Quân đội Libya được lệnh tấn công đoàn biểu tình?

Trong ngày hôm nay, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm phiên họp khẩn để thảo luận về cuộc chính biến đang lan rộng tại Libya.
RFA 22.02.2011
Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi nói trên truyền hình nhà nước ngày 22 tháng Hai 2011 Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi nói trên truyền hình nhà nước ngày 22 tháng Hai 2011
AFP
Giới ngoại giao làm việc tại New York cho hay có khả năng những quốc gia thuộc Liên Đoàn Ả Rập sẽ được mời tham dự cuộc họp này.
Cho đến khi chương trình phát thanh của chúng tôi được gửi đến quý thính giả, tin này vẫn chưa được xác nhận.
Trước đó Văn phòng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cho biết ông Tổng Thư Ký Ban ki-moon đã điện thoại cho lãnh tụ Muammar Gaddafi của Libya, yêu cầu chấm dứt ngay việc sử dụng võ lực đối với đoàn biểu tình.
Cuộc nói chuyện diễn ra sau khi có tin nói là không chỉ ra lệnh cho binh sĩ nổ súng bắn những người tham gia biểu tình đòi lật đổ chính phủ, không quân Libya còn thả bom giết người biểu tình ở thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi.
có tin nói là không chỉ ra lệnh cho binh sĩ nổ súng bắn những người tham gia biểu tình đòi lật đổ chính phủ, không quân Libya còn thả bom giết người biểu tình ở thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi.
Thông cáo do văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc phổ biến sáng nay gọi các hành động tàn bạo này là những tội ác chống nhân loại.
Trong thông cáo, bà Cao Ủy Trưởng Navi Pillay kêu gọi thế giới đoàn kết để cùng lên án những hành động tàn ác của chính phủ Libya, và phải mở ngay cuộc điều tra. Bà Pillay cũng ngợi khen người dân Libya cam đảm đứng lên chống đối chế độ độc tài, đã áp bức trong hơn 40 năm qua.
Các bản tin được phổ biến trong 24 giờ đồng hồ qua cho hay số người bị thiệt mạng có thể lên đến 300 người. Bản tin của Human Rights Watch nói là ít nhất đã có 233 người chết trong 5 ngày qua.
Lãnh tụ Gaddafi, 68 tuổi, đã xuất hiện trên truyền hình để cải chính tin đồn nói rằng ông bỏ trốn sang Venezuela
Chính phủ Libya đã lên tiếng bác bỏ tất cả các cáo buộc, nói rằng không hề chỉ thị cho quân đội bắn dân hay thả bom giết dân.
Lãnh tụ Gaddafi, 68 tuổi, đã xuất hiện trên truyền hình để cải chính tin đồn nói rằng ông bỏ trốn sang Venezuela, đồng thời cho hay ông muốn nói chuyện trực tiếp với những người trẻ đang biểu tình, và giải thích rằng cuộc gặp không thành vì trời đổ cơn mưa.
Trong khi đó tin tức phát xuất từ Libya cho hay Bộ trưởng Tư Pháp là ông Mustafa Mohamed Abdul Al Jeleil đã từ chức để phản đối việc sử dụng quân đội đàn áp người biểu tình.
Nhiều nhà ngoại giao khác của Libya cũng lên tiếng nói đứng về phía dân chúng, trong đó có đại sứ Libya ở Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Australia Bangladesh, và đại diện của Libya ở Liên Hiệp Quốc và Liên Đoàn Ả Rập.
Cũng có tin nói rằng một số binh sĩ và cảnh sát Libya đã bỏ ngũ để tham gia cuộc biểu tình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.