Giáo dân Cồn Dầu chống lệnh giải tỏa

Hai ngàn giáo dân Cồn Dầu Đà Nẵng vừa gởi thư kêu cứu tới các cấp lãnh đạo Nhà nước và Quốc hội, với lý do nhà cửa đất đai của họ bị giải tỏa trắng để địa phương thực hiện dự án du lịch.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2010-01-27
Share

nha-tho-Con-dau-200
Nhà thờ Giáo Xứ Cồn Dầu
Photo courtesy of Vietcatholic.net
Kế hoạch giải tỏa

Quận Cẩm Lệ ở cửa ngõ tây nam thành phố Đà Nẵng, trong kế hoạch phát triển địa phương, phường Hòa Xuân giải tỏa trắng 430 ha để thực hiện dự án khu du lịch sinh thái Hòa Xuân. Nằm trong địa bàn phường, thôn Cồn Dầu với diện tích 100 ha cũng bị giải tỏa lấy mặt bằng phục vụ dự án.

Chắc chắn rằng giáo dân Cồn Dầu sẽ kêu cứu tới cùng, có thể họ cùng sống chết với nhà thờ và đất của mình.

Ô. Thái Văn Liên

Người dân ở đây đa số theo đạo công giáo với khoảng 400 hộ quây quần sinh hoạt tại Giáo Xứ Cồn Dầu. Ông Thái Văn Liên Quyền Chủ tịch  Ban Đại Diện  Giáo Xứ nói với chúng tôi:

“Chắc chắn rằng giáo dân Cồn Dầu sẽ kêu cứu tới cùng, có thể họ cùng sống chết với nhà thờ và đất của mình. Giáo xứ của chúng tôi sang năm này kỷ niệm 135 năm Hạt Giống Tin Mừng và 80 năm thành lập giáo xứ vào tháng 8-2010.”  

Giáo xứ Cồn Dầu đã có từ lâu đời, người công giáo gắn bó với nhà thờ và cha xứ. Cách đây hai năm có một ngày người dân được biết mình sẽ phải rời bỏ ruộng vườn, từ giã nhà thờ và cha sở. Cả xóm đạo sẽ phải chuyển về khu vực tái định cư, để lại nhà thờ Cồn Dầu và cha quản nhiệm Emmanuel Nguyễn Tấn Lục với một xứ đạo không có con chiên. 

Theo dự án của thành phố Đà Nẵng, thôn Cồn Dầu có thể trở thành khu biệt thự nhà vườn Hòa Xuân, một căn biệt thự như thế khi hoàn tất có thể trị giá cả triệu đô la. Đất Cồn Dầu đã trở thành đất vàng đất bạc và dĩ nhiên người dân Cồn Dầu chẳng thể chấp nhận số phận nghiệt ngã, bỏ cả ruộng vườn nhà cửa đổi lấy một số tiền đền bù ít ỏi, không thể xây dựng cuộc sống ở nơi chốn xa lạ.

Giáo dân bức xúc

Ông Thái Văn Liên cho biết lý do khiến giáo dân Cồn Dầu không chấp hành chủ trương giải tỏa đền bù và tái định cư:

ConDau-250.jpg
Làng chài ờ xứ Cồn Dầu. Photo courtesy camle.danang.gov.vn
Photo courtesy camle.danang.gov.vn
“Lý do thứ nhất chúng tôi không đồng tình phải xa rời nhà thờ vì ông bí thư thành ủy nói là đưa chúng tôi đưa chúng tôi đi nơi khác, khu vực của chúng tôi để dành bán cho người khác. Thứ hai người dân chúng tôi trên 90% sống bằng nghề nông là chính, làm ruộng, nuôi gà, trồng rau màu cuộc sống rất ổn định. Thứ ba chính sách đền bù của thành phố với giáo dân chúng tôi rất bất công, đất nhà ở đền chúng tôi 250 ngàn một mét vuông, đất ruộng đền 50 ngàn một mét vuông.

