Chỉ cần quốc kỳ còn nguyên?

Theo thông lệ, mỗi khi tới dịp có nhưng ngày cần kỷ niệm, Việt Nam lại dựng pano, treo băng rôn, dán áp phích, nhắc nhở mọi người.
Trân Văn, phóng viên RFA
2009-12-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Mẫu pano đươc kẻ, vẽ và dựng tại TP.HCM. Ảnh do một số blogger chụp.
Mẫu pano đươc kẻ, vẽ và dựng tại TP.HCM. Ảnh do một số blogger chụp. Ảnh do một số blogger chụp.
Hi đu tháng này, mt s pano đã được dng ti mt s khu vc TP.HCM, nhân dp k nim 65 năm ngày thành lp Quân đi nhân dân Vit Nam (22/12/1944 – 22/12/2009) và nhng pano y đã to ra mt v tai tiếng.

Không dùng VN, ch tín nhim TQ

Năm nay, mu pano được chn đ k nim ngày 22 tháng 12 ti TP.HCM, có hình mt đoàn quân mc l phc, súng đeo trước ngc, mt nhìn thng. Sau lưng đoàn quân này là bóng mt vài cao c, cn cu loi ln. Bên trên đoàn quân là quc kỳ Vit Nam.

Tuy hình nh đoàn quân được đt bên dưới quc kỳ Vit Nam và dòng ch “K nim 65 năm ngày thành lp Quân đi nhân dân Vit Nam và 20 năm ngày hi Quc phòng toàn dân” nhưng người ta thy các quân nhân trong đoàn quân y, không ging quân nhân ca Quân đi nhân dân Vit Nam.

Chng hn, các quân nhân trong đoàn quân xut hin trên pano không dùng AK. Nhng khu súng mà h mang trước ngc không phi là loi vũ khí cá nhân mà Quân đi nhân dân Vit Nam trang b cho quân nhân ca mình.    

Sau khi ngm qua mt tm pano như thế gn tr s Hi Ch thp đ qun Phú Nhun, mt vài blogger đã th tìm kiếm tung tích ca đoàn quân xut hin trên pano “K nim 65 năm ngày thành lp Quân đi nhân dân Vit Nam và 20 năm ngày hi Quc phòng toàn dân” và phát giác, nhng quân nhân trong nh là lính Trung Quc.

nh chp đoàn quân Trung Quc được ly làm nn cho mu pano “K nim 65 năm ngày thành lp Quân đi nhân dân Vit Nam và 20 năm ngày hi Quc phòng toàn dân” hin có trên khá nhiu trang web ca Trung Quc như: china.com.cn, xinhuanet.com,...

Khong đu tháng 12, tin tc và nhng hình nh nhm giúp đi chiếu, phân tích câu chuyn khó hiu y đã được mt s blog và din đàn đin t loan báo qua Internet. Sau đó, mt s blogger cho biết, pano dng gn tr s Hi Ch thp đ qun Phú Nhun đã được d b.

Tuy nhiên đến ngày 12 tháng 12, mt s blogger khác cung cp thêm mt s nh cho thy, pano theo mu va k li thy được dng trước tr s UBND qun 4, TP.HCM và Trung tâm Bi dưỡng chính tr, Qun y ca qun này.

Mi đây, blogger Nguyn Quang Vinh, đng thi cũng là phóng viên báo Lao Đng, k trên blog ca ông rng, sau khi biết chuyn, ông đã gi đin thoi cho ông Hoàng Tun Anh, B trưởng Văn hoá – Th thao – Du lch và ông Phm Hoa, Đi tá, Cc trưởng Cc Tư tưởng Văn hóa thuc Tng cc Chính tr, B Quc phòng, đ báo tin. Các ông này đã cho kim tra và hin nay, nhng tm pano theo mu mà blogger Nguyn Quang Vinh gi là “by b”, tng được dng ti nhiu nơi TP.HCM, đã được tháo d.

Tuy nhiên, blogger Nguyn Quang Vinh cho biết, ông chưa đ thông tin đ tr li thc mc chung ca nhiu người là ti sao mu pano y ra đi và s có nhng ai phi chu trách nhim v chuyn này (?).     

Đ cùng mi người tìm câu tr li, chúng tôi đã gi đin thoi cho ông Nguyn Thành Rum, Giám đc S Văn hoá – Th thao – Du lch TP.HCM.

Anh em nó có sơ sut cái chuyn đó nhưng mà nó đã, nó đã chnh sa li cái hình đó ch không phi là nó ly nguyên xi.

Ô. Nguyễn Thành Rum

Ch sai v bn quyn và chưa... thương lượng?

