Việt Nam chưa trực tiếp bị ảnh hưởng bệnh cúm heo

Giữa lúc dịch cúm heo lây lan một cách đáng ngại như thế tại nhiều nước thì nguy cơ này có thể ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi heo và thi trường tiêu thụ heo trong nước ra sao ?
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2009.04.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trại chăn nuôi heo giống quy mô Trại chăn nuôi heo giống quy mô
Photo courtesy Vietnamnet

Anh Hai Quáng, chủ trại chăn nuôi heo ở Vĩnh Khánh (tỉnh An Giang), cho biết:

Thi trường tiêu thụ heo tại Việt Nam vẫn bình thường

Anh Hai Quáng :  Đến ngày hôm nay thì các phương tiện thông tin của Việt Nam cũng chưa nói gì về cái chỗ H1N1 bởi vì ở Việt nam thì chưa có bị ảnh hưởng bởi việc này. Bây giờ nghe một số vùng ở Mexico này kia nọ vậy chớ còn ở Việt Nam thì chưa.

Bây giờ coi như các ngành thú y Việt Nam đang khuyến cáo bà con nên chuẩn bị phòng dịch này kia nọ, thì bà con nông dân cũng rất là quan tâm vấn đề này, thưa anh, nhưng mà đến bữa nay thì chưa bị ảnh hưởng. Giá thịt heo ở các nơi thu mua và ở các chợ thì cũng bình thường.

Thanh Quang : Mặc dù Việt Nam chưa trực tiếp bị ảnh hưởng nhưng ngành chăn nuôi heo nói phản ứng như thế nào vậy anh ?

Anh Hai Quáng : Bây giờ coi như các ngành thú y Việt Nam đang khuyến cáo bà con nên chuẩn bị phòng dịch này kia nọ, thì bà con nông dân cũng rất là quan tâm vấn đề này, thưa anh, nhưng mà đến bữa nay thì chưa bị ảnh hưởng. Giá thịt heo ở các nơi thu mua và ở các chợ thì cũng bình thường.

Thanh Quang  : Dịch cúm heo đang hoành hành đáng ngại trên thế giới thì phản ứng của dư luận trong nước nói chung ra sao?

Anh Hai Quáng : Đúng là họ quan tâm rất nhiều, nhưng mà về các thông tin từ phía các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết thì Việt Nam chưa ảnh hưởng, thành ra họ cũng an tâm một phần nào. Và những người chăn nuôi cũng như các cơ quan có trách nhiệm thì bây giờ cũng đang tích cực phòng tránh cho đợt này.

Đúng là họ quan tâm rất nhiều, nhưng mà về các thông tin từ phía các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết thì Việt Nam chưa ảnh hưởng, thành ra họ cũng an tâm một phần nào.

Tổ chức phòng ngừa tập trung lo số người du nhập vào VN

Trong khi đó, anh Trần Văn Quang, Phó Chủ Tịch Hội Nông Dân Đồng Nai, nhận xét:

Anh Trần Văn Quang :  Cái này lệ thuộc thế giới à, tại vì ở Việt Nam cũng không có phòng xét nghiệm hiện đại, thành ra bên ngoài xác định nếu mà Việt Nam có bệnh phát sinh thì người ta mới xét nghiệm cái đó, người ta mới bắt mấy con heo đó để nghiên cứu coi nó có phải xuất phát từ đó và nó có kết hợp với nguồn khác không. Cái đó còn về sâu lắm. Giờ thì nó vẫn bình thường, vẫn phòng dịch. Nói chung thì cũng kiểm dịch kỹ lưỡng vậy đó. Giờ nói chung là lo cho người thôi, mới bước đầu là sân bay bến cảng thì có máy móc để kiểm tra thân nhiệt của người xuất nhập. Tại vì cái này nó phát sinh bên Mexico mà.

Nói chung thì cũng kiểm dịch kỹ lưỡng vậy đó. Giờ nói chung là lo cho người thôi, mới bước đầu là sân bay bến cảng thì có máy móc để kiểm tra thân nhiệt của người xuất nhập. Tại vì cái này nó phát sinh bên Mexico mà.

Ở Việt Nam bây giờ thì các sân bay bến cảng đều có máy phát hiện nhiệt để từ đó mới phát hiện bệnh rồi mới phân tích, rồi cách ly để điều trị. Trong quá trình đó chắc cũng phải nhờ nuớc ngoài nghiên cứu coi ra sao chớ còn ở Việt Nam thì vẫn chưa có gì. Mới đây có mấy ngày thành ra cũng chưa thấy ảnh hưởng gì. Có thể tuỳ theo kết quả của khoa học đó, mà nói nó có nguồn từ heo thì ảnh hưởng lớn lắm.

Thanh Quang : Nói một cách cụ thể thì việc tiêu thụ heo, mức tiêu thụ heo ở trong nước hiện giờ ra sao ?

Anh Trần Văn Quang : Cũng bình thường, tại vì thật sự nó mới ba bốn ngày này à. Tôi mới biết có chừng bốn năm ngày nay thôi chớ chưa  lâu. Cái này nó ảnh hưởng phải thời gian.

Thanh Quang : Thưa anh, ngay trong lúc này thì giới chăn nuôi và sản xuất heo có chuẩn bị ứng phó như thế nào không ?

Anh Trần Văn Quang : Thì ngành chăn nuôi mình bây giờ nó đang hiện trạng như vậy, nếu tình hình nó biến động thì có thể mình thu hẹp sản xuất. Nếu mà tiêu thụ không được thì phải chấp nhận thôi. Đó là nguồn bệnh thì mình phải nuôi theo kiểu an toàn. Ở đây cũng có nuôi theo kiểu cách ly. Nếu có bệnh nào mới thì Cục Thú Y với bên bộ phận của họ cũng có kiểm.

Vừa rồi là Thanh Quang ghi lời kể của một chủ trại nuôi heo ở An Giang và của một phó chủ tịch Hội Nông Dân Đồng Nai cho biết về tình hình chăn nuôi heo bị ảnh hưởng ra sao bởi dịch cúm đang đe doạ một cách đáng ngại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.