Hiện giờ người dân Cồn Dầu bị rất nhiều trở ngại cho cuộc sống, áp lực của chính quyền rất là cao đối với họ. Cho nên người dân tuy rất là bức xúc mà không biết kêu cứu với ai được.

Ô. Thái Văn Liên

Người dân chúng tôi sợ rằng đang có nhà trở thành mất nhà. Lý do lên trên kia mua lại đất của thành phố với giá 800 ngàn đồng một mét vuông nhà ở. Mà hiện giờ đất của chúng tôi rất rộng, gần 200 năm nay gánh đất dưới ruộng đổ thành nền, nhà có gác có sân có vườn có ruộng cuộc sống đang rất phát triển chúng tôi không chấp nhận phải bỏ đi.”             

Sáng 27/1 theo giờ Việt Nam, ông Thái Văn Liên từ một nơi bên ngoài thôn Cồn Dầu cho chúng tôi biết là, công an và cán bộ chính quyền từ mấy ngày qua đã đóng chốt ở thôn, để tiến hành kiểm định do đạc đất đai và nhà ở của giáo dân dù không được sự đồng ý của họ:

“Hiện giờ người dân Cồn Dầu bị rất nhiều trở ngại cho cuộc sống, thứ nhất gần tới Tết rồi mà dân sợ quá, áp lực của chính quyền rất là cao đối với họ. Cho nên người dân tuy rất là bức xúc mà không biết kêu cứu với ai được, nhiều người bỏ nhà đi âm thầm cầu nguyện xin Thiên Chúa cho tai qua nạn khỏi.” 

Đó là các thông tin từ người đại diện của giáo dân Cồn Dầu, về phía chính quyền Đà Nẵng, qua trang thông tin điện tử quận Cẩm Lệ chúng tôi ghi nhận ông Nguyễn Bá Thanh, bí thư thành ủy Đà Nẵng đã hơn 5 lần đối thoại trực tiếp với người dân Cồn Dầu nhưng quan điểm hai bên vẫn hoàn toàn khác biệt. 

2.000 người dân Cồn Dầu muốn ở lại với ruộng vườn và căn nhà của mình, để trở thành những người tham gia vào dự án khu du lịch sinh thái Hòa Xuân.

Ông Nguyễn Bá Thanh xác định rằng không thể chấp nhận những yêu cầu không thể đáp ứng. Ngay trong phiên họp ngày 5/11/2009 ông Thanh đã răn đe: “nếu hộ dân nào không đồng ý với việc kiểm định thì chính quyền sẽ tiến hành kiểm tra hành chính về nhà cửa đất đai.”

Gần như toàn bộ giáo dân Cồn Dầu chống lại lệnh giải tỏa đền bù của chính quyền.
Theo tin địa phương, Ủy Ban Nhân Dân Quận Cẩm Lệ báo cáo là hiện vẫn còn 644 hồ sơ gồm 397 hồ sơ nhà và 247 hồ sơ đất nông nghiệp mà người dân Cồn Dầu chưa đồng ý kiểm định để chính quyền áp giá đền bù.

Anonymous says:
27/01/2010 09:07

Oi dan VN bao gio moi he't kho. Dat dai la cach de lanh dao lam giau nhanh nha't.

Anonymous says:
06/05/2010 02:44

chúng bay mới chính là đồ bạo loạn. ta sẽ báo cho chính quyền về địa chỉ của trang wed này. rùi tụi mày sẽ biết chuyện gì sẽ xảy ra. đồ bán nước. Ông nội cha chúng mày.

Anonymous says:
27/01/2010 01:22

Tại sao lại có chuyện bất công như vậy. Chính quyền là của dân, do dân và vì dân. mà tại sao chính quyền lại dùng áp lực với dân lành như vây. Lẽ nào chính quyền của ta là vậy sao????????????

Anonymous says:
27/01/2010 04:29

Lai chuen dai DAN CHUA! Chan lam !!!!!!!

Anonymous says:
09/05/2010 21:01

HAY DAU TRANH DEN CUNG...CONG LY SE CHIEN THANG..MOI NGUOI SE UNG HO NHAN DAN HOA XUAN

Anonymous says:
27/01/2010 22:16

Trong thời buổi hiện nay, tôi kg thấy có 1 cán bộ cao cấp nào sống bằng đồng lương chính của họ bao giờ.Họ xây nhà lầu mua xe hơi kg biết bằng lương ở đâu? Còn dân đen thì vẫn khổ thôi.CON ƠI NHỚ LẤY LỜI CHA,CƯỚP ĐÊM LÀ GIẶC,CƯỚP NGÀY LÀ QUAN.

Anonymous says:
27/01/2010 08:14

Cần thay đổi khẩu hiệu: Đảng lãnh đạo,Nhà nước quản lý, Cán bộ làm chủ.

Anonymous says:
27/01/2010 07:20

cai nay qua quen thuoc o vn lau nay roi.Toi o Da nang truoc day co la gi ong Nguyen Ba Thanh la chuen gia giai toa dat dai.Nguoi ta noi neu ong ta co quyen thi cai Quang truong Ba Dinh o Ha Noi da bi phan lo ban tu lau roi.Tom lai dan cang ngay cang kho,quan cang ngay cang giau.Toi do ai lam gi duoc cho nguoi dan day

Anonymous says:
27/01/2010 14:59

Người dân Cồn-Dầu sao ngây thơ quá,nhà cầm quyền dã tuyên bố rõ mồn một rồi,dất dai là quyền sở hữu của toàn dân,cũng như nhân dân làm chủ,chính quyền quản lý,dảng lảnh dạo hay là chính quyền do dân và vì dân-dó là những cụm từ mà nhà cầm quyền muốn những người dân hiền lành chơn chất biết rằng ,dất nước này dang có một nền tự do,dân chủ và nhân quyền,ai chống dối hay phản bác,là chống lại nhân dân và có thể quy cho tội tuyên truyền theo diều 88 ...vì vậy theo tôi,nếu thấy dược giá ,ai mua, bán quách cho rồi,còn chống lại, tiền mất tật mang,ba mươi mấy năm trời sống trong chế dộ cộng sản mà bà con mình sao thơ ngây quá -bà con dừng dể nó thả lũ chó ra chống không lại dâu ./.

Anonymous says:
27/01/2010 18:49

Đất là tài sản tổ tiên ông cha để lại sao hót di dễ vậy.?Bất công vì cài cùm quá!Con giun xéo lắm cũng quằn thôi!

Anonymous says:
27/01/2010 23:15

trong một quốc gia không có quyền tư hữu đất thì các vị lãnh chúa tha hồ làm mưa làm gío .Tịch thu đất của dân rồi bán cho các nhà đầu tư . các vị lãnh chúa sẽ giàu lên nhưng số phận người dân đen sẽ đi về đâu? đảng và nhà nước sẽ lo cho dân được yên ổn với cuộc sống hiện tại hay sẽ bao che cho những tham quan ô lại cướp đất của dân để làm giàu ?
Câu trả lời sẽ là :tiếp tục dự án lấy đất của dân để làm khu du lịch .

Anonymous says:
25/04/2010 00:02

that quai dan dat nc VN, trom dat cua dan, trom noi ma cha ong ho da de lai, that la bat cong qua ma... me VN oi? cuu dong bao con...

Anonymous says:
27/01/2010 06:46

Chính quyền Việt nam thật quá tàn nhẫn và bất công đối với người dân. Không thể xáo trộn cuộc sống an lành của 2000 dân để đổi lấy một dự án khu du lịch. Chính quyền gì mà lạ thế? Nghe tin này thì tôi rất quan tâm vì Đà nẵng là quê hương của Mẹ tôi. Chúc người dân quận Cẩm Lệ vững tâm và bình an. God bless you all.

Anonymous says:
27/01/2010 14:41

chính quyền là của dân mà sao cứ để dân kêu khổ hoài vậy ???

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang