LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi rất ngạc nhiên về sự ra đi của TGM Ngô Quang Kiệt

Sau khi Giám mục Ngô Quang Kiệt được Vatican chấp thuận cho từ chức Tổng Giám Mục và rời khỏi Tổng Giáo Phận Hà Nội để sang Hoa Kỳ hôm 13 vừa qua, nhiều nguồn tin từ trong và ngoài nước, được phóng lên mạng.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2010.05.16
Ngo-quang-kiet-departure-305.jpg Toà Giám Mục Hà Nội tiễn Đức TGM Ngô Quang Kiệt (mặc áo xanh) đi chữa bệnh
Photo courtesy of VietCatholic

Điển hình như trang mạng Nữ Vương Công Lý ở trong nước, đã nêu thắc mắc và phê bình rằng phải chăng đằng sau sự rời bỏ chức vụ của Đức Tổng Kiệt là cả một sự giàn xếp sắp đặt từ nhiều phía như Vatican, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và chính quyền Việt Nam.

Trong khi đó, trả lời đài Á Châu Tự Do ngay sau tin Đức Tổng Kiệt rời Việt Nam, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, khẳng định Đức Tổng Kiệt từ chức hoàn toàn vì lý do sức khỏe.

Nhiều thắc mắc

Trong mục đích rộng đường dư luận, Thanh Trúc hỏi chuyện linh mục Vũ Khởi Phụng, bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội kiêm chánh xứ Thái Hà, được nghe ông chia sẻ cảm nghĩ như sau:

LM Vũ Khởi Phụng: Chính chúng tôi ở đây cũng rất ngạc nhiên về chuyện ra đi của Đức Tổng Kiệt cách đây hai hôm. Bởi vì theo như lời Ngài nói thì Ngài chuẩn bị đi vào Đan Viện Châu Sơn và Ngài sẽ nghỉ hưu tại đó. Châu Sơn cũng đã chuẩn bị phòng ốc đón Ngài và mọi đồ đạc của Ngài đều đã đưa về đấy cả. Đột ngột không biết vì lẽ gì mà trong vòng hai mươi bốn tiếng Ngài rời khỏi Hà Nội. Đó là điều mà chúng tôi rất thắc mắc không rõ nguyên nhân là làm sao.

Đột ngột không biết vì lẽ gì mà trong vòng hai mươi bốn tiếng Ngài rời khỏi Hà Nội. Đó là điều mà chúng tôi rất thắc mắc không rõ nguyên nhân là làm sao.

LM Vũ Khởi Phụng

Đức Tổng Giám Mục Kiệt vẫn hoàn toàn vâng lời Vatican, bởi vì chính Vatican đã đặt người kế vị Đức Tổng Kiệt, chính Vatican đã quyết định để Đức Tổng kiệt được nghỉ hưu. Về phương diện đấy thì Đức Tổng Kiệt hoàn toàn vâng phục Vatican. Nhưng mà còn chuyện sau khi Ngài nghỉ hưu mà đã ra đi một cách vội vã và bất ngờ như vậy thì đó là điều không hề có mệnh lệnh nào của Vatican bảo phải làm như vậy cả.

Thanh Trúc: Thưa linh mục Vũ Khởi Phụng, trước đây trang nhà Nữ Vương Công Lý ở trong nước có loan tin rằng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong một cuộc họp tại Vũng Tàu, đã tranh cãi gay gắt về việc Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt ra đi, đổi lấy việc Đức Giáo Hoàng Benedicto thứ XVI đến thăm Việt Nam. Linh mục nghĩ thế nào về tin này?

LM Vũ Khởi Phụng: Trang nhà Nữ Vương Công Lý không phải là trang của chúng tôi, cho nên là nguồn tin nào mà đã cung cấp cho Nữ Vương Công Lý những thông tin đó thì chúng tôi cũng không biết.

Chúng tôi có đọc bản tin đó cũng trên trang Nữ Vương Công Lý nhưng mà tôi tưởng là về phía Tòa Thánh chắc chắn sẽ không có vấn đề đánh đổi một vị Tổng Giám Mục để đổi lại một cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng.

Thanh Trúc: Linh mục nghĩ sao về những bài phê phán trên trang nhà Nữ Vương Công Lý rằng Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và Tòa Thánh Vatican có vẻ như khuất phục nhượng bộ nhà cầm quyền Việt Nam?

LM Vũ Khởi Phụng: Dựa vào tất cả biến cố đã xảy ra, ví dụ nguồn tin cho rằng một ông thứ trưởng thông tin của chính phủ đã báo tin trước là Đức Tổng Kiệt sẽ ra đi nhờ vận động ngoại giao của chính phủ, và nghe nói là thứ trưởng đó đã tuyên bố ngay cả trước khi Tòa Thánh công bố việc Đức Tổng Kiệt sẽ ra đi. Mà những biến cố như thế nó làm cho người ta có cảm tưởng chuyện xảy ra đối với Đức Tổng Kiệt là kết quả của một cuộc vận động từ phía nhà nước Việt Nam. Điều đó giải thích những phản ứng rất là tiêu cực trên những trang nhà như là trang Nữ Vương Công Lý.

Thanh Trúc: Thưa một nguồn tin được phổ biến rộng rãi trên Internet, nói rằng người đứng tên trang nhà của Dòng Chúa Cứu Thế cũng là người đứng tên trang nhà của Nữ Vương Công Lý, một số bài chỉ trích Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đăng trên Nữ Vương Công Lý thì cũng được đăng trên trang nhà của Dòng Chúa Cứu Thế, và chính trang nhà Dòng Chúa Cứu Thế đã giới thiệu Nữ Vương Công Lý.

Trong tư cách là bề trên của Dòng Chúa Cứu Thế ở Hà Nội và là Chánh xứ Thái Hà, xin linh mục Vũ Khởi Phụng cho biết có sự liên hệ giữa Nữ Vương Công Lý và Dòng Chúa Cứu Thế hay không?

NgoQuangKiet-05072010-305.jpg
Hôm 7-5-2010, nhân lễ chào đón Tổng giám mục phó Hà Nội, giáo dân đã mang theo nhiều hình ảnh, biểu ngữ ủng hộ Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt.
AFP PHOTO/Aude Genet
LM Vũ Khởi Phụng: Nữ Vương Công Lý không phải là trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế. Nữ Vương Công Lý là do một nhóm anh chị em tự động làm. Còn như thỉnh thoảng trên trang mạng của Dòng Chúa Cứu Thế mà có in lại những bản tin của Nữ Vương Công Lý thì đó chỉ là với tính cách thông tin và là một tài liệu như bất cứ trang mạng nào, thường cũng có những nối kết với những nguồn tin của các trang mạng khác, thế thôi.

Cho nên thường những tin đó, nếu mà chúng tôi lấy lại của Nữ Vương Công Lý, thì bao giờ cũng lấy lại sau, chứ không bao giờ có cùng một lúc. Cũng có khi Nữ Vương Công Lý lấy lại những tin của chúng tôi, thì đó chỉ là bình thường trên các trang mạng thôi. Nhưng mà Dòng Chúa Cứu thế không phải là chủ nhân của trang Nữ Vương Công Lý.

Thanh Trúc: Thưa linh mục Vũ Khởi Phụng, Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam có đặt dưới sự quản trị của Tòa Thánh và các Giám mục Giáo phận liên hệ không?

LM Vũ Khởi Phụng: Dĩ nhiên Dòng Chúa Cứu Thế, cũng như tất cả các Dòng khác, đều dưới quyền điều khiển của Tòa Thánh Vatican. Tuy nhiên, đứng về mặt Giáo luật, Nhà Dòng chúng tôi thuộc về một dòng mà người ta gọi là có quyền đặc miễn, nghĩa là trong nội bộ quản trị của Nhà Dòng thì chúng tôi được tự lập nhưng với tính cách là tham gia công việc mục vụ. Ví dụ như chúng tôi là Chánh xứ của một Giáo xứ trong Giáo Phận Hà Nội chẳng hạn. Thì với tư cách đó chúng tôi thuộc quyền dưới sự chỉ đạo của Giáo quyền của Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Các công đoàn Công Giáo nên đoàn kết

Đức Tổng Giám mục Giu Se Ngô Quang Kiệt (trái) và Đức Tổng Giám mục phó Phê rô Nguyễn Văn Nhơn tại nhà thờ chánh tòa Hà Nội hôm 7 tháng 5 năm 2010. Photo courtesy Vietcatholic.
Đức Tổng Giám mục Giu Se Ngô Quang Kiệt (trái) và Đức Tổng Giám mục phó Phê rô Nguyễn Văn Nhơn tại nhà thờ chánh tòa Hà Nội hôm 7 tháng 5 năm 2010. Photo courtesy Vietcatholic.
Thanh Trúc: Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà sẽ có thái độ thế nào đối với tân Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn?

LM Vũ Khởi Phụng: Tất cả những việc gì Ngài làm trong chức vụ Tổng Giám Mục của Ngài thì Giáo xứ Thái Hà của chúng tôi vẫn luôn luôn công nhận quyền đó của Ngài. Hiện nay thì chúng tôi đã đến chào Ngài khi Ngài đến Hà Nội, và chúng tôi công nhận đứng về mặt Giáo luật Ngài là người có thẩm quyền về mặt tôn giáo trong Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Thanh Trúc: Thưa linh mục Vũ Khởi Phụng, hôm qua Đức Giám Mục Nguyễn Chí Linh đã lên tiếng với đài Á Châu Tự Do rằng lý do mà Đức Tổng Kiệt từ chức hoàn toàn là vì sức khỏe của Ngài. Với tư cách phó chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thì lời nói của Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đương nhiên mang tính khả tín. Theo linh mục Vũ Khởi Phụng thì kể từ đây nên chăng tu sĩ, giáo dân cũng như các công đoàn Công Giáo phải đoàn kết lại để tránh điều gọi là một sự sứt mẻ đáng tiếc cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam?

tất cả những quan điểm về làm thế nào để cho giáo hội tiến bộ, đều được cơ hội nói lên và nói lên trong sự tôn trọng lẫn nhau, trong sự không loại trừ nhau. Đấy là vấn đề. Chứ còn nếu bây giờ nói đi đến loại trừ nhau thì cũng không tốt, mà yên lặng như thể là không có vấn đề gì thì cũng không tốt.

LM Vũ Khởi Phụng

LM Vũ Khởi Phụng: Thứ nhất, vấn đề sức khỏe của Đức Cha Kiệt là một vấn đề có thực, cho nên nhu cầu cần được nghỉ ngơi của Đức Cha Kiệt thì không ai chối cãi cả. Những sự tranh luận hay thắc mắc hay bức xúc thời gian vừa qua mà đã gây xôn xáo trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam nó không phải là về nhu cầu cần dưỡng sức của Đức Cha Kiệt mà là quá trình đưa đến sự lựa chọn người kế vị. Thì ở đấy có những cái người ta đặt ra nhiều vấn đề bức xúc chứ không phải vấn đề nhu cầu nghỉ dưỡng của Đức Cha Kiệt.

Đã nói đến Đức Cha Nguyễn Chí Linh thì tôi xin nhắc đến một ý của Đức Cha Nguyễn Chí Linh trong lễ ra mắt của Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn ở Hà Nội. Đó là trong bài chào mừng Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Nguyễn Chí Linh có nói rằng chuyện mà trong xã hội có những ý kiến, hoặc những khuynh hướng, hoặc những sắc thái khác nhau thì nó luôn luôn là cơ may có thể làm cho Giáo Hội từ đó mà tiến bộ, với một điều kiện là những sự khác biệt ý kiến đó không được đưa đến chỗ loại trừ nhau, bởi nếu mà loại trừ nhau thì không còn là Giáo Hội hiệp thông nữa.

Thì vấn đề bây giờ là giữ được. Một đằng giữ được sự hiệp thông ở trong giáo hội. Một đằng khác tất cả những ý kiến, tất cả những nhận xét, tất cả những quan điểm về làm thế nào để cho giáo hội tiến bộ, đều được cơ hội nói lên và nói lên trong sự tôn trọng lẫn nhau, trong sự không loại trừ nhau. Đấy là vấn đề. Chứ còn nếu bây giờ nói đi đến loại trừ nhau thì cũng không tốt, mà yên lặng như thể là không có vấn đề gì thì cũng không tốt.

Tôi chỉ muốn nói rằng là chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để mà đạt được hai mục đích đó.

Thanh Trúc: Xin cảm ơn và xin kính chào linh mục Vũ Khởi Phụng.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.