Cộng đồng Công giáo VN hành hương hướng về Đức Mẹ La Vang

Vào ngày thứ Bảy 21 tháng 6 vừa qua, tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô Washington D.C. của Hoa Kỳ, đã diễn ra sinh hoạt hành hương của cộng đồng người Công giáo Việt Nam.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008.06.22

Hồng y Phạm Minh Mẫn từ Sài Gòn sang làm Chủ tế

'Cùng các thánh Tử đạo Việt Nam, chúng ta về bên Mẹ La Vang' - dòng chữ trên băng rôn treo trước tiền đình Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội nói lên nội dung của cuộc tập trung với chừng 4 ngàn tín hữu và tu sĩ Công giáo Việt Nam.

Những lá cờ hai màu xanh trắng và hàng cờ ngũ sắc truyền thống Việt Nam là biểu tượng rõ nét trong cuộc hành hương của họ.

Vào khỏang 11 giờ sáng nghi thức rước kiệu bắt đầu dưới sự chủ tế Hồng y Giaon Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục giáo phận Sài Gòn.

Sau nghi thức rước kiệu, vào phần thánh lễ đại trào kính Đức Mẹ La Vang, chủ tế chia xẻ ý nghĩa của tình thần buổi lễ ' 'Cùng các thánh Tử đạo Việt Nam, chúng ta về bên Mẹ La Vang'.

Trong bài giảng thuyết của thánh lễ, Hồng y Phạm Minh Mẫn nhắc đến các bài học mà ông rút ra được từ hai nguời Mẹ trong sách thánh của đạo Công giáo.

Bà Eva, Nguời Mẹ thứ nhất mà theo ông là Mẹ Chúng sinh giúp ông tránh hai điều đó là tính tự cao, tự đại và sự ham mê danh vọng, tiền tài, quyền lực cùng ham muốn hưởng thụ.

Đức Maria, nguời Mẹ thứ hai theo ông là Mẹ Tín hữu giúp mở ra hai con đường một đường đến với Thiên chúa và một đừơng đến với tha nhân.

Hướng về Mẹ La Vang

Sau phần thánh lễ, một đại diện Ban Tổ chức cũng trình bày lại quá trình qui tụ chừng 4 ngàn tín hữu đại diện cho các cộng đồng Công giáo từ 50 tiểu bang nước Mỹ cũng như ở một số nơi khác về tham dự cuộc hành hương.

Nhân dịp này, một vị đại diện khác trong ban tổ chức cũng hỏi ý số có mặt về một kỳ đại hội tương tự trong tương lai, thì tất cả cũng bày tỏ ý muốn của họ.

Trong số những nguời về tham dự cuộc hành hương tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội tại thủ đô Washington D.C. trong ngày thứ bảy vừa qua, còn có một số đến từ những nước khác ngòai Hoa Kỳ.

Một phụ nữ từ Việt Nam sang, nhân dịp có cuộc hành hương cho biết cảm tưởng của bà về sinh họat đó cũng như cuộc sống đạo của bà ở quê nhà.

Trước khi chia tay, Hồng y chủ tế, các Linh mục đồng tế và nhiều giáo dân di chuyển từ nhà thờ chính để xuống Nguyện đường Mẹ La Vang trong  Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội.

Nguyện đường này được khánh thành hồi tháng 10 năm 2006. Đức ông Rossi, nguời cai quản Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội trong khuôn viên Đại học Công giáo Hoa Kỳ ở thủ đô DC trong lời chào đón cộng đòan Việt Nam trong ngày hành hương cho biết Nguyện đường này từ khi mở cửa cho đến nay là nơi mà nhiều tín hữu đến nguyện cầu nhất.

Cuộc hành hương về nguyện đường Mẹ La Vang tại Vương Cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội trong ngày 21 tháng 6 vừa qua, của cộng đồng Công giáo ở Hoa Kỳ kết thúc khỏang lúc hai giờ chiều cùng ngày.

 

Gia Minh tường tình từ Washington D.C.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.