Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ bị tuyên án 3 năm rưỡi tù

Ba năm rưỡi tù giam đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, 2 năm tù treo đối với ông Đỗ Bá Tân, là bản án của tòa án nhân dân quận Đống Đa, vừa kết thúc phiên xử lúc 6:45 chiều thứ Sáu 5-2-2010.
Thanh Trúc, phóng viên RFA Bangkok
2010.02.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TranKhaiThanhThuy-court02052010-305.jpg Vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ tại toà án Hà Nội hôm 5-2-2010. Ảnh chụp trang Yahoo! đăng hình của Reuters về vụ xử.
Photo: RFA

Vào lúc 8 giờ sáng hôm nay  tòa án nhân dân quận Đống Đa khởi sự xét xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng là ông  Đỗ Bá Tân.  

Kết quả là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy lãnh 42 tháng tù giam, tức ba năm rưỡi. Chồng bà, ông Đỗ Bá Tân, 24 tháng tù treo.

Trước đó một ngày, RFA được tin báo sẽ có đại diện của tòa Đại sứ Mỹ đến tham dự phiên xử. Khi tìm cách kiểm chứng nguồn tin đó, ông David Moyer, phụ tá tùy viên công cộng sự vụ của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội xác nhận với RFA:

“Có đấy, tôi nghĩ thường  tòa đại sứ chúng tôi hay cử người đến tham dự những phiên tòa như thế, trước nhất để chứng tỏ sự quan tâm, đồng thời cũng để theo dõi diễn biến phiên xử.  

Hoa Kỳ rất thất vọng trước bản án tù dành cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và người chồng của bà. Chúng tôi thực sự quan ngại về cung cách cư xử của nhà nước Việt Nam.

Ô. David Moyer, Đại sứ quán Mỹ

Hoa Kỳ thất vọng

Ngay sau khi được báo cáo về kết quả phiên tòa, từ Hà Nội, ông David Moyer nói những điều ông sẵn sàng để phát biểu với đài Á Châu Tự Do là:

“Câu trả lời là Hoa Kỳ rất thất vọng trước bản án tù dành cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và người chồng của bà. Chúng tôi thực sự quan ngại về cung cách cư xử của nhà nước Việt Nam về sự kiện xảy ra mà những người gây hấn đã sách nhiễu đã đập phá nhà bà Trần Khải Thanh Thủy. 

Không một cá nhân nào lại có thể bị đánh đập, bị bắt và bị kết tội chỉ vì thực hiền quyền tự do phát biểu. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho những người người này và cả những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ.”

TranKhaiThanhThuy-injury-250.jpg
Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ bị đánh bị thương ở đầu hôm 8-10-2009. File photo
File photo
Cả hai bị cáo buộc tội cố ý đánh người đến thương tích mà nguyên  nhân là vào ngày 8 tháng Mười 2009, ông Đỗ Bá Tân bị hai người không quen chận đánh khi vừa về đến trước cửa nhà.

Lúc đó bà Trần Khải Thanh Thủy và con gái là An Khuê từ trong nhà chạy ra can thiệp.

Sau đó cả hai vợ chồng bị bắt giải lên công an rồi bị cáo buộc tội  đánh người bị thương khiến họ phải vào viện.  Đến khuya thì ông Đỗ Bá Tân được cho về, bà Trần Khải Thanh Thủy thì bị giữ lại từ đó đến nay.

Dư luận chia sẻ

Dư luận trong và ngoài nước đặc biệt chú ý đến vụ án này vì từ lâu nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được biết tới như tác giả của một số sách và nhiều bài viết cổ súy tự do dân chủ cũng như công bằng xã hội trên Internet.  Bà cũng từng một lần bị giam tù hồi năm 2007.

Từ sáng , bà  Dương Thị Hài, vợ ông Nguyễn Văn Túc trong nhóm hoạt động dân chủ cùng với cô Phạm Thanh Nghiên mà tuần trước bị xét xử ở Hải Phòng, đã đến trước tòa nhưng không được phép vào bên trong:  

“Tôi đang ở đấy, không được vào, bây giờ tôi đang ngồi ở ngoài. Họ bảo là công khai chứ gì, công khai mà giờ tôi đang ở ngoài họ có cho vào đâu, cũng không đông bằng hôm ở Hải Phòng đâu, hôm nay trời lại mưa mới khổ . Thì khoảng trưa trưa cô hãy gọi lại vì bây giờ họ mới bắt đầu làm việc mà.”

Ông Sang, một thương binh, đến sau đó một đỗi, cho biết:

“Thì mình là người dân mà mình có làm gì hại đâu mà mình sợ.  Tôi đứng ngoài của đây.  An ninh với chữa cháy là xe đỗ đầy đây này. Chị gái Thủy không được vào, em trai Tân cũng không được vào, đang  đứng ở cổng đây.”

Trả lời đài Á Châu Tự Do ngày hôm qua, ông Đỗ Bá Tân, được coi là bị cáo tại ngoại, nói rằng ông có kiến nghị xin tòa cho mười người trong gia đình được vào dự phiên xử nhưng tòa án chỉ thuận cho bốn người là  anh ruột ông Tân, mẹ ruột bà Thủy, cháu An Khuê con gái của hai người mà cũng sẽ là nhân chứng.

Người thứ tư là em ruột bà Trần Khải Thanh Thủy, ông Trần Khải Thắng, với tư cách giám hộ cháu An Khuê.

Đó là lý do chị gái bà Trần Khải Thanh Thủy  và em trai ông Đỗ Bá Tân, ông Dân, không được phép vào tòa hôm nay. Ông Dân phát biểu:

“Người ta nói không có giấy của tòa mời thì không được vào , nói là không có chỗ. Chúng em cũng hỏi tòa tuyên bố xét xử công khai mà tại sao không cho vào thì người ta trả lời tòa quyết định như thế thì người ta làm theo chỉ thị thôi.   

Một số bạn bè  chị Thủy anh Tân cũng có đến nhưng vì không được vào nên người ta tản mác bên ngoài và chờ. Sáng nay từ lúc 5 giờ  bên an ninh rồi dân phòng các thứ rồi công an cũng rất đông.

Hiện tại ngay trước cửa  thì ít nhưng mà đứng cách xa khoảng độ ba bốn trăm mét  là khu vực vào Đống Đa thì lực lượng an ninh rất là đông.”

Đến 6 giờ 45  chiều thì tòa kết thúc như với bản án như đã tường trình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.