Trân Văn:  Thưa ông, chúng tôi được biết, va ri ti TP.HCM có mt s pano được dng nhân dp k nim ngày thành lp Quân đi nhân dân Vit Nam và hình nh trên nhng pano này li là lính Trung Quc. Ông có th gii thích vi thính gi ca Đài RFA lý do ti sao li xy ra chuyn đó?

Ông Nguyn Thành Rum:  Tôi không biết là anh khng đnh như thế nào v chuyn đó?

Trân Văn:  Tôi có được xem mt s hình nh trên Internet và nhng hình nh này ghi li cnh pano được đt trước mt s cơ quan công quyn, thành th chúng tôi mun hi thăm chuyn đó hư, thc ra sao?

Ông Nguyn Thành Rum:  Cái đó... nói chung là thế này... trong đó anh có thy lá c không? 

Trân Văn:  D có! Có thy quc kỳ Vit Nam...

Ông Nguyn Thành Rum:  ... ... Anh có thy nhng ngôi sao trên mũ ca b đi không?

Trân Văn:  Hình không được rõ lm.

Ông Nguyn Thành Rum:  Thế thì cơ s nào anh cho là... cái đó là... ca Trung Quc?

Trân Văn:  Mt s blogger có chp li nh mt s trang web ca Trung Quc, trong đó có nh gc...

Ông Nguyn Thành Rum:  Cho nên cái đó đó, có nghĩa là thế này nè... À... đi vi mt s nhân viên ca tôi đó. À... Anh em nó có sơ sut cái chuyn đó nhưng mà nó đã, nó đã chnh sa li cái hình đó ch không phi là nó ly nguyên xi. B vì... anh... anh đã thy lá c Vit Nam mà đúng không?

Trân Văn:  D...

Ông Nguyn Thành Rum:  ... nhưng mà có điu là mình s dng cái hình nh ca người khác là sai v nguyên tc bn quyn.

Trân Văn:  D...

Ông Nguyn Thành Rum:  À... Cho nên cái đó là... là... sau khi anh em nó làm thì chúng tôi đã cho thu hi cái đó.

Trân Văn:  D...

Ông Nguyn Thành Rum:  Và... chúng tôi có kim đim anh em vì sao s dng như thế (?). B vì mt đó là mình s dng, mình phi tính toán đến cái tác quyn, tính toán đến cái s thương lượng trao đi vi người ta v nhiu mt.

Mình s dng, mình phi tính toán đến cái tác quyn, tính toán đến cái s thương lượng trao đi vi người ta v nhiu mt.

Ô. Nguyễn Thành Rum

Trân Văn:  D...

Ông Nguyn Thành Rum:  Cái đó là cái sơ sut ca nhân viên tôi, ca chúng tôi.

Trân Văn:  ...nhưng thưa ông ti sao...

Ông Nguyn Thành Rum:  Cám ơn...

Trân Văn:  Thưa ông ti sao li không dùng nh quân đi nhân dân Vit Nam mà dùng nh quân gii phóng nhân dân Trung Hoa...

Đến đây dù không có tiếng gác máy nhưng chúng tôi không thy ông Nguyn Thành Rum tr li na. Sau khi lp li câu hi nhiu ln mà không được hi đáp, chúng tôi đành gác đin thoi.

Chúng tôi s tiếp tc theo dõi s kin này và khi có thông tin mi, chúng tôi s tường thut tiếp.

Ý kiến (107)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

hix nhục quốc thể quá ><

31/05/2011 21:34

Độc giả không muốn nêu tên

hahahaha nguo*i` vietnam noi' hay -do'
QDVN hie^n. -dai. hoa' ho^i` nao` ?? chu*a co' tro^ng` lua' ma` -doi` co' gao. a(n ?? kakakakaka chu' may` noi' vo*' va^n? gi` -do' , ca? nu*o*c' da^n con` -doi' ma` noi' QDNDVN -da? hie^n. -dai. hoa' , kkkk

20/01/2010 21:37

Độc giả không muốn nêu tên

Nói vớ vẩn. Ai viết bài này không hiểu gì về quân đội và Việt Nam. Quân đội nước ta vừa hiện đại hóa, thay đổi trang phục cho phù hợp. Người Việt Nam Không bao giờ như vậy. Bài báo hãy xem lại mình đi

16/01/2010 10:33

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi đề nghị lảnh đạo sở VH thương lượng với các cơ quan hửu trách bên bạn, vụ này hời lắm đấy. Trả tiền bản quyền sử dụng hình ảnh chỉ vài ngàn đô thôi, nhưng tác dụng quảng bá sức mạnh và ý nghĩa quân GP Trung quốc đối với quân đội VN có giá cả triệu đô đấy !!

12/01/2010 23:56

Độc giả không muốn nêu tên

Trung quoc la ong noi chung no .

12/01/2010 17:18

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang