Dân oan Bình Thuận bị công an “mời” vì trả lời RFA

Với tư cách là người đại diện cho hàng ngàn hộ dân oan, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, ông Lê Hồng Kỳ thời gian gần đây đã bị công an thường xuyên hạch hỏi, sách nhiễu.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010-09-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này


Công an còn gán ghép cho ông những tội như “chống người thi hành công vụ”, “đánh cán bộ”, “giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa”, “xúi giục dân oan đòi đất đai bị địa phương chiếm đoạt”.

Đối mặt nhiều mối nguy

Giấy triệu tập do công an gởi cho Ông Lê Hồng Kỳ. Hình do thính giả cung cấp.
Giấy triệu tập do công an gởi cho Ông Lê Hồng Kỳ. Hình do thính giả cung cấp. Photo: RFA
Cách đây chừng 10 hôm, ông Kỳ đã lên tiếng qua Đài Á Châu Tự Do, hậu quả là ông bị công an mời tới trụ sở “làm việc”, nay ông lại phải đối mặt với mối nguy khác. Xin mời quý vị theo dõi câu chuyện với ông Kỳ từ Bình Thuận do Đỗ Hiếu ghi nhận.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, qua cuộc tiếp xúc lần trước với ông về việc công an địa phương mời ông tới trụ sở để làm việc về hồ sơ thương phế binh cũng như là đứng về phía bà con cô bác dân oan để đòi lại đất rừng mà nhà cầm quyền đã giành để nhượng lại cho các công ty khai thác nước ngoài, cái tin đó anh có được đón nhận và những người dân oan có theo dõi cuộc phỏng vấn đó không, thưa ông Kỳ?

Ông Lê Hồng Kỳ: Qua cuộc trả lời phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do vừa qua thì theo quan điểm của tôi nhận xét là có một số người dân họ rất phấn khởi. Phấn khởi là chỗ này, người ta nhận thấy và nhìn nhận quan điểm của tôi trả lời cho Đài là rất đúng, bởi vì tôi trả lời đúng với tinh thần và quan điểm trách nhiệm của một công dân đối với một đất nước, đối với những việc làm sai trái của cán bộ cầm quyền, các nhà lãnh đạo của địa phương họ nói một đằng làm một nẻo, luôn miêng nói là bảo vệ cho dân, làm cho dân nhưng thật ra không có cái gì cho dân cả. Họ phá hàng ngàn hecta đất này họ đưa cho doanh nghiệp tư nhân để liên kết trông cao su mà trong khi dân không có một tấc.

Vừa qua tôi có làm việc với ông Lê Hoàng Chính, thiếu tá công an huyện Đức Linh thì tôi có nói với ổng khi ổng hỏi tôi động cơ sao mà ông phải đi xin đất cho dân, thì tôi nói là mục đích của tôi là xóa đói dân nghèo khác với mục đích của các ông hiện nay. Mục đích của tôi là xóa đói giảm nghèo bền vững lâu dài, còn các ông chỉ là trước mắt. Ông chỉ cho người ta 10 triệu, 15 triệu họ xây dựng cái nhà tình nghĩa, rốt cuộc 15 triệu, 10 triệu họ xây không đủ, họ phải đi vay thêm tiền để họ xây. Họ xây thì họ thiếu nợ ngân hàng. Thiếu nợ ngân hàng vì bản thân họ đã không có tiền, nghèo mới đi xin vay mà họ lại thiếu nợ ngân hàng thì họ lấy gì để thanh toán ngân hàng? Họ phải cầm cố tài sản là sổ quyền sử dụng đất của họ.

Còn riêng của tôi là tôi đưa đất này cho họ. Tôi xin đất này của nhà nước chia lại cho họ, họ có đất họ làm họ ăn, có cái thặng dư ra họ tích lũy họ xây nhà, cuối cũng họ vẫn còn đất để canh tác mà nuôi con họ ăn học. Con họ có những người học cao đẳng, họ trưởng thành và trở thành những công dân tốt cho xã hội. Thì cái việc trả lời của tôi trên Đài, tôi nhấn mạnh như thế thì đúng quá cho nên họ mừng lắm, họ phấn khởi lắm.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, ông nói là bà con dân oan mừng và trong đó cũng chính cá nhân ông, nhưng mà sau đó có được mời lên công an huyện Đức Linh làm việc nữa hay không và sắp tới thì ông nghĩ là mình sẽ có thể gặp một vài trở ngại rắc rối gì không, vì là tiếng nói của hàng ngàn dân oan tại địa phương đó, thưa ông Kỳ?

Xem toàn trang