh đạo trẻ và thiếu kinh nghiệm như ông Obama là điều không nên làm.

Bên ông Obama cũng dự đoán đó là điều sẽ xảy ra. Tiếp xúc với cử tri ở thành phố Asheville thuộc bang North Carolina, Thượng Nghị Sĩ Obama nói rằng bên ông McCain không chỉ hứa hẹn sẽ đưa ra một chương trình cứu nguy kinh tế, mà còn có cả một kế hoạch “nói xấu” ông.

Tóm lại, ông Barack Obama đang ở kèo trên, cánh cửa Nhà Trắng đang hẹp dần với ông John McCain, nhưng còn phải đợi đúng 30 ngày nữa cử tri Hoa Kỳ và dân chúng thế giới mới biết tân Tổng Thống Mỹ là ai.

Trong thời gian đó, rất có thể ông Obama của đảng Dân Chủ sẽ đến gần với chiến thắng hơn nữa, nhưng đồng thời đừng vội vã bảo rằng ông McCain đã thua cuộc. Nói như bình luận gia chính trị Chuck Todd của đài truyền hình NBC, cuộc bầu chọn tổng thống năm nay sẽ được định đoạt ở 4 bang gồm Colorado, Florida, Virginia, và Nevada.

Ông Todd bảo thêm cử tri 4 bang này chưa thật sự quyết định sẽ dồn phiếu cho ai, và xin đừng quên mới 4 năm trước đây “cử tri của cả 4 bang đều ủng hộ  ứng viên George W. Bush của đảng Cộng Hòa”.

Xem toàn trang