Tín hữu Tin Lành bị đàn áp

Các giáo phái Tin Lành tại Việt Nam hồi trước lễ Chúa Giáng Sinh năm ngoái tỏ ra hân hoan khi họ được chính quyền ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cho tổ chức hai buổi tập trung đông đảo cả chục ngàn người.
Gia Minh, phóng viên RFA
2010.01.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
cong-giao-1 Các tín đồ Công giáo đang cầu nguyện bên ngoài tòa án Hà Nội xử những người bất đồng quan điểm về Tôn Giáo.
AFP Photo/Ian Timberlake

Hành xử của chính quyền địa phương

Tuy nhiên, ở những địa phương xa vẫn có thông tin chính quyền địa phương ngăn trở và thậm chí sách nhiễu, đánh đập những người theo đạo Tin Lành. Một vụ việc vừa xảy ra hồi đầu tháng này đối với hai thầy truyền giảng và một số mới theo Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn ở xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Tình trạng thiếu nhất quán trong hành xử của chính quyền từ cấp trung ương đến địa phương về vấn đề đạo Tin Lành vẫn còn tiếp diễn.

Một số nơi còn bị bắt bớ như ở xã Quảng Hùng. Chúng tôi xuống đó họ bắt bớ, đánh đập, và tuyên bố không cho theo đạo. 
Thầy Nguyễn Hữu Chúng

Tình hình bắt bớ đối với những người theo đạo Tin Lành mới nhất xảy ra hôm ngày 10 tháng giêng vừa qua được thầy truyền giảng Nguyễn Hữu Chúng, thuộc Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn tại Thanh Hóa trình bày như sau:

“Khi chúng tôi đến thăm vài gia đình ở xã Quảng Hùng, thì có một số công an đến mời chúng tôi về làm việc tại ủy ban. Tại đó họ quát tháo, chửi; rồi khi đang làm việc tại ủy ban có một anh tên Tín xông vào đánh tôi túi bụi. (Đánh mà mấy hôm nay đầu tôi còn đau, cổ không ngoái đi ngoái lại được.)

Sau đó có một ông tên Nhất, tự xưng là đại diện công an Huyện giật ví tiền của tôi, với một người anh em nữa tên Nguyễn ngọc Nam. Họ lấy hết tiền của chúng tôi mà không đưa ra một giấy tờ thu tiền nào cả. Tiếp đó họ qui cho chúng tôi ‘truyền đạo trái phép’, ‘đạo phản động’ và phạt hành chính.

cong-giao-2
Một tín đồ Công giáo ở Hà Nội. AFP Photo/Ian Timberlake
AFP Photo/Ian Timberlake
Họ bắt chúng tôi ký, chúng tôi không chịu ký nên tiếp tục bị đánh đập. Họ làm việc với chúng tôi từ năm giờ chiều đến 11 giờ đêm mới thả chúng tôi ra. Phó công an xã, ông Viên Đình Khoa, tuyên bố sẽ thuê những người nghiện- hút, xã hội đen đánh chúng tôi nếu chúng tôi còn xuống khu vực địa bàn xã Quảng Hùng.”

Gia Minh: Đây là lần đầu tiên Thầy đến đó?

Thầy Nguyễn Hữu Chúng: Có mấy lần đến thăm anh em ở xã này rồi; nhưng đây là lần đến thăm mấy gia đình mới tin Chúa sau lễ Giáng Sinh vừa qua. Và cũng là lần đầu tiên Ủy ban Nhân dân xã Quảng Hùng mời chúng tôi đến làm việc và đánh phủ đầu, tịch thu ví tiền của chúng tôi.

Gia Minh: Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn ở Thanh Hóa hoạt động lâu nay có ý kiến của chính quyền như thế nào?

Thầy Nguyễn Hữu Chúng: Trụ sở chính ở chỗ Mục sư Trần Văn Kỳ, số nhà 49- Ỷ Lan 2, phường Đông Thọ. Chính quyền có đến mấy lần nói không cấm đoán gì. Ông Đạo công an phụ trách tôn giáo nói thế. Ở tỉnh Thanh Hóa có nhiều điểm nhóm, và hầu như được nhóm lại. Nhưng một số nơi còn bị bắt bớ như ở xã Quảng Hùng. Chúng tôi xuống đó họ bắt bớ, đánh đập, và tuyên bố không cho theo đạo. 

Ông phải đến đây làm việc trực tiếp hoặc có công văn để chúng tôi trả lời bằng công văn. Ông gọi điện chúng tôi không làm việc, cứ đến đây cả hệ thống chính quyền sẽ trả lời bằng công văn.
Ô. Ngô Quang Đạo

Gia Minh:Các gia đình tin Chúa ở Xã Quảng Hùng có gặp những khó khăn gì?

Thầy Nguyễn Hữu Chúng: Công an xã mời họ đến, đe dọa cắt chính sách, ngăn trở.

Để tìm hiểu quan điểm từ phía cơ quan chính quyền, chúng tôi liên lạc với ông Ngô Quang Đạo, viên chức phụ trách Tin Lành tại tỉnh Thanh Hóa, và được ông trả lời:

Ông phải đến đây làm việc trực tiếp hoặc có công văn để chúng tôi trả lời bằng công văn. Ông gọi điện chúng tôi không làm việc, cứ đến đây cả hệ thống chính quyền sẽ trả lời bằng công văn..

Thông tin không được công khai, minh bạch từ phía chính quyền càng khiến cho tình trạng xảy ra ở các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, thêm phần khó khăn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/01/2010 08:13

Ong Gia Minh a,Can bo CSVN la ke nam da dau tay,la cong cu dan ap cua che do CSCN,Ong lai di hoi ho nhung su moc hong lam sao ho tra loi duoc ha ong Gia Minh.Da goi la che do Cong san,lam gi co tu do ton giao,dung di giang dao nua cac thay cac cha oi,HAY CUNG NHAU KEO HO XUONG,neu khong chung ta con kho dai dai...Dung cho CSVN ban an hue cho chung ta...Nguoi dan Lien xo va Dong au lam duoc CHUNG TA SE LAM DUOC.Mong thay...