Campuchia hoan nghênh đảng Puea Thai thắng cử

Chính phủ Hoàng gia Campuchia hoan nghênh đảng Puea Thai đã giành được đại đa số phiếu bầu trong tổng số 500 ghế ở Hạ viện.
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011-07-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bà chủ tịch Đảng Puea Thái, Yingluck Shinawatra giành chiến thắng vẻ vang trước Đảng Dân chủ của đương kim thủ tướng Abhisit Vejajiva. AFP
Bà chủ tịch Đảng Puea Thái, Yingluck Shinawatra giành chiến thắng vẻ vang trước Đảng Dân chủ của đương kim thủ tướng Abhisit Vejajiva. AFP AFP
Kết quả này, Campuchia hy vọng tranh chấp và đụng độ ở khu vực biên giới hai nước từ năm 2008 đến nay sẽ được chính phủ mới của Thái Lan cùng Campuchia giải quyết tích cực hơn.

Puea Thai thắng lớn với 262 ghế trên 500

Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Thái Lan hôm Chủ Nhật, ngày 3/7/2011 được Ủy ban bầu cử xứ Chùa Vàng cho hay đảng Puea Thai của em gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã giành 262 ghế, giúp đảng này chiếm đa số trong quốc hội gồm 500 ghế trong khi đảng Dân Chủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva chỉ giành 160 ghế. Kết quả này được phe áo đỏ chờ đợi lâu nay, bên cạnh đó chính phủ Hoàng gia Campuchia và quan chức cao cấp xứ này cũng bày tỏ sự hoan nghênh vì họ tin rằng vấn đề biên giới giữa hai nước sẽ được giải quyết.
đảng Puea Thai của em gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã giành 262 ghế, giúp đảng này chiếm đa số trong quốc hội gồm 500 ghế trong khi đảng Dân Chủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva chỉ giành 160 ghế.
Bộ Trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong phát biểu trước báo chí sáng thứ hai, 4/7 tại thủ đổ Phnom Penh rằng thật sự mà nói Campuchia không thể giấu được niềm vui của mình sau khi biết đảng Puea Thai thắng cử ở thủ đô Bangkok. Campuchia hy vọng chính phủ mới của Thái Lan sẽ cùng Campuchia giải quyết vấn đề biên giới một cách minh bạch và hòa bình.
Ngoại Trưởng Hor Namhong nhấn mạnh những gì Campuchia mong muốn là hòa giải vấn đề xung đột biên giới một cách ôn hòa, minh bạch, hòa bình đúng theo Luật pháp quốc tế, đặc biệt là phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế năm 1962.
Kể từ năm 2008, Campuchia và Thái Lan đã đụng độ ở khu vực biên giới nhiều lần khiến nhiều binh sĩ hai nước thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương và hàng trăm ngàn dân thường buộc phải sơ tán đến nơi an toàn. Ngoại trưởng Hor Namhong cũng nhận định vì nhân dân Campuchia – Thái Lan là bạn, đồng thời là hai nước láng giềng có mối quan hệ tốt, nên ông tin rằng chính phủ mới của bà Yingluck sẽ giải quyết vấn đề biên giới tích cực hơn và tốt hơn trước.
Cũng xin được nhắc lại, cựu thủ tướng Thaksin người anh trai của bà Yingluck bị lật đổ năm 2006 và sống lưu vong để tránh bị đi tù vì những cáo buộc tham nhũng. Ông từng là cố vấn kinh tế cho chính phủ Hoàng gia Campuchia từ năm 2009 nhưng sau đó ông xin từ chức vì những khó khăn cá nhân trong việc hoàn thành trách nhiệm của mình.
Quốc Việt tường trình từ Campuchia

Xem toàn trang