Gặp rắc rối với Công an vì đọc và phổ biến bài phỏng vấn LS Cù Huy Hà Vũ

Công dân Kim Văn Vũ, ngụ tại ấp 2, xã Tân Hưng, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương hôm tuần rồi có thư gửi đến mạng BauxiteVietnam, cho biết bị cơ quan an ninh địa phương mời đi làm việc vì đã đọc và phổ biến bài phỏng vấn của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, tựa đề ‘TS Cù Huy Hà Vũ: từng khởi kiện thủ tướng đến yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp’.
Gia Minh, phóng viên RFA
2010.08.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
cu-huy-ha-vu-voa-305.jpg Bài phỏng vấn của TSLS Cù Huy Hà Vũ trên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, VOA, tựa đề ‘TS Cù Huy Hà Vũ: từ khởi kiện thủ tướng đến yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp’
Photo: RFA

Trang mạng Bauxite Vietnam từng bị đánh phá và một trong những người chủ trương, điều hành trang này là giáo sư Nguyễn Huệ Chi cũng bị cơ quan an ninh thẩm vấn nhiều ngày.

Gia Minh hỏi chuyện Ông Kim Văn Vũ về thông tin liên quan.

Vì tiếp xúc với những thông tin “ngoài lề”?

Gia Minh: Khi công an mời lên làm việc ông đã trả lời nói đó là những bài viết công khai ‘mở’, mọi người có quyền đọc. Qua cuộc làm việc đó ông thấy toát lên điều gì?

Ông Kim Văn Vũ: Tôi thấy bức xúc, thứ nhất quyền đọc, quyền nhận thông tin và trao đổi thông tin của người dân chúng tôi bị trấn áp. Quyền tự do trao đổi thông tin theo tôi nghĩ là điều rất bình thường (thực tế là người dân vô tình trao thông tin cho nhau thông tin trên mạng Bauxite).

Thế mà nói chính xác đã bị mời lên quấy nhiễu nhiều lần, mục đích của họ là không cho chúng tôi đọc những thông tin gì ngoài lề, chỉ cho chúng tôi đọc thông tin của Nhà Nước, của Đảng Cộng sản Việt Nam thôi, không cho chúng tôi đọc thông tin khác.

... mục đích của họ là không cho chúng tôi đọc những thông tin gì ngoài lề, chỉ cho chúng tôi đọc thông tin của Nhà Nước, của Đảng Cộng sản Việt Nam thôi, không cho chúng tôi đọc thông tin khác.

Ông Kim Văn Vũ

Gia Minh: Trong những cuộc làm việc ông trình bày thế nào với phía an ninh?

Ông Kim Văn Vũ: Lần đầu, là người dân tôi cũng muốn yên ổn làm ăn nên các ông ấy bảo tôi có tội gì, tôi đều nhận hết để các ông ấy không mời tôi lên nữa để tôi lo làm, lo kiếm sống. Nhưng không được, họ tiếp tục mời. Đến lần sau tôi phải cứng rắn. Tôi nói đó là những quyền mà chúng tôi được. Tôi hỏi họ bài phỏng vấn mà tôi cho bà con hàng xóm coi có phạm pháp không; nếu có thì phạm vào điều nào? Ngoài việc kêu tôi họ còn gọi những người nào đã đọc bài đó lên để điều tra. Tài liệu đó chưa có văn bản nào của Nhà Nước nói phạm pháp.

Gia đình xáo trộn, lo sợ

Trong thời gian qua tôi rất buồn; chỉ vì đọc tài liệu đó mà ngoài việc bị kêu đi làm việc, tôi còn bị đồn bắt đi tù, phản động. Những điều đó làm cả gia đình tôi náo loạn trong thời gian qua. Tin đồn lan truyền trong hai xã: Tân Hưng và Hưng Hòa. Xã Hưng Hòa là nơi cha mẹ tôi ở.

Gia Minh: Sau khi có tin đồn thì người dân trong địa phương có những cư xử như thế nào đối với ông?

