Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị đánh đập trong tù

Bà Trần Khải Thanh Thủy, 1 trong 6 người cầm bút Việt Nam đã đượcTổ chức Theo dõi Nhân quyền trao giải Hellman/Hammett vào đầu năm nay, hiện đang bị cầm tù tại nhà tù số 5 ở Lam Sơn, Thanh Hóa.
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2010.09.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
freetrankhaithanhthuy.com-305.jpg Ông Đỗ Bá Tân và bà Trần Khải Thanh Thủy
Photo courtesy of freetrankhaithanhthuy.com

Bị đánh vì quản giáo không can thiệp

Bị kết án 3 năm rưỡi tù giam trong phiên xử ngày 5/2/2010 với tội danh cố ý gây thương tích, trong lần thăm nuôi mới nhất vào ngày 1/9, gia đình bà đã nhận thấy những dấu vết bị hành hung và tinh thần không được tốt của bà. Sau những lần gặng hỏi, ông Đỗ Bá Tân, chồng bà Thủy, được cho biết bà đã bị đánh đâp dã man khắp người, đặc biệt là những chỗ nguy hiểm.

Ông Tân kể lại những gì biết được: "Sau hôm 3/8 khi gia đình vào thăm Trần Khải Thanh Thủy xong, thì tối hôm đó, Thủy về trại và đã được cảnh báo là sẽ bị đánh. Có một phạm nhân tên là Cúc, cũng ở trong cùng khu nữ đó thì không biết vì lý do gì cũng đã phao tin là sẽ đánh Thủy. Khi Thủy biết tin bị đánh thì Thủy cũng đã báo với quản giáo tên là cô Mai, báo tới lần thứ 3 thì cô Mai đã phản ứng và nói là sẽ xác nhận lại thông tin này và sẽ xử lý nhưng thực tế thông tin đó không được xử lý. Chuyện đã xảy ra là vào tối mùng 5, lúc 21 giờ, Thủy đã bị phạm nhân Cúc đột nhập vào phòng giam và bắt đầu đánh. Phạm nhân Cúc đã đánh rất hiểm độc, dùng toàn cùi chỏ tay và đầu gối để thúc vào ngực, vào bụng và đánh cả vào phần hiểm của Thủy”.

Khi Thủy biết tin bị đánh thì Thủy cũng đã báo với quản giáo tên là cô Mai, báo tới lần thứ 3 thì cô Mai đã phản ứng và nói là sẽ xác nhận lại thông tin này và sẽ xử lý nhưng thực tế thông tin đó không được xử lý.

Ông Đỗ Bá Tân - chồng bà Thủy


Khi bà Thủy kể đến đây thì ông Tân có hỏi tại sao không kêu lên để được trợ giúp nhưng được bà Thủy cho biết là càng kêu to thì sẽ bị đánh mạnh hơn và nếu đó có ai giúp thì người đó cũng sẽ bị liên lụy. Đã có những trường hợp những phạm nhân nói chuyện với bà Thủy và ngay ngày hôm sau đều bị cách ly như phạm nhân Phạm Thanh Nhiên và phạm nhân Trần Ngọc Anh. Ông Tân nói rằng ông không thể tin được một chuyện  như phạm nhân hiếp đáp nhau lại có thể xảy ra như vậy mà không có sự can thiệp nào của các quản tù thì ông đã được các cán bộ giám sát xác nhận.

Ông Tân nói.

“Hôm đó có hai cán bộ giám sát, có nghĩa là ghi chép lại cuộc nói chuyện của chúng tôi, gồm có cán bộ Trại và cán bộ Lượng. Cán bộ trại có xác nhận là chuyện này đã xảy ra và để mời hai người lên để giảng hòa và phía trại có xử lý phạm nhân Cúc nhưng xử phạt như thế nào thì chẳng ai biết được.”

Bị cô lập

1852_04-250.jpg
Cô Đỗ Thủy Tiên và Mẹ là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Photo courtesy of lyhuong.net
Cô Đỗ Thủy Tiên và Mẹ là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Photo courtesy of lyhuong.net
Bà Thủy và ông Tân cho rằng những hành động của phạm nhân Cúc và quản tù chắc đã được sắp xếp từ trước vì theo lệ thường thì các phạm nhân không được phép cũng như không thể qua phòng người khác khi không có lệnh của trên và quản tù đi kèm. Bản thân bà Thủy cho rằng trong tù bà sống rất được lòng mọi người và không có lý do chính đáng nào dẫn đến những việc đã xảy ra cho bà.

Ông Tân cho biết về tinh thần của bà Phạm Khải Thanh Thủy:

“Thủy luôn luôn bị những áp lực rất nặng nề là trong thời gian đó Thủy luôn bị khám xét, lục xét khắp bản thân. Khi Thủy ra khỏi trại đi lao động thì Thủy bị cán bộ khám xét túi quần áo xem có gì không thì tất nhiên trong người Thủy luôn luôn có thuốc vì một ngày phải uống rất nhiều thứ thuốc mà do bên y tế quản lý. Những thứ thuốc mà gia đình hàng tháng gởi vào thì họ phát cho vào đầu ngày. Thuốc thường xuyên để trong túi áo, luôn luôn bị lục soát ra và thẩm vấn, luôn luôn bị tra vấn về tinh thần, rất là khó chịu. Trong thời gian này Thủy cũng phát hiện ra là Thủy đã bị cách lý hoàn toàn và đã nghiêm cấm các đối tượng xung quanh không được tiếp xúc, quan hệ với Thủy.”

Mỗi lần gia đình vào thăm thì rất là đau xót với hình ảnh của Thủy vì sức khỏe không chịu nổi. Cái thứ hai là áp lực tinh thần vì bây giờ Thủy bị cách ly và cũng là cái cớ cho mọi người ruồng bỏ Thủy trong cái môi trường đó.

Ông Đỗ Bá Tân - chồng bà Thủy


Ông Tân bày tỏ nỗi lo cho người vợ đang trong cảnh lao tù của mình:

“Mỗi lần gia đình vào thăm thì rất là đau xót với hình ảnh của Thủy vì sức khỏe không chịu nổi. Cái thứ hai là áp lực tinh thần vì bây giờ Thủy bị cách ly và cũng là cái cớ cho mọi người ruồng bỏ Thủy trong cái môi trường đó.”

Ông Tân cho biết ông chỉ mong thời gian trôi qua mau để đến đầu tháng ông lại có thể vào thăm vợ. Ông hy vọng mọi người có thể chia sẻ những gì vợ ông đang chịu đựng và nhìn thấy được sự thật cũng như những gì đang xảy ra nơi mà nhân quyền không có đất sống. Ông cho rằng những gì vợ ông đang chịu là một điều rất vô lý và vô nhân đạo khi bà Thủy đã không làm bất cứ điều gì sai trái.    

 


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/09/2010 11:54

CO NHUNG NGUOI HAY AN NHAU VOI CONG AN VN,NOI RANG O VN MUON LAM GI THI LAM NHUNG DUNG DINH DANG DEN CHINH TRI ,NHAN QUYEN ,DAN CHU ,TU DO .NEU DINH DANG TOI THI CONG AN NO KHONG DE YEN CHO DAU.