Sản lượng cà phê gia tăng do thời tiết thuận lợi

Năm nay sản lượng cà phê robusta ở Việt Nam sẽ gia tăng nhở thời tiết thuận lợi, nhưng giá cả chưa được rõ ràng.
Việt Long biên tập viên, RFA
2010-10-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ nhân một nông trại cà phê ở trên Tây Nguyên.
Chủ nhân một nông trại cà phê ở trên Tây Nguyên.
AFP

Dự kiến thu hoạch trên 10% so với năm 2009

Báo kinh tế Bloomberg online ước lượng vụ mùa năm nay tại Việt Nam sẽ thu hoạch được 1 triệu 200 ngàn tấn, tức là 20 triệu bao 60 kilogram, tính từ đầu tháng 10  2010 về sau.  
Báo đưa ra tin này sau khi tham khảo 10 nông gia, nhà phân tích, và doanh nhân trong ngành cà phê. Con số của sản lượng cà phê năm ngoái tại Việt Nam do bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nêu ra là 1 triệu 50 ngàn tấn.
Những tỉnh trồng cà phê nhiều nhất tại Việt Nam là Đác Lắc, Lâm Đồng và Gia Lai đều dự đoán lượng thu hoạch tăng.
Năm nay dự kiến thu hoạch được chừng 10% đến 15% hơn năm ngoái, tức là khoảng 1 triệu 200 ngàn tấn, riêng ở địa phương này
Ô.Phạm Đình Khải
Trưởng phòng trồng trọt thuộc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, ông Văn Phú Bổ, tiên đoán sản lượng cà phê ở địa phương sẽ tăng 4,3%, đạt 146 ngàn tấn.  Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đác Lắc cũng dự đoán sản lượng tăng 5,3%, lên tới 400 ngàn tấn.   
Cà phê mới được thâu hoạch về. AFP
Cà phê mới được thâu hoạch về. AFP AFP
Giám đốc chi nhánh Buôn Ma Thuột của Công ty cà phê An Giang, ông Phạm Đình Khải, cho biết:   “Năm nay dự kiến thu hoạch được chừng 10% đến 15% hơn năm ngoái, tức là khoảng 1 triệu 200 ngàn tấn, riêng ở địa phương này.”

Giá cả vẫn đang khả quan

Giá cả hiện nay đang khả quan, nhưng đến cuối vụ thì:
“Hiện là giáp vụ, nên giá có cao, giá thị trường quốc tế cũng cao. Nếu được giá này khi bán ra thì nông dân cũng mừng lắm. Tuy nhiên đến cuối vụ không biết giá có giữ được như vậy không.  Chiều hướng dự đoán của thị trường quốc tế là giá sẽ giảm vào cuối vụ”.
Hiện là giáp vụ, nên giá có cao, giá thị trường quốc tế cũng cao. Nếu được giá này khi bán ra thì nông dân cũng mừng lắm. Tuy nhiên đến cuối vụ không biết giá có giữ được như vậy không.  Chiều hướng dự đoán của thị trường quốc tế là giá sẽ giảm vào cuối vụ
Ông Phạm Đình Khải giải thích thêm:  “Vào vụ thì khoảng giữa tới cuối tháng 11, bây giờ đầu vụ cũng có thu mua nhưng sản lượng đầu vụ rất ít.  Tới rộ vụ là giữa tháng 11 trở đi.  Người dân họ thu hoạch, tức là hái, phơi và chế biến. Lúc đó ra cà phê nguyên liệu, những nhà xuất khẩu như chúng tôi mới mua vào.”
Lượng cà phê robusta trên thế giới đã gia tăng tới 34% trong năm qua, và Việt Nam là nước sản xuất robusta nhiều nhất thế giới.  
Hồi tháng 7, Giám đốc sắp rời chức vụ của Tổ chức Cà phê Quốc tế, ông Nestor Osorio, cho biết tình hình cung và cầu của cà phê robusta rất sít sao. Hợp đồng năng động nhất trên thị trường Luân Đôn được giá 1 ngàn 910 đô la một tấn hôm 21 tháng 10, cao nhất kể từ giữa tháng, và cuối tuần trước kết giá ở mức 1 ngàn 826 đô la một tấn.
Các doanh nghiệp Việt Nam chúng tôi không thích bán theo hợp đồng futures vì nhiều rủi ro.   Ký hợp đồng theo giá lúc mấy tháng sau, có nhiều khi lúc đó mua thì cao mà mấy tháng sau bán ra lại bị thấp. Rủi ro nhiều lắm
Ông Phạm Đình Khải
Cửa hàng bán cà phê hạt chưa xay.
Cửa hàng bán cà phê hạt chưa xay. AFP
Riêng cà phê Arabica, đã đạt giá cao nhất từ 13 năm nay, 2 đô la 3cent rưỡi một pound vào ngày 21 tháng 10. Sản lượng từ Brazil là nước sản xuất arabica nhiều nhất thế giới, sang năm có thể giảm tới mức thấp nhất trong bốn năm nay sau khi nạn hạn hán gây hại cho vụ cà phê arabica, khiến thu hoạch bị kém đi nhiều. 
Về giá cả, các nhà xuất khẩu Việt Nam không chuộng những hợp đồng quốc tế theo loại futures, là định giá và đặt mua trước để tới đúng vụ thì phía xuất khẩu phải giao hàng.  
Ông Phạm Đình Khải, giám đốc chi nhánh Buôn Ma Thuột của công ty An giang Coffee giải thích: “Các doanh nghiệp Việt Nam chúng tôi không thích bán theo hợp đồng futures vì nhiều rủi ro. Ký hợp đồng theo giá lúc mấy tháng sau, có nhiều khi lúc đó mua thì cao mà mấy tháng sau bán ra lại bị thấp. Rủi ro nhiều lắm.”
Ông Khải cũng xác nhận một chi tiết của bản tin của Thông tấn xã Bloomberg, nói rằng năm nay thu hoạch gia tăng là nhờ thời tiết thuận lợi:  “Năm nay mua rải đều.Thời tiết bão lụt ở miền Trung không gây ảnh hưởng gì cho Tây nguyên chúng tôi.”

Theo dòng thời sự

Xem toàn trang