CuHuyHaVu-NguyenTanDung-01-200
Đơn kiện của Luật sư Cù Huy Hà Vũ. RFA photo
RFA photo
Ông Kim Văn Vũ: Có một thái độ khác hẳn. Những người bạn, từng là Đảng viên Đảng Cộng sản, họ hoàn toàn không tiếp xúc với tôi. Những bạn bè thường xuyên hay đến chơi với tôi, tuyệt đối không đến chơi nữa. Hàng xóm dù nói rất muốn đến chơi nhưng sợ. Họ sợ bị liên lụy, công an mời họ sợ lắm. Dân ở đây rất sợ, người dân chúng tôi sợ công an cực kỳ luôn.

Gia Minh: Công việc làm ăn đã bị ảnh hưởng gì chưa?

Ông Kim Văn Vũ: Làm ăn thì vẫn bình thường. Gia đình vẫn buôn bán làm ăn bình thường. Khi tôi đi (thẩm vấn), vợ con gánh trách nhiệm làm ăn cho tôi; nên không có ảnh hưởng gì.

Gia Minh: Chuyện các cháu, con ông đi học, sinh hoạt ra sao?

Ông Kim Văn Vũ: Hiện con tôi đang nghỉ hè; tuy nhiên con tôi rất buồn, hỏi ‘tại sao lúc nào ba cũng bị công an mời thế, mà công an ở đây xem trên mạng thấy bao nhiêu vụ, người ta mời lên bị đánh chết. Bây giờ ba làm sao để công an không mời, chứ mỗi lần ba đi con sợ lắm’.

Gia Minh: Và ông giải thích cho các cháu ra sao?

Ông Kim Văn Vũ: Tôi giải thích cho con tôi: ba chẳng làm gì xúc phạm đến ai, ba chỉ đọc tài liệu của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, một tài liệu mà mạng Bauxite công khai. Đây là bài trả lời phỏng vấn. Ba đọc thấy hay rồi các chú, các bác đến nhà chơi cũng thấy thích nên ba photo cho họ chứ có gì đâu. Bây giờ người ta cứ ‘làm tình, làm tội’ ba; nhưng ba đâu có làm gì sai mà con phải sợ.

Gia Minh: Như vậy chỉ có hai lần làm việc thôi, chứ không có lần làm việc nào nữa?

Ông Kim Văn Vũ: Có mời lần nữa, nhưng tôi cương quyết không đi. Cứ mỗi tuần mời một lần gây ảnh hưởng đến công việc làm ăn của tôi, và tư tưởng con tôi buồn phiền. Cứ mỗi lần có giấy mời của công an đến, con tôi sợ hãi rồi; nên tôi cương quyết không đi; tôi viết vào giấy mời tôi không đi, cần gì thì về địa phương.

Tại sao lúc nào ba cũng bị công an mời thế, mà công an ở đây xem trên mạng thấy bao nhiêu vụ, người ta mời lên bị đánh chết. Bây giờ ba làm sao để công an không mời, chứ mỗi lần ba đi con sợ lắm.

Con của Ô. Kim Văn Vũ

Gia Minh: Khi trả lời cho Đài RFA, ông có cảm thấy trở ngại gì không?

Ông Kim Văn Vũ: Tôi thực sự cảm thấy có trở ngại; thế nhưng tính tôi thẳng thắn, và tôi bức xúc những chuyện bây giờ trong xã hội; người dân chúng tôi bị cấm đoán mọi thứ làm chúng tôi mất tự do; tôi rất bức xúc. Từ ngày tôi có Internet, nhìn ra thế giới bên ngoài tôi thấy người dân chúng tôi bị thiếu thốn quá nhiều. Bây giờ tự nhiên tôi chẳng thấy còn sợ hãi gì nữa; mặc dù chắc chắn tai ương sẽ đến với tôi.

Gia Minh: Vậy xin ông chia sẻ những khó khăn có thể trong thời gian sắp đến?

Ông Kim Văn Vũ: Gia đình tôi là gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng. Bản thân tôi chưa bao giờ phạm pháp nên tôi không sợ gì. Việc tôi làm có thể nói rất bình thường nên chỉ ‘có loại không thể hiểu nổi’ mới đàn áp tôi. ‘Loại đó’ không nên tồn tại ở xã hội hiện đại bây giờ, bởi vậy tôi không có gì phải sợ.

Gia Minh: Cám ơn Ông về những chia sẻ về chuyện bản thân và một số thông tin về tình hình hiện nay.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/08/2010 18:59

càng cấm càng nhiều người đọc ông đừng lo